Bài 7:

Bắc Giang: Một vụ việc quan sai phạm đẩy dân lĩnh hậu quả bị “tuýt còi”!

(Dân trí) - Thêm một vụ việc “quan huyện” ký cấp sổ đỏ trái pháp luật nhưng người dân bị đẩy ra lĩnh hậu quả xảy ra tại huyện Lục Nam (Bắc Giang). Tuy nhiên, lần này UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết liệt “tuýt còi” bảo vệ quyền lợi người dân, vạch mặt rõ sai phạm tại cấp huyện.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 30 /QĐ-UBND do ông Lại Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh ký về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Minh Thân, trú tại phố Vườn Hoa, thị trấn Lục Nam, huyện Lục Nam.

Trường hợp khiếu nại của ông Thân có thể được coi là một điển hình trong tuyến bài điều tra “Người dân đồng loạt khởi kiện uỷ ban huyện Lục Nam ra toà” mà Báo Dân trí đang thực hiện. Cụ thể, gia đình ông Thân bị UBND huyện Lục Nam thu hồi đất để thực hiện dự án mở rộng, cải tạo đường tỉnh 293 nhưng không được bồi thường. Cuốn sổ đỏ được cấp cho gia đình ông cũng là trái các quy định của pháp luật. Khi ông Thân khiếu nại thì bị UBND huyện Lục Nam bác bỏ. Điều này cũng tương tự như việc cả trăm người dân có hoàn cảnh tương đồng với ông Thân khởi kiện UBND huyện Lục Nam ra cả 2 cấp toà đều bị xử thua.


Hàng loạt người dân bị thu hồi đất đã được cấp sổ đỏ không một đồng bồi thường đồng loạt khởi kiện UBND huyện Lục Nam ra toà.

Hàng loạt người dân bị thu hồi đất đã được cấp sổ đỏ không một đồng bồi thường đồng loạt khởi kiện UBND huyện Lục Nam ra toà.

Tuy nhiên, ông Thân đã tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh Bắc Giang. Và lần này UBND tỉnh Bắc Giang đã có một quyết định phân xử minh bạch, chỉ rõ sai phạm, bảo vệ quyền lợi người dân.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã đưa ra kết luận: Đất của hộ ông Phạm Minh Thân được trường THCS thị trấn Lục Nam và UBND thị trấn Lục Nam thời điểm năm 1989 giao là trái thẩm quyền, với diện tích 177.5m2 không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thị trấn Lục Nam các thời kỳ. Năm 2000, đo đạc bản đồ địa chính, diện tích còn 146,1m2. Năm 2002, UBND huyện Lục Nam cấp giấy CNQSD đất cho hộ gia đình ông Thân là không chính xác, không đảm bảo các quy định của pháp luật.

Gia đình ông Thân sử dụng ổn định diện tích đất được giao trái thẩm quyền nói trên, có ranh giới, mốc giới được xác định rõ ràng thể hiện tại bản đồ địa chính thị trấn Lục Nam năm 2000. Mặt khác, sau khi đo đạc bản đồ địa chính, UBND thị trấn Lục Nam đã có Biên bản làm việc ngày 09/04/2001, có nội dung: Chấp nhận thửa đất ở của ông Phạm Minh Thân theo hiện trạng và bộ hồ sơ kèm theo. Do vậy, việc chỉ cấp diện tích 97,1m2 đất ở cho ông Thân là không chính xác.

UBND huyện Lục Nam căn cứ vào các Biên bản lập năm 1995; năm 1999; năm 2010 đề cho rằng đất và nhà ở hộ gia đình ông Thân sử dụng không được xem xét bồi thường, hỗ trợ là không có cơ sở vì biên bản vi phạm năm 1995 chỉ lập xây dựng quán bán hàng vi phạm hành lang ATGT, không nói là xây dựng nhà ở; biên bản lấn chiếm đất năm 1999, không nói rõ gia đình ông Thân lấn chiếm đất gì, biên bản năm 2010, chỉ lập về hành vi xây dựng nhà trên lô cốt thuộc đất quốc phòng, không nói đến hành vi vi phạm hành lang ATGT; không có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu gia đình ông Thân phải thực hiện giải tỏa hành lang ATGT theo Nghị định số 203-HĐBT của Hội đồng bộ trưởng.

Thửa đất gia đình ông Thân sử dụng để ở ổn định từ năm 1989 đã được thể hiện trên bản đồ địa chính năm 2000, được UBND thị trấn Lục Nam xác nhận năm 2001, mặc dù không nằm trong quy hoạch đất ở, song theo quy định tại khoản 2, Điều 29 Luật Đất đai năm 2003 thì gia đình ông Thân được tiếp tục sử dụng (nhưng không đủ điều kiện để được cấp giấy CNQSD đất ở theo quy định tại khoản 2, Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ); khi nhà nước thu hồi thì được bồi thường, hỗ trợ theo quy định tại khoản 3, Điều 3 Bản quy định kèm theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 27/01/2011 của UBND tỉnh Bắc Giang; khoản 1, Điều 46 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP, khoản 1, Điều 14 Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ.

Phần diện tích nhà ở của gia đình ông Phạm Minh Thân đủ điều kiện để được xem xét bồi thường theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 6 Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND. Vì vậy, Quyết định số 2734/QĐ-UBND ngày 03/6/2016 của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam về giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Minh Thân là chưa chính xác và không đảm bảo khách quan.

Từ đó, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định: Thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 2734/QĐ-UBND ngày 03/06/2016 của Chủ tịch UBND huyện Lục Nam về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Minh Thân trú tại phố Vườn Hoa, thị trấn Lục Nam.

UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Chủ tịch UBND huyện Lục Nam chỉ đạo cơ quan chuyên môn xem xét tham mưu UBND huyện thu hồi giấy CNQSD đất đã cấp cho gia đình ông Phạm Minh Thân năm 2002 vì không đúng quy định của pháp luật; Xác định diện tích cụ thể mà dự án đã chiếm dụng vào đất hộ ông Phạm Minh Thân sử dụng (theo bản đồ địa chính năm 2000), lập phương án thu hồi, bồi thường đối với hộ ông Phạm Minh Thân theo quy định của pháp luật.

Diện tích đất còn lại, hộ ông Phạm Minh Thân được tiếp tục sử dụng đến khi UBND thị trấn Lục Nam triển khai thực hiện quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt sẽ tiến hành thu hồi, bồi thường và bố trí tái định cư cho hộ Ông Thân theo quy định của pháp luật.


Một cuốn sổ đỏ của người dân đang khiếu kiện được ông Nguyễn Đức Đăng ký cấp.

Một cuốn sổ đỏ của người dân đang khiếu kiện được ông Nguyễn Đức Đăng ký cấp.


Ông Nguyễn Đức Đăng - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang).

Ông Nguyễn Đức Đăng - Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang).

Câu chuyện đảm bảo quyền lợi người dân dựa trên nguyên tắc thượng tôn pháp luật trong trường hợp của ông Phạm Minh Thân cũng chính là một ví dụ điển hình để các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang vào cuộc xem xét lại quyền lợi cho hàng loạt người dân đang khiếu kiện UBND huyện Lục Nam vì thu hồi đất đã được cấp sổ đỏ của dân mà không bồi thường một đồng tiền nào.

Cùng đó, UBND tỉnh Bắc Giang cũng cần kiểm tra làm rõ và công khai danh tính vị “quan huyện” đã ký cấp cuốn sổ đỏ trái luật trên, đồng thời để dư luận biết liệu vị quan ấy đã bị xử lý hay đã thăng tiến, “rút êm”?

Trước đó, loạt bài điều tra của Báo Dân trí đã làm rõ thông tin trong cùng khoảng thời gian trên tại huyện Lục Nam, ông Nguyễn Đức Đăng - Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam đã ký cấp hàng loạt cuốn sổ đỏ trái pháp luật. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là ông Đăng đã có con đường “quan lộ” hanh thông từ Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam đến Chủ tịch UBND huyện Lục Nam; Bí thư huyện uỷ huyện Lục Nam và hiện giờ đang tại vị Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang.

Ông Đăng cũng chính là người đã ký cấp sổ đỏ cho em ruột “quan xã” trên phần đất thu hồi của người thương binh nặng Lê Văn Dinh trong loạt bài điều tra của Báo Dân trí.

Sự việc ông Nguyễn Đức Đăng ký hàng loạt cuốn sổ đỏ trái quy định của pháp luật đã dẫn đến hậu quả là UBND huyện Lục Nam bị người dân đồng loạt khởi kiện ra toà.

Trong khi dư luận đang chờ đợi câu trả lời về việc UBND tỉnh Bắc Giang sẽ có hình thức xử lý kỷ luật những cán bộ liên quan trực tiếp đến sai phạm ra sao thì tại Hà Nội, sau loạt bài hơn 20 bài báo điều tra của Dân trí về việc Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cấp sổ đỏ cho “đất ma”, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo phải làm rõ, xử nghiêm. Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự ““Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế