Thứ năm, 20/07/2017 - 07:36

Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc!

Dân trí

Liên quan đến vụ “Án tuyên một đường, thi hành một nẻo” xảy ra tại huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Thanh tra Bộ Tư pháp đã vào cuộc xem xét xử lý.

Trao đổi với PV, bà Huỳnh Thị Phương Thảo (ngụ tại ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, người tố cáo sai phạm của cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú) cho biết: Ngày 14/7, Thanh tra Bộ Tư pháp gồm ông Lê Xuân Hòa (Thanh tra viên, Phó Trưởng phòng Phòng giải quyết khiếu nại, tố cáo) và ông Đỗ Xuân Dương (Thanh tra viên) đã có buổi làm việc với bà Thảo về những nội dung khiếu nại, tố cáo của bà đối với những sai phạm của cán bộ Chi cục THADS huyện Mỹ Tú trong quá trình thi hành án đối với bà và mẹ bà Thảo, gây thiệt thòi quyền lợi cho bà Thảo.

Theo nội dung, đoàn Thanh tra của Bộ Tư pháp đã làm việc với bà Ngô Thúy Hiền (mẹ bà Thảo) và bà Thảo để xác minh rõ một số nội dung liên quan đến việc tổ chức thi hành Bản án số 106/2012/DS-PT ngày 7/6/2012 của TAND tỉnh Sóc Trăng mà bà Hiền và bà Thảo khiếu nại, tố cáo, kiến nghị.

“Tại buổi làm việc, đoàn Thanh tra Bộ Tư pháp đã lắng nghe, ghi nhận những nội dung phản ánh của gia đình tôi một cách chân thành, khách quan, có thể hiện bằng biên bản làm việc, có đọc lại cho những người tham gia cùng nghe và giao lại cho gia đình tôi một bản.

Theo cán bộ đoàn Thanh tra, Tổng cục Thi hành án dân sự đã nhận được khiếu nại, tố cáo của gia đình tôi và đã chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự Sóc Trăng giải quyết, nhưng Cục không thực hiện nên Tổng cục chuyển hồ sơ vụ việc sanh Thanh tra Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết”, bà Thảo cho biết.

Án tuyên một đường, thi hành một nẻo: Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc! - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Thị Phương Thảo rất bức xúc với cách thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mý Tú.

Như Dân trí đã phản ánh, năm 2007, bà Ngô Thúy Hiền vay 250 triệu đồng tại Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh tỉnh Sóc Trăng (VietinBank Sóc Trăng). Đến ngày 18/12/2009, tổng số nợ gốc và lãi phạt lên đến hơn 386 triệu đồng. Ngày 27/11/2009, cán bộ VietinBank Sóc Trăng đề nghị bà Hiền bán đất trả nợ và bà Hiền đồng ý.

Sau khi thoả thuận, Vietinbank Sóc Trăng giới thiệu người mua đất của bà Hiền là vợ chồng bà Phạm Thị Mỹ Cao và ông Trương Thành Công (ngụ cùng thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa).

Theo thỏa thuận, bà Hiền và con là Huỳnh Thị Phương Thảo, Huỳnh Thị Phương Nhung chuyển nhượng cho bà Mỹ Cao QSDĐ diện tích đất 360m2 tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa. Trong đó 60m2 đất thuộc thửa số 40, tờ bản đồ số 29 do bà Hiền đứng tên trong sổ đỏ và 300m2 thuộc thửa số 99, tờ bản đồ số 27 do bà Huỳnh Thị Phương Thảo đứng tên sổ đỏ. Tổng giá trị chuyển nhượng là 450 triệu đồng. Số tiền này bà Hiền phải mở tài khoản tại ngân hàng, sau đó ngân hàng trừ vào khoản nợ. Ngân hàng dùng giấy chứng nhận QSDĐ của bà Hiền để làm hợp đồng thế chấp cho bà Mỹ Cao vay 450 triệu đồng.

Sau khi nộp 450 triệu đồng cho VietinBank Sóc Trăng, nhưng không được chuyển QSDĐ, bà Mỹ Cao phát đơn kiện bà Hiền cùng VietinBank Sóc Trăng ra TAND huyện Mỹ Tú đòi bồi thường 150% giá trị hợp đồng.

Tại bản án số 30/2010/DS-ST ngày 21/9/2011, TAND huyện Mỹ Tú nhận định: Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ được lập tại bản thỏa thuận giữa bà Mỹ Cao, ông Công (chồng bà Cao) với bà Hiền, bà Thảo, bà Nhung (con bà Hiền) không có chứng thực, chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nên HĐXX tuyên hợp đồng trên vô hiệu. Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu. Bà Hiền trả lại cho bà Mỹ Cao 450 triệu đồng; bà Mỹ Cao chưa nhận đất nên không phải hoàn trả.

Dù tuyên bố bản thỏa thuận không có giá trị pháp lý, nhưng TAND huyện Mỹ Tú lại dùng chính nội dung bản thỏa thuận để buộc bà Hiền trả cho bà Mỹ Cao 150% giá trị của bản thỏa thuận chuyển QSDĐ, với tổng cộng số tiền 675 triệu đồng.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, bà Hiền cùng kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 7/6/2012, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa vụ kiện ra xét xử phúc thẩm và tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Mỹ Tú.

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, cơ quan thi hành án huyện Mỹ Tú tiến hành thi hành án, nhưng phạm nhiều sai phạm nên đến nay vẫn chưa thi hành được.

Theo bà Huỳnh Thị Phương Thảo, bản án của tòa tuyên buộc các bị đơn là Ngô Thúy Hiền, Huỳnh Thị Phương Thảo, Huỳnh Thị Phương Nhung hoàn trả cho nguyên đơn 450 triệu đồng và bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn 225 triệu đồng, nhưng không tuyên rõ mỗi bị đơn phải trả cho nguyên đơn bao nhiêu tiền. Tức là tòa chưa xác định trách nhiệm của mỗi người khi phải thi hành án cho nguyên đơn.

Thế nhưng, ngày 26/8/2016, Chi cục THADS huyện Mỹ Tú đã tổ chức cưỡng chế lấy toàn bộ đất của bà Huỳnh Thị Phương Thảo có diện tích 695m2 (trong đó thổ cư 200m2, lâu năm 495m2) tọa lạc tại ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, đã được UBND huyện Mỹ Tú cấp cho bà Thảo để giao bà Mỹ Cao.

Bà Thảo khiếu nại nhiều lần với lý do: Diện tích 695m2 tại thửa số 99, tờ bản đồ số 27, tọa lạc tại ấp Cầu Đồn, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, được UBND huyện Mỹ Tú cấp cho bà Thảo, tức là tài sản của cá nhân bà Thảo, nhưng Chi cục THADS huyện Mỹ Tú lại cưỡng chế giao toàn bộ diện tích đất của bà cho bà Cao là không đúng luật. Bởi, mẹ và em bà Thảo cũng có tài sản riêng, tại sao không kê biên, cưỡng chế tài sản của những người đó khi họ cũng chịu trách nhiệm trả tiền cho bà Cao nhưng không được giải quyết.

Bạch Dương