Hà Nội:

Ai chịu trách nhiệm khi xảy ra cháy nổ tại bãi giữ xe nhà A2, phố Chùa Bộc?

Dân trí Nhà xe khu tập thể A2, ngõ 45 phố Chùa Bộc đang vào giai đoạn hoàn thiện, nhưng giữa các hộ dân trong khu vẫn tồn tại những xung đột về công trình. Là cơ quan “bút phê” đề xuất, UBND phường Trung Liệt khẳng định việc xây dựng nhà xe là đúng quy định.
>>Đề nghị quận Đống Đa giải quyết xung đột về bãi giữ xe tại phường Trung Liệt

Như thông tin đã đưa, ngày 28/9/2012, anh Trương Đức Hùng ở phòng C12 nhà A2 ngõ 45 Chùa Bộc, phường Trung Liệt, là một trong số hơn 10 hộ gia đình phản đối việc xây dựng nhà để xe ở tầng hầm nhà A2 gửi đơn đến báo Dân trí phản ánh tổ dân phố nhà A2 đang tiến hành xây dựng nhà xe rộng hàng trăm m2 thuộc diện tích sử dụng chung, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng môi trường khu dân cư. Trao đổi với PV Dân trí, anh Hùng cho biết: “Gia đình tôi ủng hộ việc xây nhà để xe, nhưng cần chọn vị trí phù hợp và an toàn hơn. Là những người đang sinh sống tại tầng 1, gia đình tôi luôn cảm thấy bất an khi hàng ngày sống gần hơn 100 xe máy tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ”.
 
Đơn kiến nghị anh Trương Đức Hùng gửi đến báo Dân trí
Đơn kiến nghị anh Trương Đức Hùng gửi đến báo Dân trí
 
Để làm rõ nội dung đơn phản ánh của anh Trương Đức Hùng, ngày 3/10/2012, PV Dân trí đã làm việc cùng đại diện tổ dân phố nhà A2, ngõ 45 Chùa Bộc về việc xây dựng công trình nhà để xe dẫn đến những xung đột. Tại buổi làm việc, ông Lê Trọng Chất, cựu Tổ trưởng tổ dân phố và đang sinh sống ở nhà A2 khẳng định: “Công trình nhà xe là phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của những người dân đang sống tại đây. Chủ trương này đã được báo cáo lên UBND phường Trung Liệt, UBND phường đã đồng ý, Chủ tịch phường trực tiếp phê duyệt vào đơn đề nghị tập thể lập ngày 7/9/2012 nên công trình có đầy đủ tính chất pháp lý. Đây là công trình sử dụng chung và mỗi người cần hy sinh một chút”. Theo ý kiến của ông Chất, nhà xe nhà A2 xây trên diện tích tầng hầm, là khu vực sử dụng chung của tất cả khu nhà chứ không thuộc về cá nhân nào, công trình không bịt lối đi và không ảnh hưởng đến môi trường như đơn phản ánh của một số người.
 
Đơn kiến nghị anh Trương Đức Hùng gửi đến báo Dân trí
 
Đơn kiến nghị anh Trương Đức Hùng gửi đến báo Dân trí
Đơn đề nghị tập thể được Chủ tịch Nguyễn Chí Tâm "bút phê". Tuy nhiên có gần 10 hộ dân phản đối việc thành lập bãi xe tại nhà A2 vì tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số hộ dân tầng 1 "bỗng dưng" bị rào lại như trại giam
 
Là người trực tiếp lập dự trù kinh phí và lên phương án xây dựng nhà xe, ông Trần Khải Thắng, Tổ trưởng tổ dân phố khu tập thể A2 ngõ 45 Chùa Bộc khẳng định, để xây dựng công trình nhà để xe Tổ dân phố và các hộ đã họp bàn với nhau 4 lần từ tháng 5/2012 đến tháng 10/2012, tất cả đều được thực hiện công khai và nhận được sự đồng thuận cao. Đơn đề nghị tập thể của Tổ dân phố nhà A2 gửi UBND phường Trung Liệt lập ngày 7/9/2012 đã thể hiện rõ điều này với nội dung: Tổng cộng 4 cầu thnag có 107 hộ; Trong đó có 91 hộ đồng ý (chiếm 85 %); 13 hộ không đồng ý (chiếm 12%). Có 2 hộ gia đình còn lại vắng mặt và chưa ký. Trước đề nghị xuất trình giấy phép xây dựng của công trình, ông Trần Khải Thắng đã không đưa ra với lý do UBND phường Trung Liệt đã đồng ý, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Chí Tâm đã ký duyệt và đóng dấu trên Đơn đề nghị tập thể.
 
Đơn kiến nghị anh Trương Đức Hùng gửi đến báo Dân trí
Tổ dân phố nhà 2A, UBND phường Trung Liệt cho rằng việc xây dựng nhà xe là đúng quy định (Ảnh: Ngọc Cương)
 
Cũng trong ngày 3/10/2012, PV Dân trí đã đến UBND phường Trung Liệt để làm rõ những vấn đề liên quan đến công trình nhà để xe nhà A2 phố Chùa Bộc. Trước câu hỏi việc UBND phường đồng ý cho xây dựng nhà để xe tại khu đất chung nhà A2 có đúng thẩm quyền? Có đúng quy định pháp luật? Phó Chủ tịch UBND phường, ông Nguyễn Thao Hùng cho biết: Việc phê duyệt công trình nhà để xe dựa trên Đề nghị tập thể của UBND phường là đúng thẩm quyền và đúng quy định. Việc này đã được Chủ tịch Nguyễn Chí Tâm thay mặt UBND phường Trung Liệt ký chấp thuận, giao cho tổ 45A sắp xếp chỗ giữ xe. Dựa trên nội dung Đơn đề nghị tập thể đã được Chủ tịch phường phê duyệt, tổ 45A sẽ có trách nhiệm xin giấy phép của Sở Giao thông công chính và các cơ quan chức năng theo đúng quy định pháp luật.
 
Toàn cảnh công trình nhà để xe A2 tính đến ngày 3/10/2012 (Ảnh: Ngọc Cương)
Toàn cảnh công trình nhà để xe A2 tính đến ngày 3/10/2012 (Ảnh: Ngọc Cương)

Trả lời cho câu hỏi ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm nếu khu tập thể xảy ra hỏa hoạn, còn công tác chữa cháy gặp khó vì nhà xe kiên cố tại tầng hầm nhà A2? Đại diện UBND phường Trung Liệt cho biết việc lên kế hoạch phòng cháy chữa cháy đã giao toàn bộ cho tổ 45A. Sau khi tổ 45A gửi phương án lên sẽ xác định được rõ ràng phần trách nhiệm nếu xảy ra sự cố.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

MỚI NHẤT
Tòa bác đơn khởi kiện vụ tranh chấp chung cư Làng Việt kiều châu Âu
Tòa bác đơn khởi kiện vụ tranh chấp chung cư Làng Việt kiều châu Âu

(Dân trí) - Theo nội dung bản án số 14/2012/DS-ST ngày 28/9/2012 của TAND quận Hà Đông, Hội đồng xét xử quyết định bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Thoa đối với Công ty TSQ Việt Nam trong vụ tranh chấp hợp đồng kéo dài tại dự án Làng Việt kiều châu Âu.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 06:40

Nhịp cầu bạn đọc số 40
Nhịp cầu bạn đọc số 40

(Dân trí) - Tuần qua (từ 1 - 7/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 07/10/2012 - 05:58

Cải tạo sông Tích: Đổ tiền tỷ vào dự án… “rùa bò”
Cải tạo sông Tích: Đổ tiền tỷ vào dự án… “rùa bò”

Dự án “Cải tạo sông Tích” của TP Hà Nội có tổng số vốn lên đến gần 7.000 tỷ đồng được khởi động từ khá lâu, nhưng đến nay, dự án này vẫn đang được thực hiện với tiến độ “rùa bò” mặc dù hàng trăm tỷ đồng đã được đơn vị thi công tạm ứng…”.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:01

Bộ GTVT yêu cầu làm rõ vụ phá nhà cán bộ Công ty đường 126
Bộ GTVT yêu cầu làm rõ vụ phá nhà cán bộ Công ty đường 126

(Dân trí) - Về thông tin báo Dân trí đăng tải vụ 14 hộ gia đình sống tại khu tập thể Công ty đường 126 ở thị trấn Đông Anh, Bộ Giao thông vận tải (GTVT)đã chỉ đạo Tổng Công ty XDCT Giao thông yêu cầu dừng việc phá nhà, làm rõ đơn kêu cứu của cán bộ.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 02:22

Những danh ngôn bất hủ về phụ nữ
Những danh ngôn bất hủ về phụ nữ

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm truyền thống nhằm tôn vinh phụ nữ. Vào dịp này, chị em phụ nữ được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức, như tặng hoa, tặng thiệp và kèm theo những lời chúc mừng.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:39

Hàng ngàn hộ dân vẫn phải "gặm nhấm" nỗi đau mang tên sổ đỏ
Hàng ngàn hộ dân vẫn phải "gặm nhấm" nỗi đau mang tên sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi nhận được đơn của các hộ dân tại thị trấn Cầu Diễn đề nghị cấp sổ đỏ, tháng 7/2012, UBND huyện Từ Liêm ban hành văn bản báo cáo lên UBND TP. Hà Nội. Từ đó đến nay, Thành phố vẫn giữ thái độ im lặng lạ lùng.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:32

Bộ NN&PTNT kết luận không có sai phạm kinh tế ở Vigecam
Bộ NN&PTNT kết luận không có sai phạm kinh tế ở Vigecam

(Dân trí) - Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc làm rõ nội dung khiếu nại sau thanh tra tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam). Ngày 5/9/2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản báo cáo kết quả rà soát ở Vigecam.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 06:26

Vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa vẫn chưa được khởi tố
Vụ đâm chém dã man tại quận Đống Đa vẫn chưa được khởi tố

(Dân trí) - Hơn 10 ngày sau khi xảy ra vụ đâm chém dã man tại ngõ 167 Tây Sơn, quận Đống Đa, vụ việc vẫn chưa được Cơ quan CSĐT khởi tố khiến gia đình nạn nhân Bùi Khắc Anh cảm thấy rất bức xúc về cách xử lý của Công an quận Đống Đa.

Thứ sáu, 05/10/2012 - 12:08

Hai bài văn viết về mẹ từng gây xôn xao cộng đồng mạng
Hai bài văn viết về mẹ từng gây xôn xao cộng đồng mạng

Những bài văn tả mẹ, viết về mẹ gây xôn xao cộng đồng mạng trong thời gian gần đây với lối viết mộc mạc đầy cảm xúc khiến những ai đã và đang còn mẹ phải rơi nước mắt....

Thứ năm, 04/10/2012 - 11:31

Một diện mạo mới về bến xe khách Thủ đô
Một diện mạo mới về bến xe khách Thủ đô

(Dân trí) - Tọa lạc ở cửa ngõ phía Nam Hà Nội trên diện tích 10.000 m2, bến xe Nước Ngầm đã liên tục thay đổi để đến những diện mạo mới về hình ảnh bến xe của Thủ đô và không ngừng mở rộng tuyến quốc tế phục vụ nhu cầu hành khách.

Thứ năm, 04/10/2012 - 10:08

Thêm một cụ già mòn mỏi chờ văn bản TAND Tối cao để được thi hành án
Thêm một cụ già mòn mỏi chờ văn bản TAND Tối cao để được thi hành án

(Dân trí) - Bản án số 64/2008/DSPT ngày 14/3/2008 tuyên ông Bạch Ngọc Giáp sở hữu nhà 63 Bùi Thị Xuân. Bộ Xây dựng, Tổng cục THA khẳng định không có tình tiết xem lại bản án, nhưng việc thực thi bản án vẫn bế tắc do TANDTC chưa trả lời đơn khiếu nại của người phải THA.

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:21

Vô tư xả nước thải ra bãi biển Mỹ Khê
Vô tư xả nước thải ra bãi biển Mỹ Khê

(Dân trí) - Cống thoát nước thải Trạm bơm SPS3 đặt tại khu vực công viên biển du lịch Mỹ Khê, nằm trên tuyến đường Trường Sa, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng đang ngày đêm xả nước thải hôi tanh, gây ô nhiễm bãi tắm đẹp nhất thành phố.

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại
Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại

(Dân trí) - Công ty tôi là 1 công ty kinh doanh sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công ty tôi định tổ chức chương trình khuyến mại dành cho khách hàng khi mua sản phẩm của công ty với hình thức phát hành thẻ cào may mắn. Vậy thủ tục làm như thế nào?

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:02

Những khoảnh khắc lung linh của tình bạn
Những khoảnh khắc lung linh của tình bạn

Giúp đỡ nhau vượt lên những khó khăn trong cuộc sống, đồng hành bên nhau trên mỗi chặng đường đời,... đó là những khoảnh khắp đẹp nhất, lung linh nhất của tình bạn được thể hiện trong rất nhiều tác phẩm dự thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu".

Thứ tư, 03/10/2012 - 04:38

TAND Tối cao chỉ đạo giải quyết vụ “Người phụ nữ ngày ngày đi kiện đòi công lý”
TAND Tối cao chỉ đạo giải quyết vụ “Người phụ nữ ngày ngày đi kiện đòi công lý”

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hoàn, trú tại 184 Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên, TAND Tối cao đã có công văn chỉ đạo TAND quận Long Biên chuyển hồ sơ kháng cáo lên TAND TP. Hà Nội giải quyết theo trình tự pháp luật.

Thứ tư, 03/10/2012 - 12:18

Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Đợi Thành phố "ra tay"
Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Đợi Thành phố "ra tay"

(Dân trí) - Sau loạt bài hàng trăm hộ dân khu tái định cư Cầu Diễn phải dùng nước nhiễm độc, Công ty Tư vấn đầu tư & Phát triển nhà đã thừa nhận nguồn nước chưa đạt tiêu chuẩn 100%, nhưng chủ dự án cho rằng việc này không hoàn toàn thuộc trách nhiệm của công ty.

Thứ tư, 03/10/2012 - 12:09

Đề nghị quận Đống Đa giải quyết xung đột về bãi giữ xe tại phường Trung Liệt
Đề nghị quận Đống Đa giải quyết xung đột về bãi giữ xe tại phường Trung Liệt

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định tại khu tập thể A2 ngõ 45, phố Chùa Bộc, quận Đống Đa, nhiều hộ dân bỗng dưng mất địa điểm sinh hoạt văn hóa hàng ngày, khi diện tích chung bị biến thành bãi gửi xe thu phí.

Thứ tư, 03/10/2012 - 12:06

Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!
Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!

Mới đi được 1/3 chặng đường nhưng cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" đã nhận được hơn 400 bài dự thi, trong đó có rất nhiều tấm ảnh cùng lời tâm sự xúc động và chứa chan tình cảm về những người phụ nữ gắn bó trong cuộc đời mỗi con người.

Thứ tư, 03/10/2012 - 12:02

Huyện Từ Liêm cần xử lý nghiêm việc cán bộ xã Mễ Trì buông lỏng quản lý đất đai
Huyện Từ Liêm cần xử lý nghiêm việc cán bộ xã Mễ Trì buông lỏng quản lý đất đai

(Dân trí) – Như Dân trí đã phản ánh, từ đầu tháng 9 đến nay hàng trăm hộ dân khu Lùng Bùng Soi Đỗ hoang mang trước những thông tin không “rõ ràng” của chính quyền địa phương về việc xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Mễ Trì.

Thứ ba, 02/10/2012 - 12:09

Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị làm rõ vụ lừa đảo tiền tỷ
Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị làm rõ vụ lừa đảo tiền tỷ

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đình Thấn về bản án phúc thẩm 616/2011-HSPT về vụ lừa tiền tỷ của Nguyễn Thị Hải Minh, Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã có văn bản đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét theo quy định pháp luật.

Thứ ba, 02/10/2012 - 12:08

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí) -Tôi và bạn trai người Pháp đã quen nhau 5 năm. Nay chúng tôi muốn kết hôn tại Việt Nam. Vậy trình tự thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài được pháp luật quy định như thế nào? Lệ phí là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn

Thứ ba, 02/10/2012 - 12:01

Một cuộc thi sôi động và đầy ý nghĩa
Một cuộc thi sôi động và đầy ý nghĩa

Mới chỉ diễn ra 10 ngày, "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" đã nhận được hơn 400 bài dự thi, trong đó có rất nhiều tấm ảnh cùng lời bình vô cùng ý nghĩa và xúc động về những người phụ nữ.

Thứ hai, 01/10/2012 - 11:36

Văn phòng Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân tử vong tại BV Pháp Việt
Văn phòng Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân tử vong tại BV Pháp Việt

(Dân trí) - Văn phòng Chủ tịch nước vừa có công văn gửi đến Bộ Y tế đề nghị làm rõ nội dung đơn tố cáo của các gia đình về những sai phạm của bệnh viện Pháp Việt trong thời gian qua dẫn đến các ca tử vong gây bức xúc cho gia đình nạn nhân.

Thứ hai, 01/10/2012 - 12:12

UBND huyện Cam Lâm bị kiện vì quyết định cưỡng chế thu hồi đất
UBND huyện Cam Lâm bị kiện vì quyết định cưỡng chế thu hồi đất

(Dân trí) - Ông Phạm Khắc Mẫn trú tại số nhà 29 Cao Bá Quát, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã làm đơn khởi kiện Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 1719/QĐ-CC ngày 05/12/2008 của UBND huyện Cam Lâm. TAND huyện Cam Lâm đã thụ lý giải quyết ngày 19/07/2012.

Thứ hai, 01/10/2012 - 11:45