Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:02

Phú Yên:

Báo động vấn nạn khai thác thủy hải sản tận diệt, nỗi lo của ngư dân vùng biển!

Dân trí

Với chiều dài bờ biển gần 190 km, vùng biển Phú Yên được xem có giá trị rất lớn trong nuôi trồng đánh bắt thủy sản. Tuy nhiên trong thời gian qua, vấn nạn khai thác bằng hình thức tận diệt như giã cào, kích điện diễn ra phức tạp khiến nguồn thủy hải sản đang dần bị cạn kiệt, tác động tiêu cực đến cuộc sống của ngư dân.

Phú Yên: Vấn nạn khai thác thủy hải sản tận diệt…nỗi lo của ngư dân vùng biển!

Thời gian qua, lực lượng biên phòng của Đồn Biên phòng An Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên liên tục bắt giữ nhiều nhóm đối tượng sử dụng kích điện với điện áp cực mạnh để khai thác hải sản.

Với kích điện điện áp cao thì bất cứ loài hải sản dù lớn nhỏ đều không thể sống được. Theo người dân địa phương này thì đây là kiểu khai thác tận diệt, gây cạn kiệt nguồn thủy hải sản gần bờ.

Báo động vấn nạn khai thác thủy hải sản tận diệt, nỗi lo của ngư dân vùng biển! - 1

Một nhóm đối tượng dùng kích điện để tận diệt hải sản bị Đồn Biên phòng An Hải bắt giữ cùng tang vật

Bức xúc vì vấn nạn này, ông Nguyễn Hảo xã An Chấn, huyện Tuy An, Phú Yên nói: Họ dùng kích điện bắn tất cả những con cá mà họ thấy. Cá lớn chết rồi cá nhỏ chết theo. Những khu vực nước sâu thì họ bỏ thuốc độc vào cá phải tự ra để họ kích, những chỗ đã bỏ chất độc vào thì cá không bao giờ đến nữa.

“Tôi mong sao, cơ quan chức năng phải có chế tài thật mạnh để xử lý các đối tượng này. Chứ để như vậy thì hải sản sẽ dần cạn kiệt mất…” ông Hảo nói.

Báo động vấn nạn khai thác thủy hải sản tận diệt, nỗi lo của ngư dân vùng biển! - 2

Ngư dân lo nếu không xử lý triệt để vấn nạn này thì nguồn thủy hải sản sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt

Mặc dù đã tích cực tuyên truyền, cảnh báo nhưng nạn khai thác hủy diệt vẫn chưa kiểm soát được tại vùng ven biển Phú Yên. Chỉ tính riêng tại thôn Mỹ Quang Bắc, xã An Chấn, huyện Tuy An, có hơn 100 hộ làm nghề lặn, mỗi hộ làm nghề này đều trang bị cho mình một bộ kích điện…mức đầu tư cho bộ phương tiện này khá rẻ, nhưng có thể tàn sát mọi loài hải sản trong vùng ảnh hưởng lớn.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Xã An Chấn, huyện Tuy An, Phú Yên nói: Theo tôi thì việc người dân sử dụng kích điện để đánh bắt cá là rất nguy hiểm, vì khi ngư dân đánh bắt con cá lớn thì vô tình tận diện các con cá nhỏ, từ đó mà làm cạn kiệt nguồn tài nguyên.

“Cứ kích điện mãi thế này thì đời sau con cháu không còn gì để mà sống!” ông Quang chua chát nói.

Trong thời gian qua, lực lượng biên phòng ven biển tỉnh Phú Yên đã xử lý hành chính nhiều vụ sử dụng xung điện khai thác hải sản trái phép. Tuy nhiên, do vùng biển rộng, trong khi ngư dân lại không nhận thức được tầm quản trọng của khai thác bền vững, còn việc quản lý ngành nghề đánh bắt hải sản ven bờ lại chưa chặt chẽ, nên nguồn lợi thủy sản ven bờ bị khai thác quá mức và hủy diệt không thương tiếc.

Báo động vấn nạn khai thác thủy hải sản tận diệt, nỗi lo của ngư dân vùng biển! - 3

Một buổi tuyên truyền vận động người dân từ bỏ kích điện để đánh bắt thủy hải sản

Đại úy Trần Đặng Quốc Cường, Chính trị viên phó đồn biên Phòng An Hải, BĐBP Phú Yên cho biết: vấn nạn này chưa thể ngăn chặn được một phần là do trình độ nhận thức của ngư dân còn hạn chế. Bên cạnh đó, trong thời gian qua chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng nên việc ngăn chặn vấn nạn này còn nhiều khó khăn. Để ngăn chặn vấn nạn này trong thời gian tới, lực lượng sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động người dân. Đồng thời thường xuyên tuần tra để xử lý những đối tượng cố tình vi phạm.

Trung Thi

Đáng quan tâm
Mới nhất