Bà Rịa - Vũng Tàu: Đủ chiêu “né” thi hành án, người dân lãnh đủ!

(Dân trí) - Dù bản án đã có hiệu lực từ 3 năm trước nhưng người bị thi hành án luôn “câu giờ”, cơ quan thi hành án vẫn loay hoay giải quyết khiến vụ việc không được giải quyết thỏa đáng cho người có quyền lợi hợp pháp.

Mòn mỏi chờ thi hành án

Ngày 8/9/2017, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định số 29/QĐ-GQKN giải quyết khiếu nại của bà Phương nhưng đến nay vụ việc vẫn giậm chân tại chỗ.
Ngày 8/9/2017, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định số 29/QĐ-GQKN giải quyết khiếu nại của bà Phương nhưng đến nay vụ việc vẫn "giậm chân tại chỗ".

Theo phản ánh của bà Nguyễn Nam Phương (ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu), bà là người được thụ hưởng số tiền 2 tỷ đồng theo bản án “Đòi lại tài sản” số 08/2016/DS-PT ngày 29/2/1016 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) và người bị thi hành án (THA) là bà Dương Thị Thanh Trúc (người địa phương). Tuy nhiên, tới nay đã 3 năm nhưng bản án vẫn không được thi hành khiến cuộc sống, tinh thần bà bị tổn hại nặng nề.

Bà Phương cho hay, nguyên nhân khiến cho vụ việc bị kéo dài như vậy là do vợ chồng bà Trúc liên tục gây khó khăn, cản trở còn cơ quan THA lúng túng không xử lý dứt điểm. Ban đầu, khi bản án có hiệu lực, Chi cục THA TP.Bà Rịa đã ra quyết định THA số 585/QĐ-CCTHA ngày 11/3/2016. Tuy nhiên, khi tài sản được đem ra đấu giá thì bàn Trúc lại gửi yêu cầu hoãn THA lên TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Viện KSND cùng cấp khiến việc THA buộc phải tạm hoãn.

Ngày 23/12/2016, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo số 652/TB-TANDCC – GĐKTH trả lời bà Trúc nêu rõ: “Tòa án sơ thẩm và phúc thẩm căn cứ vào giấy biên nhận để xác nhận bà Trúc có nhận giữ số tiền 2 tỷ của bà Phương đến nay chưa trả, từ đó buộc bà Trúc phải có nghĩa vụ trả lại số tiền nêu trên là có căn cứ. Vì vây, không có căn cứ đề nghị giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm số 08/2016/DS-PT ngày 29/2/1016”.

Bị TAND cấp cao bác đơn, bà Trúc lại tiếp tục khởi kiện chồng mình về việc tranh chấp về phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân và được TAND TP Bà Rịa thụ lý vụ án hôn nhân và gia đình số 195/2017/TLST-HNGĐ ngày 6/6/2017 khiến việc THA một lần nữa bị trở ngại.

Sau khi TAND TP Bà Rịa thụ lý khoảng 1 tháng, bà Trúc lại rút đơn khởi kiện vụ án hôn nhân và gia đình số 195/2017/TLST-HNGĐ, Chi Cục THA TP Bà Rịa tiếp tục bán đấu giá 3 thửa đất đã được kê biên theo bản án dân sự “đòi lại tài sản”. Lúc này, bà Trúc lại tiếp tục khởi kiện chồng lần 2. Cụ thể, ngày27/7/2017 TAND TP Bà Rịa ra thông báo số 272/2017/TB-TLVA theo đơn khởi kiện của bà Trúc, một lần nữa việc THA lại phải đình chỉ chờ phán quyết của tòa.

Quá mệt mỏi, bà Nguyễn Nam Phương đã làm đơn khiếu nại gửi lên TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 8/9/2017, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định số 29/QĐ-GQKN giải quyết khiếu nại của bà Phương.

Quyết định số 29/QĐ-GQKN nêu rõ: "Yêu cầu Chánh án TAND TP Bà Rịa ra quyết định tách vụ án tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân số 272/2017/TB-TLVA ngày 27/07/2017 đối với phần 3 thửa đất gồm: Thửa đất 352, ở tờ bản đồ số 30 xã Hòa Long có diện tích 1000m2; thửa đất số 20 tờ bản đồ số 35 xã Hòa Long có diện tích 1420,5m2; thửa đất số 814 tờ bản đồ số 35 xã Hòa Long có diện tích 1015,3m2. Thẩm phán giải quyết trực tiếp vụ án ra quyết định đình chỉ vụ án, trả lại đơn khiếu kiện đối với phần yêu cầu khởi kiện 3 thửa đất này của bà Dương Thị Thanh Trúc theo quy định của điểm G khoản 1 điều 217 của Bộ luật tố tụng dân sự. Quyết định giải quyết khiếu nại này có hiệu lực thi hành".

Sau đó, bà Trúc và ông Tư liên tục gây khó khăn bằng việc không ký vào bất cứ biên bản làm việc nào và khiếu nại tất cả các quyết định thông báo của Chi cục THADS TP Bà Rịa.

Loay hoay tìm hướng giải quyết

Dù các cơ quan tố tụng, THA đều ra quyết định yêu cầu phải thực hiện bản án “Đòi lại tài sản” theo quy định của pháp luật nhưng đến nay bản án vẫn chưa được thực hiện. “Luật pháp đã quy định rõ ràng như vậy nhưng vợ chồng bà Trúc liên tục kéo dài việc thi hành án, tẩu tán tài sản nhằm chiếm đoạt số tiền 2 tỷ của tôi”, bà Phương bức xúc.

Liên quan đến vụ việc này, ông Ngô Đình Hoàng (Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Bà Rịa) cho biết, việc cưỡng chế THA đối với bà Dương Thị Thanh Trúc kéo dài suốt 2 năm nay nhưng vẫn rất khó khăn. Người bị THA luôn tìm cách cản trở, không hợp tác. Việc đương sự cố tình dây dưa, trì hoãn là rất rõ ràng. Thậm chí trong các biên bản làm việc trước đó, vợ chồng bà Trúc đã thống nhất chọn 3 thửa đất để định giá, phục vụ THA nhưng khi cơ quan THA thông báo sắp sửa tổ chức đấu giá, bà Trúc lại có đơn gửi đi hoặc yêu cầu thay đổi đơn vị thẩm định giá tài sản để trì hoãn việc THA.

“Vụ án bà Dương Thị Thanh Trúc là điển hình cho việc đương sự gây khó khăn cho cơ quan thi hành án”, ông Hoàng nhận định.

Đáng chú ý, dù cơ quan THA đã ra nhiều thông báo và tiến hành niêm yết cho bà Trúc được quyền thẩm định lại giá trước khi mang tài sản phải THA ra đấu giá nhưng bà Trúc lại không thực hiện. Sau đó cơ quan THA TP.Bà Rịa tiến hành thuê công ty định giá lại tài sản xong xuôi, bà Trúc lại yêu cầu định giá lại và cơ quan THA TP.Bà Rịa vẫn chấp nhận thuê công ty định giá lại thêm một lần nữa. Trong khi đó, đúng ra bà Trúc đã mất quyền này.

Trong diễn biến mới nhất, bà Phương cho biết, ngày 23/1, bà Trúc có gọi điện nhận lỗi và xin trả số tiền nợ 2 tỷ đồng cho bà Phương nhưng mặt khác bà Trúc lại làm đơn khiếu nại cơ quan THA nhằm gây cản trở việc THA đối với bản án trên.

“Việc bà Trúc gọi điện nhận lỗi, bày tỏ hoàn cảnh khó khăn và xin hoàn trả số tiền 2 tỷ khiến tôi tưởng bà ta có thành ý nên hứa sẽ không lấy tiền lãi như bản án số 08/2016/DS-PT. Tuy nhiên, sau đó bà Trúc lại khiếu nại việc thi hành bản án của cơ quan thi hành án nhằm gây kéo dài thời gian, cản trở việc THA”, bà Phương trình bày.

Trung Kiên