Bà Rịa - Vũng Tàu: Mỏ đá khai thác, cả khu dân cư “lĩnh đủ” khói bụi, tiếng mìn!

(Dân trí) - Gần 20 năm qua, người dân sống quanh khu vực núi Thơm luôn phải “chịu trận” vì bụi bao phủ, tiếng nổ mìn đánh đá rung chuyển cả khu dân cư. Nhiều lần cầu cứu bất thành nên có hộ dân phải bán nhà bỏ đi nơi khác.

Khốn khổ vì tiếng mìn, khói bụi

Bà Rịa - Vũng Tàu: Mỏ đá khai thác, cả khu dân cư “lĩnh đủ” khói bụi, tiếng mìn! - 1

Đơn cầu cứu của những hộ dân phải sống trong thấp thỏm vì mỏ đá khai thác.

Theo đơn cầu cứu của các hộ dân sinh sống tại khu vực núi Thơm (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), thể hiện hơn 20 năm trước, Nhà nước động viên, tạo điều kiện để về vùng đất này khai hoang, xây dựng kinh tế mới. Cuộc sống bình yên chưa được bao lâu thì bị đảo lộn vì Công ty cổ phần khoáng sản Vũng Tàu (Công ty Cổ phần KS VT) đến thực hiện khai thác đá ở trên khu vực núi Thơm.

Người dân địa phương nhiều lần phản ánh trực tiếp tới chính quyền, qua các lần tiếp xúc cử tri nhưng vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Lỏi (81tuổi, một trong những người đầu tiên về vùng đất này khai hoang) chia sẻ: “Chúng tôi đã đấu tranh, phản ánh rất nhiều năm nhưng chưa có bất cứ cơ quan nào lắng nghe ý nguyện của người dân, giải quyết thấu đáo những vấn đề người dân phản ánh liên quan tới việc khai thác đá trên núi Thơm. Việc khai thác đá trên núi Thơm gây ô nhiễm, quy trình nổ mình bừa bãi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân. Tuy nhiên, các cấp chính quyền cũng chỉ nghi nhận rồi để đó”.

Cũng theo ông Lỏi, nhiều người vì không chịu nổi tiếng ồn do nổ mìn khai thác đá, khói bụi ngày đêm hành hạ đã phải bán nhà bỏ đi nơi khác.

“Kể từ khi Công ty trên về hoạt động, vận hành khai thác mỏ đá, cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn vì những tiếng bom mìn, khói bụi và xe tải vận chuyển từ mỏ đá trên núi Thơm xuống. Đơn vị khai thác thường xuyên đánh mìn công suất lớn làm rung chuyển một vùng như động đất. Mỗi lần mìn nổ lại tạo thành những cột khói bụi khổng lồ bao trùm toàn bộ khu vực người dân đang sinh sống. Mỗi lần như vậy chúng tôi đều phản ánh đến chính quyền nhưng không ai giải quyết”, ông Lỏi bức xúc.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Mỏ đá khai thác, cả khu dân cư “lĩnh đủ” khói bụi, tiếng mìn! - 2

Một "ổ voi" do xe chở đá để lại.

Điều đáng nói, hoạt động nổ mìn này được đơn vị khai thác tổ chức bừa bãi mà không được thông báo chính xác thời gian cho người dân cũng như có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương. “Chưa bao giờ người dân chúng tôi bị ám ảnh bởi tiếng ồn, khói bụi đến như thế. Cả ngày bên tai chát chúa tiếng máy khai thác đá, xe cộ đi lại rầm rập, bụi đá trong nhà ngoài vườn đóng một lớ dày đặc. Lo nhất lũ trẻ đạp xe đi học, chỉ sợ xảy ra va quệt với xe “hổ vồ” chở đá từ trên núi Thơm xuống”, bà Hoa (người dân sống cạnh khu vực núi Thơm) chia sẻ.

Sống trong thấp thỏm, lo âu!

Bà Rịa - Vũng Tàu: Mỏ đá khai thác, cả khu dân cư “lĩnh đủ” khói bụi, tiếng mìn! - 3

Khu mỏ đá hiện đang tạm ngưng hoạt động chờ xin giấy phép khai thác tiếp.

Trước những phản ánh của người dân về việc mỏ đá gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ, lãnh đạo UBND xã Long Tân (huyện Đất Đỏ) cho biết, chính quyền địa phương có nhận được phản ánh về việc gây ô nhiễm khói bụi, nổi mìn trong quá trình khai thác đá của Công ty cổ phần KS VT thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Sau khi nhận được phản ánh, UBND xã và các cấp liên quan có kiểm tra thực tế và ghi nhận việc khai thác đá có gây khói bụi. Do đó, UBND xã yêu cầu chủ đầu tư phải cam kết thực hiện đúng các thủ tục, không gây ảnh hưởng tới người dân.

Về vấn đề xe tải lớn chở đá gây ảnh hưởng đến hệ thống đường giao thông, địa diện UBND xã Long Tân cho biết, hiện đã nhắc nhở và sắp tới sẽ yêu cầu Công ty KS VT khắc phục.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Mỏ đá khai thác, cả khu dân cư “lĩnh đủ” khói bụi, tiếng mìn! - 4

Một góc mỏ đá đã được khai thác.

Thông tin về việc hoạt động của mỏ đá núi Thơm, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện giấy phép khai thác đá của Công ty Cổ phần KS VT tại mỏ đá núi Thơm đã hết hạn. Công ty này đang trình xin cấp phép khai thác lại tại mỏ đá núi Thơm. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại Công ty KS VT vẫn chưa được cấp phép khai thác lại.

Người dân quanh khu vực núi Thơm chia sẻ: “Vào cuối năm 2018, mỏ tạm ngưng hoạt động. Chúng tôi tưởng mọi chuyện được gác lại, chúng tôi không ngừng hy vọng về một cuộc sống mới tốt đẹp hơn, không còn phải hứng chịu những cơn địa chấn, bão bụi và hoạt động của xe tải tại mỏ đá nữa. Nhưng chúng tôi được biết hiện mỏ đang tiếp tục xin cấp phép khai thác trở lại. Điều này khiến người dân chúng tôi vô cùng thấp thỏm, lo lắng khi nghĩ đến cảnh phải tiếp tục sống trong bầu không khí ô nhiễm và tiếng mìn nổ rung cả khu dân cư”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên