Thứ tư, 05/11/2014 - 10:35

Bài 4: "Cần xem xét xử lý hình sự vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang"

Dân trí

"Vụ việc Công ty lâm nghiệp Sơn Động phá 20ha rừng là đặc biệt nghiêm trọng và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Các cơ quan kiểm lâm, chính quyền UBND huyện Sơn Động không hề hay biết hoặc làm ngơ cho phá rừng dấu hiệu của hành vi thiếu tách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", luật sư Trịnh Thị Hạnh phân tích.

Liên quan đến vụ việc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sơn Ðộng mở đường phá hơn 20 ha rừng tự nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có kết luận về sự việc, yêu cầu thu hồi trên 850 triệu đồng về ngân sách, giao Sở Nội vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét đề xuất hình thức kỷ luật đối với tập thể và cá nhân lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Sơn Động cùng lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Động.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Trịnh Thị Hạnh - Giám đốc Công ty luật An Khánh (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích: Với việc khai thác rừng trái phép, huỷ hoại 20ha rừng tự nhiên tại huyện Sơn Động đã có kết luận của UBND tỉnh Bắc Giang, Công ty lâm nghiệp Sơn Động và các cá nhân, tổ chức là lãnh đạo địa phương, lãnh đạo các cơ quan chức năng liên quan đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Bài 4: Cần xem xét xử lý hình sự vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang
Rừng già bị tàn phá tại khu bảo tồn Thần Sa - Phượng Hoàng (Thái Nguyên) trong loạt bài điều tra của báo Dân trí.

"Việc khai thác phá hoại đến 20ha rừng mà cơ quan kiểm lâm, chính quyền UBND huyện Sơn Động không hề hay biết hoặc làm ngơ còn có dấu hiệu của hành vi thiếu tách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cố ý làm trái. Tôi cho rằng sự việc đến mức UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu thu hồi trên 850 triệu đồng về ngân sách, giao Sở Nội vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét đề xuất hình thức kỷ luật đối với tập thể và cá nhân lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Sơn Động cùng lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Động thì rõ ràng hậu quả ở đây là rất nghiêm trọng chứ không chỉ đơn thuần là “xem xét kỷ luật, khiển trách được nữa”.

Không chỉ nhìn nhận đơn giản Hạt kiểm lâm Sơn Động đã buông lỏng quản lý trong công tác bảo vệ rừng trên địa bàn dẫn đến việc để cho Công ty lâm nghiệp Sơn Động có nhiều hành vi sai phạm trong một thời gian dài mà không bị ngăn chặn xử lý, vấn đề ở đây còn có các cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương sở tại, lẽ nào họ không biết? Vấn đề có hay không việc bao che, bảo kê cho những sai phạm này. Nếu nói rằng chính quyền địa phương không biết thì cần xem xét lại trình độ, khả năng quản lý của lãnh đạo địa phương", luật sư Hạnh nói.

Theo luật sư Hạnh, ngoài Hạt Kiểm lâm Sơn Độngđơn vị được nhà nước giao trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng của các tổ chức cá nhân trên địa bàn huyện Sơn Động thì ban ngành các cấp, công dân cũng cần phải có trách nhiệm này. "Nếu có đơn thư tố cáo hành vi sai phạm, tôi cho rằng cơ quan có thẩm quyền trực tiếp là UBND huyện Sơn Động phải có trách nhiệm xem xét để bảo vệ tài nguyên là “rừng vàng” của địa phương. Tuy nhiên, trong trường hợp này, hậu quả đã xẩy ra, rừng đã bị huỷ hoại, gây mất trị an trong lĩnh vực an ninh bảo vệ rừng, gây thiệt hại về tài sản của quốc gia nên vấn đề đặt ra là xử lý trách nhiệm.

Tôi cho rằng trước hết cần phải xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý chính quyền địa phương, có hay không việc buông lỏng, bao che và bảo kê, họ có liên đới gì? Còn đối với những đối tượng trực tiếp khai thác trái phép, huỷ hoại rừng cơ quan công an cần thiết vào cuộc xem xét rõ hành vi khai thác trái phép và huỷ hoại rừng theo quy định của pháp luật để làm sáng tỏ vụ việc trước công luận.

Bài 4: Cần xem xét xử lý hình sự vụ công ty lâm nghiệp phá rừng tại Bắc Giang
Kết luận của Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các Công ty Lâm nghiệp Sơn Động và Hạt kiểm lâm Sơn Động.

Việc xem xét kỷ luật cán bộ lãnh đạo, cá nhân, tổ chức liên quan đến hành vi huỷ hoại rừng tại địa phương này nếu đến nay vẫn chưa được xử lý thì có thể thấy rõ dấu hiệu của việc bỏ mặc cho “chìm xuồng” vì vụ việc đã được công luận phát giác cả năm nay. Đối với thiệt hại mà các đối tượng gây ra cho Nhà nước đã tính được giá trị bằng tiền, cơ quan chức năng cần sớm thu hồi về ngân sách đồng thời truy cứu trách nhiệm các cá nhân để bảo đảm tính thượng tôn pháp luật, giữ vững lòng tin của quần chúng nhân dân vào pháp luật đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước tránh bỏ lọt vi phạm, bỏ lọt tội phạm", luật sư Hạnh phân tích.

Như Dân trí đã thông tin, theo Kết luận nội dung tố cáo của Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang, năm 2008, Công ty Lâm nghiệp Sơn Ðộng được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt dự án cải tạo rừng tự nhiên giai đoạn 2008-2012, với tổng diện tích 390 ha.

Đến hết năm 2012, Công ty này đã thực hiện cải tạo, khai thác được 351,7 ha trên tổng số 390,6 ha được cấp phép. Tuy nhiên, kết quả thanh tra của Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang đã khẳng định ngoài việc cải tạo diện tích rừng trên, Công ty Lâm nghiệp Sơn Động còn...tiện thể phá luôn 23 ha rừng tự nhiên với thủ đoạn chuyển sang trồng rừng kinh tế. Diện tích Công ty này phá rừng nằm tại khu vực Khe Rào (xã Bồng Am) và khoảnh 19, đội Ðá Bờ 2, đều nằm trên diện tích Công ty được giao quản lý, khai thác và bảo vệ.

Đặc biệt, cùng với việc phá một diện tích rừng tự nhiên rộng lớn như vậy, Công ty Lâm nghiệp Sơn Động dưới sự điều hành của ông Chu Bá Nghĩa - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc công ty còn lén lút mở hẳn một con đường dài gần 4km chạy xuyên rừng để tẩu tán lâm sản chặt phá núp dưới lí do lấy đường để trồng rừng trên khu núi trọc. Công ty này cũng rất "chuyên nghiệp" khi ký hẳn hợp đồng thuê 2 xe tải để đưa lâm sản khỏi rừng.

Kết luận thanh tra của Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang khẳng định: Đơn  tố cáo giám đốc Công ty Lâm nghiệp Sơn Động lợi dụng cải tạo rừng tự nhiên để phá rừng hợp pháp là có cơ sở. Việc giám đốc công ty tự ý chỉ đạo phá 23ha rừng tự nhiên để trồng rừng kinh tế và mở đường qua rừng tự nhiên nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật. Xét về mức độ nghiêm trọng là rất nghiêm trọng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Xuân Bánh - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bắc Giang cho biết: Về sai phạm của Công ty lâm nghiệp Sơn Động theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo Sở Nông nghiệp đã họp và chuyển hết sang Sở Nội vụ.

Đồng thời vị Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc cũng đề nghị PV Dân trí liên hệ làm việc với Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang để có thông tin một cách chính xác, công khai, minh bạch về xử lý sai phạm liên quan việc Công ty lâm nghiệp Sơn Động phá rừng.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

Đáng quan tâm
Mới nhất