Bác sĩ kê đơn khó đọc - Nỗi khổ này không của riêng ai

Tình trạng các bác sĩ viết đơn thuốc không đọc được là khá phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước. Không hiểu do nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này?
>>Khổ vì thầy thuốc cho đơn không đọc được
>>Nhiều lúc tối tăm mặt mũi để dịch đơn thuốc

 

 Bạn đọc: Việt Hồng

 

Tôi cũng gặp tình huống tương tự như bạn Hiếu trong bài viết  "Khổ vì thây thuốc cho đơn không đọc được" ở bênh viện Trưng Vương TPHCM. Tôi đã đi khám ở bênh viện Da liễu, bác sĩ ở đó cho đơn thuốc. Vì tôi đi khám trong giờ làm việc nên sau khi khám xong, không có thời gian để chờ mua thuốc ở bệnh viện. Tuy nhiên, sau đó tôi cầm đơn của bác sĩ đi tới 5 tiệm thuốc tây khác nhau  mà các nhân viên cửa hàng đều bó tay, không thể đọc nổi. Rốt cuộc, tôi đành quay lại nhà thuốc của bệnh viện để mua thuốc theo đơn. Và thật “kỳ diệu”, họ đọc được đơn thuốc của bác sĩ. Một vấn đề đặt ra ở đây là các dược sĩ ở nhà thuốc bênh viện quen chữ bác sĩ ? Hay cả hai bên “thông đồng” với nhau? Câu trả lời tôi xin để cho bạn đọc tự luận.

Bạn đọc: Lan Nguyên

 

Chào bạn, nghe bạn kể khổ, thì thật thông cảm, nhưng mình gặp thường xuyên như thế vì mình cũng hay đưa mẹ đi khám bệnh, đến mức đã quá quen với chuyện đó nên không còn khả năng phàn nàn. Tuy nhiên, mình có kinh nghiệm là cứ ra nhà thuốc của bệnh viện mua, đành chịu đắt một chút, nhưng đỡ tốn công và mất thời gian. Gần đây mình có đưa mẹ đi khám ở trung tâm trên đường Hoà Hảo, mình nhận được toa thuốc bằng máy vi tính, nhưng cũng để “chắc ăn” mình cũng mua trong bệnh viện luôn để khỏi mất công chạy lòng vòng ngoài đường, và câu chuyện làm việc tắc trách như thế thì “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

 

Bạn đọc: Trần Phương Thảo

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: thaolam@dantri.com.vn 

Theo tôi thiêt nghĩ, tình trạng phổ biến ghi đơn thuốc rất khó đọc hoặc không đọc được của BS có thể do các nguyên nhân sau:

 

Thứ nhất: Tôi tin rằng các bác sĩ được nhà trường đào tạo khá bài bản vì thời gian học dài nhất trong các trường đại học, tuy nhiên rất nhiều BS chưa đủ trình độ tiếng Anh, chỉ biết nhìn mặt chữ (đọc vần) mà viết tên thuốc nhiều khi còn sai. Việc kê các tên thuốc chủ yếu bằng tiếng Anh, nên ghi loằng ngoằng, thiếu nét, rất khó đọc; trong khi các nhân viên bán thuốc cũng không giỏi giang tiếng Anh gì, cho nên không đọc được, thậm chí còn có thể bán nhầm thuốc.

 

Nhưng sự hạn chế về trình độ tiếng Anh không phải là nguyên nhân chính, mà trước hết là thái độ phục vụ và lương tâm người Thầy thuốc. Nếu có trách nhiệm đầy đủ, người Thầy thuốc sẽ ghi đơn thuốc rõ ràng mặc dù chữ có thể xấu.

 

Thứ hai: Một số BS cố tình viết như vậy để gây khó dễ cho bệnh nhân, vì họ vẫn bán thuốc tại nhà hoặc giới thiệu đi các cửa hàng thuốc mà bác sỹ "chiếu cố" đến, đương nhiên là “có đi có lại”. Đây là một hình thức trục lợi cá nhân.

 

Một nguyên nhân nữa là, chuyên môn của bác sỹ yếu, không dám viết rõ ràng, vì sợ thuốc kê không đúng bệnh. Không ít trường hợp lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia, đã gây ra hậu quả đáng tiếc. Trường hợp này không nhiều nhưng đã xảy ra.

 

Trên đây là một vài ý kiến nho nhỏ của tôi, rất mong được trao đổi ý kiến cùng bạn đọc Dân trí.

 

Bạn đọc: Vân Anh

 

Đọc bài viết “Khổ vì Thầy thuốc cho đơn không đọc được”, tôi cảm thấy rất bức xúc trước cách viết đơn thuốc của BS cũng như thái độ cửa quyền, thiếu ý thức phục vụ bệnh nhân của Bệnh viện Trưng Vương TPHCM. Tôi xin được kể thêm một câu chuyện ngắn của bản thân có liên quan đến Bác sĩ và Bệnh viện như sau :

 

Tôi cư trú ở An Giang, gần đây có đi khám bệnh tại BV Chợ Rẫy TPHCM và được một cô Bác sĩ khám cho. Vị BS này rất “kiệm lời”, hầu như chỉ nghe tôi kể bệnh tình của mình, chứ BS “hiếm” khi trả lời hoặc là tư vấn cho người bệnh biết nên làm gì, nên ăn uống như thế nào để giữ gìn sức khoẻ, rồi đến lúc BS kê toa thuốc và lúc này thật “bất ngờ”,  BS căn dặn rất kỹ lưỡng là: “em phải nhớ là lại quầy thuốc đằng này mua nghe, đừng đi ra ngoài mua thuốc, nếu quầy thuốc không có loại này thì trở lại đây Cô kê lại thuốc khác” (quầy thuốc cách phòng khám khoảng vài chục mét gì đó). Câu nói đó được BS căn dặn đến 3 lần.

Trước những lời căn dặn quá kỹ lưỡng về nơi mua thuốc làm tôi nghi ngờ về sự “tốt bụng” của vị BS này; lẽ ra thay cho lời căn dặn rất kỹ đó là nên tư vấn cho tôi hiểu về bệnh trạng và cách khắc phục căn bệnh như thế nào mới đúng chứ. Nhưng tôi cũng không hỏi lại là tại sao nhất thiết phải mua tại quầy thuốc của BV, chẳng lẽ mấy nhà thuốc lớn bên ngoài không có bán hay sao?


May mà tôi có bà Dì mở tiệm bán thuốc Tây, trước khi tôi đi khám, Dì có dặn là lấy toa thuốc về nhà để Dì đưa cho chứ mua thuốc trong BV giá đắt hơn bên ngoài. Và tôi về An Giang nhờ Dì chứ không đi mua thuốc trong quầy thuốc của BV.

Nhưng tôi có may mắn là dù đơn thuốc có khó đọc nhưng Dì tôi luận ra được, chứ nếu không đọc được thì chẳng nhẽ lại phải cất công đi từ An Giang lên BV Chợ Rẫy TPHCM đó một lần nữa chỉ để “xin” lại toa thuốc với nét chữ rõ hơn đẹp hơn của nữ BS đó hay sao?

Tôi từng nghe nói (không biết có thật không ?) Bác sĩ thường “hợp đồng” với các quầy bán thuốc để nhận hoa hồng gì gì đó mỗi khi có toa thuốc nào lại mua thì quầy thuốc đó sẽ chi lại bao nhiêu phần trăm tiền hoa hồng trên mỗi toa thuốc cho Bác sĩ đứng tên kê toa, nên các vị Bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân là phải lại ngay nhà thuốc XYZ để mua chứ không nên mua các nhà thuốc ngoài sự chỉ dẫn của Bác sĩ.

Tôi thấy rằng trong xã hội tiến bộ như ngày hôm nay, đặc biệt là đối với nghề Y ngoài trách nhiệm trong công việc như người bình thường  thì lương tâm  của Bác sĩ cần được đề cao hơn hết, không thể làm việc tắc trách, cẩu thả vì đối tượng phục vụ là sinh mạng con người. Nếu không cẩn thận trong việc ghi đơn thuốc, người bệnh không mua được thuốc ở những quầy bên ngoài mà chỉ mua được ở quầy thuốc trong bệnh viện đã quen đọc chữ viết của BS thì gây khó khăn cho bệnh nhân quá.


Tôi sẽ in và photo ra nhiều bản bài viết “Khổ vì thầy thuốc cho đơn không đọc được” để cho nhiều người  đọc được bài viết này, tôi không biết mình làm vậy có thể thay đổi được điều gì hay không, nhưng hy vọng sẽ có nhiều người nữa lên tiếng để ngành y tế biết được thực trạng này mà có biện pháp kịp thời chấn chỉnh tác phong nghề nghiệp cũng như đánh thức lương tri của những người làm nghề đuợc coi là “Lương y như từ mẫu” này.

LTS Dân trí - Một câu chuyện nhỏ về chữ viết khó đọc (đến nỗi nhiều khi không đọc được) của Bác sĩ mà làm cho dư luận phải quan tâm và bức xúc; rất nhiều bạn đọc gửi ý kiến bày tỏ nỗi lòng của mình cho Diễn đàn Dân trí.

 

Thì ra “một chuyện nhỏ” mà đã từng làm khổ nhiều người và có ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của người Thầy thuốc cũng như bệnh viện. Nhiều bạn đọc bất bình về tình trạng đó và đặt ra những câu hỏi  nghi ngờ về những điều khuất tất không xứng đáng với lương tâm và đức độ người Thầy thuốc.

 

Trước một sự việc nhỏ thôi nhưng làm ảnh hưởng tới nhiều người bệnh, tạo ra dư luận không tốt đối với một nghề được tôn vinh là “Lương y như từ mẫu” thì điều này rất đáng để các cấp quản lý ngành y tế lưu tâm và có biện pháp khắc phục bằng được.

MỚI NHẤT
Điều kỳ diệu đã không đến!
Điều kỳ diệu đã không đến!

“Xin một điều kỳ diệu sẽ đến với người còn lại. Chúng tôi đợi tin!”, một độc giả Dân trí đã "cầu nguyện" như vậy cho người thợ mỏ, nhưng rồi điều đó đã không xảy ra.

Thứ tư, 07/10/2009 - 11:44

Môn Ngữ văn đạt chất lượng thấp là do đâu?
Môn Ngữ văn đạt chất lượng thấp là do đâu?

Là một GV Ngữ văn, đọc bài “Nguyên nhân cội nguồn làm giảm chất lượng môn Ngữ văn” của thầy Đinh Xuân Lộc trên Diễn đàn Dân trí ngày 3/10, xin phép được trao đổi cùng tác giả đôi điều.

Thứ ba, 06/10/2009 - 06:41

Đừng trách cái nghèo
Đừng trách cái nghèo

Chính cái nghèo đã làm cho người dân xem thường tính mạng của chính mình. Khi nào cuộc sống khá hơn thì những hình ảnh này mới không còn.

Thứ ba, 06/10/2009 - 06:35

Trần ai sau bão
Trần ai sau bão

(Dân trí) - Mưa đã tạnh, lũ đã rút, gió đã ngừng, nhưng dấu tích của cơn bão số 9 vẫn quá nặng nề. Quãng đường từ quốc lộ 14B lên thị trấn Ái Nghĩa và các xã Đại Phong, Đại Thắng… (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vẫn đặc quánh bùn đất, ngổn ngang cây cối, rác rưởi...

Thứ ba, 06/10/2009 - 10:29

Đau xót khi thấy rừng bị “ăn sống nuốt tươi”
Đau xót khi thấy rừng bị “ăn sống nuốt tươi”

Nhìn những bức ảnh mà báo cung cấp. Tôi cảm thấy thương cho những người vì miếng cơm manh áo để lao vào nơi nguy hiểm. Nhưng tôi lại có cảm giác khác, không phải là đám người đang vớt gỗ, mà là gỗ ở đâu nước lũ đưa về nhiều thế?

Thứ hai, 05/10/2009 - 06:29

Đón Tết Trung thu tại xứ sở Bạch Dương
Đón Tết Trung thu tại xứ sở Bạch Dương

Dù đã qua tuổi thiếu niên nhi đồng nhưng luôn khao khát tìm về những hình ảnh và kỉ niệm của một trung thu một miền quê thơ ấu là nỗi niềm của hầu hết tất cả du học sinh xa nhà.

Thứ hai, 05/10/2009 - 04:17

Vỉa hè Hà Nội chưa thuận tiện cho người khuyết tật
Vỉa hè Hà Nội chưa thuận tiện cho người khuyết tật

Ở nhiều nước trên thế giới, vỉa hè được thiết kế không chỉ thuận tiện cho người bình thường mà còn hỗ trợ cả cho người khuyết tật đi lại dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay ở Hà Nội vẫn còn một số tuyến phố được thiết kế chưa thực sự thuận tiện cho người khuyết tật.

Thứ hai, 05/10/2009 - 03:03

Chúng ta phòng chống “bão” hay phòng chống “tâm bão”?
Chúng ta phòng chống “bão” hay phòng chống “tâm bão”?

Cuộc tranh cãi giữa lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và Cơ quan dự báo Khí tượng thủy văn đến hôm nay vẫn chưa kết thúc. Theo lãnh đạo Quảng Ngãi, do Quảng Ngãi không nằm trong tâm bão mà chỉ trong vùng bị ảnh hưởng nên không chuẩn bị phòng chống tâm bão.

Thứ hai, 05/10/2009 - 09:32

Nguyên nhân cội nguồn làm giảm chất lượng môn Ngữ văn
Nguyên nhân cội nguồn làm giảm chất lượng môn Ngữ văn

Một môn học chiếm thời lượng lớn nhất trong các môn học, vậy mà vì sao không đạt được những yêu cầu chất lượng tối thiểu cần thiết ? Không những các cô tú, cậu tú mà cả những cử nhân, kỹ sư viết còn sai ngữ pháp, chính tả…

Thứ bảy, 03/10/2009 - 01:30

Ao ước của người mẹ có con học lớp 1
Ao ước của người mẹ có con học lớp 1

Đọc “Nỗi lòng người cha có con sau 3 tuần vào lớp 1” và những bài viết về tình trạng của trẻ mới vào lớp 1, tôi không khỏi buồn và trăn trở về hiện trạng giáo dục tiểu học hiện nay.

Thứ bảy, 03/10/2009 - 10:57

Cái tình trong hoạn nạn
Cái tình trong hoạn nạn

(Dân trí) - Mỗi lần thiên tai ập xuống là tang thương kéo theo, người dân ở các vùng bão, lũ bị đẩy đến tận cùng cơ cực. Nhà cửa nát tan, ruộng đồng hư hại, người chết mất xác...

Thứ sáu, 02/10/2009 - 04:00

“Lời bé gái không được chào đời”
“Lời bé gái không được chào đời”

“Mẹ ơi con có tội gì? Mà sao mẹ nỡ bỏ đi mầm đời? Con đâu còn bé mẹ ơi. Tay chân đã có, hình người đã nên…”, là những câu đầu trong bài thơ của tác giả Duc Thang muốn nhắn nhủ các đấng sinh thành có tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Thứ sáu, 02/10/2009 - 12:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Không nên xúc phạm Người Thầy nói chung
Không nên xúc phạm Người Thầy nói chung

Không ai không buồn, đau lòng trước những vụ việc vi phạm đạo đức, nhân cách của người thầy những ngày gần đây. Nhưng tôi còn thêm buồn bởi cách mà dư luận đã “đối xử” với giáo dục và Người Thầy nói chung.

Thứ sáu, 02/10/2009 - 11:04

Vấn đề nạo phá thai cần những giải pháp nhiều chiều
Vấn đề nạo phá thai cần những giải pháp nhiều chiều

Phá thai muộn so với quy định của Bộ Y tế là phạm pháp. Tuy nhiên, do các yêu cầu đảm bảo sự riêng tư của người sử dụng dịch vụ, rất khó phát hiện sai phạm này. Chính vì vậy, nâng cao hiểu biết là biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng phá thai muộn.

Thứ năm, 01/10/2009 - 09:20

Có nên vận động mua áo phao cho trẻ miền Trung?
Có nên vận động mua áo phao cho trẻ miền Trung?

Theo tôi ngoài quyên góp cứu trợ trước mắt, cần có kế hoạch vận động quyên góp mua áo phao cho trẻ vùng hay gặp lũ.

Thứ năm, 01/10/2009 - 09:59

Chảy nước mắt nhìn những em bé miền Trung
Chảy nước mắt nhìn những em bé miền Trung

Chúng ta chỉ là mới xem tin tức hình ảnh Bão Lũ ở Miền Trung thôi mà đã chảy nước mắt rồi. Còn họ - những người dân khúc ruột của Tổ Quốc đang phải hứng chịu nhiều gấp nhiều lần những gì chúng ta cảm nhận.

Thứ năm, 01/10/2009 - 09:58

Sao cứ lặp lại những cái chết thương tâm?
Sao cứ lặp lại những cái chết thương tâm?

Ngày 27/9 vừa qua, tại TPHCM, lại vừa xảy ra một vụ trẻ em bị tử vong do điện rò rỉ từ cột điện. Như vậy là chưa đầy một tháng, ở thành phố này đã xảy ra hai cái chết thương tâm như vậy đối với trẻ em.

Thứ tư, 30/09/2009 - 02:08

Thắt ruột vì thương đồng bào miền Trung
Thắt ruột vì thương đồng bào miền Trung

Thật kinh khủng. Tôi cũng đã chứng kiến một lần bão, chỉ thoáng qua khoảng 30 phút ở Vũng Tàu năm nọ mà tôi chết khiếp.

Thứ tư, 30/09/2009 - 09:08

Tôi cũng từng là nạn nhân của tiếng còi xe buýt, xe tải
Tôi cũng từng là nạn nhân của tiếng còi xe buýt, xe tải

Tôi cũng từng là nạn nhân của tiếng còi xe buýt và xe tải. Họ luôn gắn những loại còi đinh tai nhức óc để “tra tấn” những người đi xe gắn máy, xe đạp...

Thứ ba, 29/09/2009 - 09:33

Đổi mới từ gốc cách dạy trẻ
Đổi mới từ gốc cách dạy trẻ

Tôi hiện đang học tại Đức, mới đây khi đọc những bài viết ở nhà về thực trạng đi học của các bé lớp 1, tôi đã nhớ lại mình cũng từng trải qua giai đoạn đó, và nếu được nói lên ý kiến của mình thì đúng là chưa phù hợp.

Thứ hai, 28/09/2009 - 04:51

Nhiều lúc tối tăm mặt mũi để dịch đơn thuốc
Nhiều lúc tối tăm mặt mũi để dịch đơn thuốc

Sao các bác sỹ không nghĩ đến hậu quả nếu ngộ bị dịch sai?! Tôi cũng là dược sỹ, có một cửa hàng bán thuốc, nhiều lúc tối tăm mặt mũi để dịch đơn vì chỉ sợ dịch nhầm.

Thứ hai, 28/09/2009 - 11:05

Nâng cao dân trí không đợi tuổi
Nâng cao dân trí không đợi tuổi

(Dân trí) - Từ năm 2006 đến nay, có hơn 2.900 trường hợp trẻ em tuổi từ 0-15 bị tử vong do tai nạn giao thông đường bộ, tương đương mỗi ngày có tới 8 trẻ em tử vong vì nguyên nhân này.

Thứ bảy, 26/09/2009 - 12:36

Khổ vì thầy thuốc cho đơn không đọc được
Khổ vì thầy thuốc cho đơn không đọc được

Ngày 16/9 vừa qua, mẹ tôi đi khám bệnh ở Bệnh viện Trưng Vương TPHCM (khám dịch vụ) và được bác sĩ Quách Tuấn Kiệt kê cho một Đơn thuốc nhưng không mua được thuốc vì không hiệu thuốc nào... đọc được!

Thứ sáu, 25/09/2009 - 04:17

Độc giả bất bình với bản án dành cho kẻ thiêu đốt cháu bé 11 tuổi
Độc giả bất bình với bản án dành cho kẻ thiêu đốt cháu bé 11 tuổi

Tôi không rành lắm về luật pháp. Nhưng so với tỷ lệ thương tật 29,4% thì bản án 42 tháng tù giam liệu đã đủ sức răn đe? Quá nhẹ để trả giá cho tương lai của một con người!

Thứ sáu, 25/09/2009 - 12:09