Kỳ án gia đình mẹ liệt sĩ Trịêu Thị Mão:

Bài 20: “Thi hành đến cùng một bản án sai phạm là vi phạm pháp luật”

Dân trí “Một bản án không chính xác sẽ dẫn đến việc cơ quan THA không thể tiến hành THA theo đúng quy định pháp luật. Nếu chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì thực hiện đến cùng bản án sai phạm này là vi phạm pháp luật”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.
>>Bài 19: Hệ thống sai phạm trong kỳ án oan khuất của gia đình mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão
>>Bài 18: Bất thường một quyết định thi hành án căn cứ trên bản án trái luật

Theo như báo Điện tử Dân trí đã đưa tin, bản án dân sự phúc thẩm số 206/2012 của TAND TP Hà Nội đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng cần được xem xét lại, đặc biệt việc tùy tiện đưa ra diện tích thửa đất tranh chấp là 1.022,7m2 trong khi số liệu theo hồ sơ vụ án là 1.020m2 còn diện tích thực tế hiện nay lại chỉ còn 983.7m2 đã khiến cho việc THA không thể tiến hành theo thực tế.


Đặc biệt, theo bản án số 206/2013 thì “phần đất” mà thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân đã tuyên cho mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão được hưởng do “công sức duy trì, tôn tạo và phát triển tài sản” đối với chính phần tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của bà Mão trong suốt hơn nửa thập kỷ qua là 200m2 đất có “hình bậc thang” với chiều ngang thứ nhất rộng 3,32m, chiều ngang thứ hai rộng 14,72m, và chiều dài thứ nhất rộng 20,31m, chiều dài thứ hai rộng 24,4m. Nhưng theo sơ đồ mà bản án đã vẽ thì phần diện tích này lại nằm “chết” ở một góc cuối cùng của thửa đất, không có lối đi ra ngoài, khi mà ba bề bốn bên đều bị bịt kín bởi: kênh thoát nước, nhà hàng xóm và “phần đất” anh Nguyễn Văn Chung được Tòa phân chia. Hơn thế nữa, bản án còn buộc: “Anh Tạo, chị Nhung đại diện cho các thừa kế của bà Mão và chị Bình đại diện cho anh Chung tự mở lối đi trên phần đất của mình”.

Trong công văn trả lời người đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Nhung (con gái cụ Triệu Thị Mão) về kiến nghị cơ quan thi hành án tạm dừng việc thi hành án, Chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì (Hà Nội) nói: Việc tạm dừng thi hành án là không cần thiết và sẽ làm ảnh hưởng đến việc tổ chức thi hành án.

Bài 20: “Thi hành đến cùng một bản án sai phạm là vi phạm pháp luật”
Chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho rằng việc tạm dừng thi hành án là không cần thiết và sẽ làm ảnh hưởng đến việc tổ chức thi hành án.

Việc thi hành án sẽ tiếp tục được tổ chức thi hành khi VKSND Tối cao (Vụ 10) hoàn trả hồ sơ sau khi thực hiện kiểm sát thi hành án.

Để rộng đường dư luận về sự việc, PV Dân trí có cuộc trao đổi với luật sư Phan Thị Lam Hồng (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Luật sư Hồng phân tích: Theo Điều 275 Bộ luật dân sự quy định về Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề thì: “Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.


Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi”

Như vậy, nếu xác nhận vị trí 200m2 đã được Tòa “chia”, thì căn cứ vào sơ đồ thực tế, những người thừa kế của bà Mão đương nhiên sẽ yêu cầu phía gia đình anh Nguyễn Văn Chung hoặc nhà hàng xóm mở lối đi cho mình. Trường hợp yêu cầu này không được chấp nhận, thì lại phải khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu mở lối đi. Và người bị Tòa án tuyên buộc phải mở lối đi như đã nói trên lại sẽ bị “mất” một phần diện tích đất so với diện tích hiện nay đang được Tòa chia.

Bài 20: “Thi hành đến cùng một bản án sai phạm là vi phạm pháp luật”
Phòng TNMT huyện Thanh Trì khẳng định việc cấp "sổ đỏ" cho ông Nguyễn Văn Chung có sai sót và không đúng trình tự.

Phần đất mà thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân đã tuyên cho mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão được hưởng do 
Phần đất mà thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân đã tuyên cho mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão được hưởng do “công sức duy trì, tôn tạo và phát triển tài sản” đối với chính phần tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của cụ Mão trong suốt hơn nửa thập kỷ qua không có lối đi.

Căn cứ vào hiện trạng thực tế của thửa đất tranh chấp thì khi tuyên án, HĐXX buộc phải biết rõ nếu “chia đất” theo sơ đồ như thế này lại sẽ đẩy các bên đương sự tiếp tục vào một vòng kiện tụng mới gây tốn kém thời gian, tiền của và công sức của cơ quan nhà nước cũng như các bên đương sự. Đây chính là một trong những sai phạm lớn nhất của bản án số 206/2013 của TAND TP Hà Nội.

Ngày 26/11/2013, những người thừa kế của cụ Triệu Thị Mão bất ngờ nhận được Quyết định THA số 247/QĐ-CCTHA của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thanh Trì. Bất ngờ ở chỗ đây chính là một văn bản khá kỳ lạ, khi đã căn cứ vào một bản án đã bị hủy và không có hiệu lực pháp luật - Bản án số 22/2006/DSST ngày 20/9/2006 của TAND huyện Thanh Trì, TP Hà Nội - để ban hành Quyết định THA, bởi theo Điều 2 - Luật THA dân sự năm 2008 thì những bản án được thi hành theo Luật này là những bản án có hiệu lực pháp luật. Vậy không hiểu Chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì đã áp dụng theo quy định pháp luật nào mà lại đưa ra một “căn cứ” trái quy định pháp luật để ban hành Quyết định thi hành án số 247/QĐ-CCTHA?

Một điều đáng nói nữa là Quyết định THA nói trên cũng như Quyết định sửa đổi, bổ sung quyết định về thi hành án số 01/QĐ-CCTHA ngày 06/01/2014 đã “buộc anh Tạo, chị Nhung đại diện cho các thừa kế của bà Mão trả anh Chung do chị Bình là người thừa kế của anh Chung sẽ nhận 310m2 đất và toàn bộ cây cối, công trình gắn liền với đất...” Như vậy, với quyết định THA này thì việc số liệu thực tế bị thiếu hụt so với số liệu của bản án gần 40m2 đất đương nhiên anh Tạo, chị Nhung sẽ phải là người gánh chịu, còn anh Chung vẫn được Tòa án và cơ quan Thi hành án “đảm bảo” cho nhận đủ 310m2 như đã tuyên.

Chưa nói về những sai phạm nghiêm trọng trong nội dung bản án số 206/2013, chỉ nói riêng về vấn đề cố tình “ép” những người thừa kế hợp pháp của mẹ lệt sĩ Triệu Thị Mão phải gánh chịu tất cả hậu quả của những sai phạm do bản án này gây ra, cũng đủ thấy rằng Chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì đang cố tình tiến hành THA bằng được một bản án sai về cả nội dung lẫn hình thức. Giả sử cơ quan THA cố tình cưỡng chế THA, vậy ai sẽ là người chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với những sai phạm nêu trên?

Luật sư Phan Thị Lam Hồng: “Thi hành án đến cùng bản án sai phạm là vi phạm pháp luật”
Luật sư Phan Thị Lam Hồng: “Thi hành án đến cùng bản án sai phạm là vi phạm pháp luật”

Luật sư Phan Thị Lam Hồng cho biết thêm, do không đồng ý với phán quyết của Tòa án cũng như hai Quyết định THA nêu trên, căn cứ vào Điều 140 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 về Quyền khiếu nại về thi hành án, những người thừa kế của cụ Mão đã liên tiếp gửi đơn khiếu nại và đơn kêu cứu đến Chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì và các cơ quan chức năng, đặc biệt trong đơn có nêu rõ vấn đề diện tích đất thực tế có sự chênh lệch khá lớn so với diện tích đất trong hồ sơ vụ án cũng như trong Bản án số 206/2013.

Tuy nhiên cho đến nay gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng, cũng như chưa một lần Chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì xuống thửa đất tranh chấp này để đo thực trạng theo quy định tại Điều 29 Luật Khiếu nại về việc tiến hành xác minh nội dung khiếu nại, cũng chưa một tổ chức đối thoại giữa các bên đương sự theo quy định tại Điều 30 Luật Khiếu nại.

Theo Điều 179 Luật THA dân sự năm 2008 quy định về Trách nhiệm của cơ quan ra bản án, quyết định trong thi hành án là phải “Bảo đảm bản án, quyết định đã tuyên chính xác, rõ ràng, cụ thể, phù hợp với thực tế”. Theo như thông tin báo Điện tử Dân trí đã đưa trong các kỳ báo trước, do những sai phạm của bản án không thuộc trường hợp giải thích bản án được quy định tại Điều 1 Thông tư số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC, nên thủ trưởng cơ quan THA cần “Kiến nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm đối với bản án, quyết định theo quy định của pháp luật” (theo điểm d, khoản 1 Điều 23 Luật thi hành án dân sự năm 2008)

Ngày 10/03/2014, đại diện cho những người thừa kế có gửi đơn đề nghị tạm dừng việc thi hành án đến Chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì, để làm rõ những vấn đề liên quan việc THA như: diện tích thửa đất thực tế có sự vênh nhau so với trong hồ sơ và bản án, bản án tuyên chia đất nhưng không tuyên về lối đi khiến cho phần đất được “chia” cho mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão bị bịt kín không lối thoát ra ngoài... Đặc biệt là các đương sự hiện đang có đơn khiếu nại về 02 Quyết định THA của chính Chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì và cho đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản nào về việc giải quyết khiếu nại.

Thế nhưng trong công văn trả lời số 80/CCTHADS ngày 19/3/2014 của Chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì lại khẳng định: “việc tạm dừng THA là không cần thiết và sẽ làm ảnh hưởng đến việc tổ chức THA bởi việc THA đang trong giai đoạn đôn đốc tự nguyện THA, chưa áp dụng các biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế THA”.

Theo luật sư Hồng thì việc cố tình không giải quyết hoặc giải quyết sai quy định pháp luật mà gây hậu quả thiệt hại cho đương sự thì người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, cụ thể theo Điều 67 Luật khiếu nại năm 2011: “Người giải quyết khiếu nại có một trong các hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 6 của Luật này hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường hoặc bồi hoàn theo quy định của pháp luật.” Và theo Điều 144 Luật THA dân sự năm 2008 thì: “Bồi thường, bồi hoàn, khắc phục hậu quả do quyết định, hành vi trái pháp luật của mình gây ra theo quy định của pháp luật”

“Tôi được biết, hồ sơ vụ án này đã được Vụ 10 - Viện kiểm sát nhân dân tối cao rút lên để nghiên cứu do có đơn thư khiếu nại của các đương sự và Chi cục THA dân sự huyện Thanh Trì cho biết: “Việc THA sẽ tiếp tục được tổ chức thi hành khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 10) hoàn trả hồ sơ, bản chính sau khi thực hiện kiểm sát THA””, luật sư Phan Thị Lam Hồng nói.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Anh Thế

 

MỚI NHẤT
Vụ gia đình liệt sĩ mất đất: Thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc với huyện Chư Pưh
Vụ gia đình liệt sĩ mất đất: Thanh tra tỉnh Gia Lai làm việc với huyện Chư Pưh

(Dân trí) - Mặc cho lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai liên tục chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm, nhưng Chủ tịch huyện Chư Pưh vẫn tiếp tục làm ngơ nên ông Đào Xuân Liên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Thanh tra tỉnh xuống tận huyện đã xử lý vụ việc nhà ông Bùi A.

Thứ hai, 05/05/2014 - 06:56

Giám đốc Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 bị “tố” cố ý làm trái
Giám đốc Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 bị “tố” cố ý làm trái

(Dân trí) - Đem tài sản doanh nghiệp thế chấp vay ngân hàng 69 tỷ đồng, khi Công ty thực hiện cổ phần hóa thì Giám đốc Công ty CPXD Công trình giao thông 1 không đưa 39 lô đất khu đô thị Việt Hưng vào tài sản chung khiến cổ đông và người lao động bức xúc.

Thứ hai, 05/05/2014 - 05:29

Sóc Trăng: Nỗi bức xúc của một thương binh
Sóc Trăng: Nỗi bức xúc của một thương binh

(Dân trí) - Đã gần 10 năm qua, ông Lê Hùng Minh (thương binh 4/4, ngụ tỉnh Sóc Trăng) “đội” đơn kêu cứu khắp nơi về việc gia đình ông bị xử ép trong đền bù giải tỏa nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dù đã có chỉ đạo từ các cơ quan Trung ương.

Chủ nhật, 04/05/2014 - 05:33

Dự án trung tâm thương mại “đắp chiếu” vắt xuyên 2 thế kỷ
Dự án trung tâm thương mại “đắp chiếu” vắt xuyên 2 thế kỷ

(Dân trí) - Dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ thương mại Cống Vị (Ba Đình - Hà Nội) do Cty CP Đông Đô làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 1999 nhưng đến nay sau gần 20 năm, trên khu “đất vàng” chỉ là một khung công trình 5 tầng cũ nát, “đắp chiếu”.

Thứ bảy, 03/05/2014 - 07:19

Bài 1: Thi công dự án thoát nước Hà Nội: đào đường rồi “vá víu” tạm bợ?
Bài 1: Thi công dự án thoát nước Hà Nội: đào đường rồi “vá víu” tạm bợ?

(Dân trí) - Việc thi công dự án thoát nước tại Hà Nội khiến người dân bức xúc bởi sự ô nhiễm bụi, tiếng ồn. Hơn nữa, phần lớn mặt đường bị đào lên để đặt cống chỉ được vá víu tạm bợ tạo ra hàng loạt ổ gà lồi lõm “đánh bẫy” người tham gia giao thông.

Thứ sáu, 02/05/2014 - 07:22

TP Hà Nội yêu cầu làm rõ “nghi án” đánh cắp bản quyền xổ số lô tô
TP Hà Nội yêu cầu làm rõ “nghi án” đánh cắp bản quyền xổ số lô tô

(Dân trí) - Cho rằng Công ty Xổ số kiến thiết Thủ đô trả lời không thấu đáo, ông Nguyễn Văn Ninh tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi UBND TP Hà Nội và Bộ Tư pháp đề nghị kiểm tra, xử lý dấu hiệu vi phạm bản quyền ở loại hình xổ số lô tô tự chọn.

Thứ tư, 30/04/2014 - 02:40

Dẹp tình trạng côn đồ, lập lại trật tự tại bến xe Lương Yên
Dẹp tình trạng côn đồ, lập lại trật tự tại bến xe Lương Yên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí thông tin tình trạng mất ANTT tại bến xe Lương Yên, ban giám đốc bến xe cho biết đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an nhanh chóng dẹp tình trạng côn đồ, quán cóc gây lộn xộn, các nhà xe cơ bản nghiêm chỉnh chấp hành nội quy.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:09

Bắt được đối tượng cướp tài sản, Công an tỉnh Hòa Bình vẫn tạm đình chỉ điều tra
Bắt được đối tượng cướp tài sản, Công an tỉnh Hòa Bình vẫn tạm đình chỉ điều tra

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã tạm giam Trần Thanh Hải, đối tượng tham gia vụ cướp tài sản ở xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn. Nhưng sau đó Cơ quan CSĐT lại quyết định tạm đình chỉ điều tra vì chưa xác định được các đối tượng tham gia với Hải.

Thứ tư, 30/04/2014 - 07:00

 Không mở phiên tòa, HĐXX vẫn  ra quyết định tạm đình chỉ vụ án
Không mở phiên tòa, HĐXX vẫn ra quyết định tạm đình chỉ vụ án

(Dân trí) - "Đơn khởi kiện chủ tịch UBND huyện Đại Từ (Thái Nguyên) của ông Nguyễn Văn Bắc đang được TAND huyện Đại từ thụ lý nhưng sau đó phiên tòa không được mở mà HĐXX vẫn ra quyết định tạm đình chỉ vụ án là vi phạm tố tụng”, luật sư Ngô Tất Hữu phân tích.

Thứ ba, 29/04/2014 - 03:11

Bài 3: “Hợp tác xã Đan Phượng đã công nhiên chiếm đoạt tài sản công dân”
Bài 3: “Hợp tác xã Đan Phượng đã công nhiên chiếm đoạt tài sản công dân”

(Dân trí) - “Hợp tác xã Đan Phượng (Hà Nội) tự ý xử lý tài sản của Công ty Năm Sao khi chưa được sự đồng ý của công ty này, chưa có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là hành vi chiếm đoạt tài sản”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:50

Bài 2: Xe “đầu gấu” lộng hành, côn đồ hành hung cả cán bộ bến xe Lương Yên
Bài 2: Xe “đầu gấu” lộng hành, côn đồ hành hung cả cán bộ bến xe Lương Yên

(Dân trí) - Không chỉ đe dọa, hành hung tài xế các hãng vận tải để “cướp” khách, những đối tượng côn đồ núp bóng nhân viên các hãng xe “đầu gấu”còn thách thức, hành hung cả cán bộ công nhân viên bến xe Lương Yên khi bị nhắc nhở về vi phạm nội quy bến.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:27

Quận Nam Từ Liêm chỉ đạo cưỡng chế chuỗi trạm trộn bê tông “băm nát” khu dân cư
Quận Nam Từ Liêm chỉ đạo cưỡng chế chuỗi trạm trộn bê tông “băm nát” khu dân cư

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng hàng chục trạm trộn bê tông không phép công khai hoạt động, đe dọa đời sống của người dân 2 phường Mễ Trì và Phú Đô, UBND quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo các đơn vị lên kế hoạch cưỡng chế xong trước ngày 30/5/2014.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần xử lý nghiêm vụ tổ chức trộm cắp con dấu, thách thức cơ quan thi hành án
Cần xử lý nghiêm vụ tổ chức trộm cắp con dấu, thách thức cơ quan thi hành án

(Dân trí) - Cùng với loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ nhóm cổ đông của Công ty CP đầu tư và phát triển kim khi Hải Phòng tổ chức đánh cắp con dấu, thách thức cơ quan thi hành án, kênh truyền hình VOV đã vào cuộc tìm hiểu, đưa thông tin sự việc.

Thứ hai, 28/04/2014 - 07:58

Bài 1: Xe khách côn đồ lộng hành, doanh nghiệp vận tải kêu cứu
Bài 1: Xe khách côn đồ lộng hành, doanh nghiệp vận tải kêu cứu

(Dân trí) - Tình trạng xe khách côn đồ lộng hành trên Quốc lộ 5 tuyến Hà Nội - Hải Phòng diễn ra ngày càng nhức nhối. Không chỉ gây hiểm họa tai nạn, an ninh trật tự, những doanh nghiệp côn đồ còn trắng trợn dùng “luật rừng” bóp chết các doanh nghiệp vận tải cạnh tranh.

Thứ hai, 28/04/2014 - 05:46

Gây lún nứt hàng loạt nhà dân, tòa cao ốc bị đình chỉ xây dựng
Gây lún nứt hàng loạt nhà dân, tòa cao ốc bị đình chỉ xây dựng

(Dân trí) - Trong quá trình thi công tòa cao ốc tại số 210 Trần Quang Khải và 17 Tông Đản - Tràng Tiền (Hoàn Kiếm - Hà Nội), khu tập thể cũ của Bộ Thương mại và nhiều nhà dân bị lút nứt nghiêm trọng. Do vậy, UBND phường Tràng Tiền đã đình chỉ công trình vi phạm.

Chủ nhật, 27/04/2014 - 07:21

“Bất thường” quanh việc cho thuê tài sản hơn 20 năm?
“Bất thường” quanh việc cho thuê tài sản hơn 20 năm?

Đó là vấn đề được đặt ra tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh làm Trưởng đoàn mới đây, ngày 22/4, khi kiểm tra Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn về triển khai thực hiện chính sách xã hội hóa (XHH) y tế.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 03:40

Nhịp cầu bạn đọc số 07: Đề nghị làm rõ tố cáo thu tiền làm sổ hộ nghèo tại Bắc Giang
Nhịp cầu bạn đọc số 07: Đề nghị làm rõ tố cáo thu tiền làm sổ hộ nghèo tại Bắc Giang

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 - 26/04), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 05:03

Vụ bắt nữ sinh đeo biển “trộm cắp”: Khởi tố 4 nhân viên siêu thị
Vụ bắt nữ sinh đeo biển “trộm cắp”: Khởi tố 4 nhân viên siêu thị

(Dân trí) - Chiều ngày 25/4, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 nhân viên siêu thị Vĩ Yên vì hành vi “bắt giữ người trái pháp luật”.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 09:35

TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm của cán bộ phường Nam Đồng
TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm của cán bộ phường Nam Đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc có dấu hiệu làm giả hồ sơ, xác định sai nguồn gốc khi thu hồi đất tại 163 Xã Đàn triển khai dự án cống hóa kênh mương, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo quận Đống Đa khẩn trương xử lý cán bộ vi phạm.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 06:57

Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ký bắt giam trái luật
Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ký bắt giam trái luật

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Đoàn Minh Hương - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ được thăng chức Viện trưởng sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam thai phụ, Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ cho biết đã yêu cầu ông Hương rút kinh nghiêm sâu sắc trong chỉ đạo nghiệp vụ.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 01:28

Bài 16: Nguyên lãnh đạo tòa Phú Thọ phẫn nộ về vụ thi hành án chấn động Việt Trì
Bài 16: Nguyên lãnh đạo tòa Phú Thọ phẫn nộ về vụ thi hành án chấn động Việt Trì

(Dân trí) - "Vụ cưỡng chế thi hành án bất chấp kháng nghị giám đốc thẩm của Chi cục THA dân sự TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng là hành vi trái pháp luật, chà đạp, thách thức pháp luật", ông Đào Khắc Hiệt - Nguyên chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Phú Thọ nói.

Thứ năm, 24/04/2014 - 08:22

Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: Thủ phạm chống đối pháp luật đến cùng
Vụ đánh cắp con dấu, thách thức tòa án: Thủ phạm chống đối pháp luật đến cùng

(Dân trí) - Dù cơ quan thi hành án quận Lê Chân (Hải Phòng) vận động đến thực hiện cưỡng chế nhưng bà Trần Thu Thủy (SN 1962) vẫn chống lệnh đến cùng. Ngay cả khi bị phạt hành chính vì hành vi chống đối, bà Thủy cũng "mặc kệ" khiến cơ quan thi hành án "bó tay".

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:47

Cần Thơ đi đổ rác ké, Vĩnh Long nhà máy rác trăm tỷ “đắp chiếu”
Cần Thơ đi đổ rác ké, Vĩnh Long nhà máy rác trăm tỷ “đắp chiếu”

(Dân trí) - Đã nhiều lần người dân Cần Thơ chặn xe vào đổ rác vì bãi rác gây ô nhiễm. Ngược lại ở Vĩnh Long, tỉnh sát cạnh, một nhà máy xử lý rác thải đầu tư hàng trăm tỷ đồng, công nghệ hiện đại lại bị địa phương làm khó phải “đắp chiếu''.

Thứ năm, 24/04/2014 - 07:37

Bài 2: Đề nghị điều tra dấu hiệu chiếm đoạt tài sản ở hợp tác xã Đan Phượng
Bài 2: Đề nghị điều tra dấu hiệu chiếm đoạt tài sản ở hợp tác xã Đan Phượng

(Dân trí) - Cục Cảnh sát hình sự và Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo điều tra dấu hiệu “bắt tay” chiếm đoạt tài sản giữa HTX Đan Phượng, Công ty Hùng Hà và chủ kho đông lạnh ở Quế Võ, Bắc Ninh. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, bên bị hại vẫn đang đợi giải quyết.

Thứ năm, 24/04/2014 - 06:35