Bài 4:

Vụ "xẻ thịt" đất công rúng động Bà Rịa Vũng Tàu: Thiếu trách nhiệm theo “kịch bản”?

(Dân trí) - “Những màn ‘thiếu trách nhiệm’ theo kịch bản và những cú ‘vét’ vào hoàng hôn nhiệm kỳ. Phải nói thẳng, nhìn nhận thẳng rằng đất đai (nhất là đất vàng) có giá trị rất lớn, và không có chuyện sở, ban ngành, lãnh đạo TP Vũng Tàu không biết điều ấy. Chỉ có điều dường như chúng ta luôn nhìn nhận mọi sai phạm liên quan đến quan chức theo hướng ‘thiếu trách nhiệm’ thành thói quen mà né nhìn thẳng vào sự thật là có sự trục lợi ở trong đó”, bạn đọc Dân trí nhận định.

Như Dân trí đã đưa tin, theo kết luận Thanh tra số 31/KL-TTr ngày 4/4 của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc thuê đất, sử dụng diện tích đất thuê và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các tổ chức trên địa bàn TP Vũng Tàu thời điểm từ 1/1/2008 - 31/12/2012 tại Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua việc chọn ngẫu nhiên 20 hồ sơ cho thuê đất đang lưu trữ tại Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh nhận thấy 18 hồ sơ thuê đất đều không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất của Sở TN&MT nơi có đất và văn bản chấp hành pháp luật về đất đai đối với các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trước đó.

Việc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không thẩm định nhu cầu sử dụng đất để thực hiện dự án của các tổ chức có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơn vị không có nhu cầu sử dụng đất nhưng vẫn được thuê đất, sau đó cho các đối tượng khác thuê lại, không quản lý để lấn chiếm.


Trong tổng số 22 lô đất mà Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang quản lý thì có tới 14 lô đất với diện tích hơn 16.500m2 sử dụng sai mục đích.

Trong tổng số 22 lô đất mà Công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang quản lý thì có tới 14 lô đất với diện tích hơn 16.500m2 sử dụng sai mục đích.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không tham mưu UBND tỉnh thủ tục thu hồi đất hoặc tiếp tục gia hạn cho thuê, không cung cấp được thông tin địa chính để các ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, có đơn vị được UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất nhưng Sở TN&MT không thực hiện ký hợp đồng, không chuyển thông tin địa chính cho cơ quan có liên quan để thu tiền sử dụng đất dẫn đến đơn vị sử dụng đất trong nhiều năm không nộp tiền cho nhà nước.

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn thiếu kiểm tra, kiểm soát để đơn vị sử dụng đất sai mục đích, đất bị lấn chiếm, sử dụng đất không đúng pháp nhân thuê nhưng Sở TN&MT chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh để để hoàn thiện hồ sơ. Việc Sở TN&MT tự ký hợp đồng phụ lục gia hạn cho doanh nghiệp được thuê mặt biển thêm 20 năm mà không trình UBND tỉnh ban hành quyết định là không phù hợp với quy định.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, Sở TN&MT đã không tham mưu kịp thời một số thủ tục về đất đai. Những thiếu sót trên thuộc trách nhiệm của Sở này.

Đáng chú ý, mất khoảng 5 năm Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới thực hiện xong thanh tra việc thuê đất, sử dụng diện tích đất thuê và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các tổ chức trên địa bàn TP Vũng Tàu. Trong kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc thuê đất, sử dụng đất và những thiếu sót, trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường.

“Đáng sợ với 90% hồ sơ sai!”

Bạn đọc Phạm Lan Hương làm phép tính nhỏ: “18*100/20=90%. Kiểm tra ngẫu nhiên 20 bộ hồ sơ sai có 90% thôi. Mà có khi thanh tra tỉnh lại chọn đúng các hồ sơ có sai phạm chứ các hồ sơ còn lại đều đúng thì sao, để khách quan thì thanh tra tỉnh nên chọn tiếp nhiều hồ sơ nữa để kiểm tra và chọn ngành khác kiểm tra để đối chứng chứ không oan cho sở TN MT quá”.

Bạn đọc Dinhthong nhận định: “Không thể có chuyện tất cả các cơ quan ban ngành liên quan của thành phố Vũng Tàu lại "yếu kém" đến mức như thế. Phải nói đây là một việc làm bất chấp pháp luật và, Các cơ quan tham mưu có thể biết sai, nhưng bắt buộc phải làm theo sự "chỉ đạo" của ai đó. Thông thường ở các cơ quan quản lý nhà nước, khi biết sự việc sai mà vẫn cứ làm là do vụ lợi hoặc là sức ép của cấp trên. Bây giờ kiểm điểm, biết kiểm điểm ai?”.

Bạn đọc Bích Giang: “Làm gì có chuyện chính quyền không biết, chỉ là há miệng mắc quai thôi. Chiếm dụng tài sản của xã hội có hệ thống tập đoàn quản lý”.

Bạn đọc Nguyen Oanh: “Tỉnh BRVT thu hồi đất làm dự án Saigon Atlantic hơn 10 năm chưa giải quyết tiền đền bù cho dân, bắt dân chờ đến già luôn, đất đai thì đã bị thu hồi không làm ăn gì được, Chính phủ nên vào cuộc”.

Bạn đọc Nguyễn Hồ Nam: “Ở Vũng Tàu liệu có tình trạng cán bộ sai phạm thì thăng chức nên sai phạm cứ chồng sai phạm. Nếu mở rộng điều tra lên Hồ Tràm, Hồ Cóc thì không ít cán bộ liên quan sai phạm sẽ xuất hiện…”

Bạn đọc Lê Oanh: “Cũng ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng ở huyện Côn Đảo người ta còn cấp đất cho (phần lớn là cán bộ) tại khu đang có khu dân cư hiện hữu mà dân ở khu đó không hề biết, khi một số người đến đo đất chuẩn bị làm nhà mới biết đất đó chồng lấn lên khu nhà dân đang ở”.


Dù chưa ra quyết định thu hồi nhưng khu đất diện tích gần 10.000m2 của Công ty TNHH MTV Du lịch - Dịch vụ Dầu khí Việt Nam vẫn bị thu hồi trái luật để phân lô thành 74 lô đất, đấu giá.

Dù chưa ra quyết định thu hồi nhưng khu đất diện tích gần 10.000m2 của Công ty TNHH MTV Du lịch - Dịch vụ Dầu khí Việt Nam vẫn bị thu hồi trái luật để phân lô thành 74 lô đất, đấu giá.

“Cố ý làm sai quy định, lợi dụng chức vụ để trục lợi”

Đây là cụm từ mà hầu hết bạn đọc Dân trí cùng nhận định, như ý kiến của bạn Quoc Toan cho rằng: “Việc này không thể gọi là thiếu trách nhiệm được, mà là lợi dụng chức vụ để trục lợi cá nhân, chiếm đoạt tài sản. Lâu nay cơ chế ta cứ kiểm điểm rút kinh nghiệm thì chẳng giải quyết được vấn nạn tham quan đâu. Phải truy tố và thu hồi tài sản như thế mới đúng người và đúng tội”.

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Lâm đồng quan điểm: “Đó là cố ý làm sai quy định chứ không phải thiếu trách nhiệm. Đã đến lúc báo chí và pháp luật phải dùng cho nó đúng với từ ngữ rồi”.

Một cách thẳng thắn, bạn đọc Namnguyen nhận định: “Những màn "thiếu trách nhiệm" theo kịch bản và những cú "vét" vào hoàng hôn nhiệm kỳ. Phải nói thẳng, nhìn nhận thẳng rằng đất đai (nhất là đất vàng) có giá trị rất lớn, và không có chuyện sở, ban ngành, lãnh đạo TP Vũng Tàu không biết điều ấy. Chỉ có điều dường như chúng ta luôn nhìn nhận mọi sai phạm liên quan đến quan chức theo hướng "thiếu trách nhiệm" thành thói quen mà né nhìn thẳng vào sự thật là có sự trục lợi ở trong đó”.

Bạn đọc Ntlam: “Sự trục lợi của các quan lại được quỵ biện với những cụm từ: thiếu trách nhiệm, rồi lại rút kinh nghiệm”.

Bạn đọc Nữ Tôn: “Tôi không đồng ý cái cụm từ thiếu trách nhiệm mà là cố ý. Ỷ quyền ỷ chức tham lam trục lợi cho tổ chức cá nhân làm phá hoại tài sản của đất nước là trọng tội”.

Băn khoăn của bạn đọc Nguyễn Pha SiL cũng là của rất nhiều người về hình thức xử lý sai phạm: “Từ Bắc vào Nam, khi đụng vào các cơ quan nào cũng có vi phạm không chỉ vài chục triệu mà từ vài chục tỷ cho đến vài ngàn tỷ, nhưng có điều người Dân băn khoăn các Quan lại chỉ bị rút kinh nghiệm chứ không bị truy tố và gắn trách nhiệm của họ vào những sự việc đó”.

Bạn đọc Hung Tran Van: “Cần gì phải họp nhiều sao không khởi tố hình sự với các cán bộ khi sai phạm đã rõ rành rành. Cứ xử theo kiểu kiểm điểm rút kinh nghiệm thì bao giờ pháp luật mới nghiêm minh”.

Bạn đọc Nguyễn Thanh Tùng: “Thì rút kinh nghiệm sâu sắc, lần sau cứ thế. Tỉnh khác, huyện khác cứ thế mà làm! trách nhiệm cao lắm cũng chỉ "rút kinh nghiệm". Một lần "rút kinh nghiệm" sướng mấy đời".

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Khả Vân