Hồi âm:

75% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa

Dân trí Sau khi Bộ Lao động TB&XH thông báo chính thức trường hợp hy sinh của Thiếu tá Trần Duy Nghĩa không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ, những ngày qua báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đề nghị Bộ Lao động TB&XH xem xét lại quyết định đã đưa ra.
>>Rơi nước mắt khi đọc bức tâm thư gửi Bộ trưởng Lao động TBXH
>>Bức tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Để ghi lại những ý kiến kiến của bạn đọc xung quanh quyết định của Bộ Lao động TB&XH về trường hợp hy sinh của đồng chí Nghĩa, cùng lời đề nghị khẩn thiết của người mẹ già 84 tuổi, báo Dân trí đã thực hiện cuộc thăm dò ý kiến với bạn đọc cả nước về việc đề nghị công nhận liệt sĩ với trường hợp hy sinh của Thiếu tá Trần Duy Nghĩa. Kết quả đến ngày 27/8/2012 cho thấy, có 7698 ý kiến lựa chọn phương án “Cách giải quyết của Bộ Lao động TB&XH chưa đạt lý, thấu tình ”, tương đương 75%. 2245 ý kiến lựa chọn phương án “Bộ Lao động TB&XH đã làm đúng trách nhiệm”, tương đương 22%. 288 ý kiến chọn phương án “Ý kiến khác”, tương đương 3%. Dựa trên kết quả thăm dò có thể thấy, phần đông bạn đọc cả nước đều ủng hộ đề nghị công nhận liệt sĩ đối với trường hợp hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ của Thiếu tá Trần Duy Nghĩa của gia đình đồng chí Nghĩa.
 
Đông đảo bạn đọc cho rằng Bộ Lao động TB&XH chưa xử lý đạt lý, thấu tình
Đông đảo bạn đọc cho rằng Bộ Lao động TB&XH chưa xử lý đạt lý, thấu tình

Như thông tin đã đưa, bà Trần Thị Liên 84 tuổi, là mẹ của thiếu tá Nghĩa đã gửi bức tâm thư tới Bộ trưởng Bộ Lao động TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị xem xét công nhận liệt sĩ đối với người con đã hy sinh. Bức thư viết: “Đám tang con tôi đã được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Yên Bái, các ban ngành đoàn thể của tỉnh, của TX Nghĩa Lộ. Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đã trực tiếp tổ chức lễ tang trọng thể, phát động công an học tập gương chiến đấu của Thiếu tá Nghĩa. Sự quan tâm của địa phương, của bà con cô bác láng giềng đã giúp tôi gắng gượng để sống. Nhưng nỗi đau ấy trong tôi và gia đình đã không thể nguôi ngoai, lắng dịu; linh hồn Thiếu tá Nghĩa vẫn chưa thể siêu thoát, khi mà tâm nguyện của gia đình tôi, của đông đảo bà con nhân dân Nghĩa Lộ, của Công an tỉnh Yên Bái, của Bộ Công an,… là sự hy sinh của Thiếu tá Nghĩa được nhà nước ghi nhận xứng đáng bằng tấm bằng “Tổ quốc ghi công” vẫn chưa được giải quyết. Thời gian qua, người mẹ già này đã nhiều tháng ngày chống gậy đến kêu các cửa quan, mong tìm sự công bằng cho con.

Với tôi, việc Thiếu tá Nghĩa được công nhận liệt sĩ là niềm động viên lớn lao cuối cùng trong cuộc đời này, là liều thuốc bổ không có gì tốt hơn với tôi lúc sắp về với tổ tiên. Tâm nguyện cuối cùng tôi có thể làm để khi về với đất được thanh thản là đây. Với các con của Thiếu tá Nghĩa, vì tự hào về truyền thống gia đình mà phát triển đúng hướng, khi không còn được sự dạy bảo của bố.
 
Gia đình Thiếu tá Nghĩa mong mỏi Bộ Lao động TB&XH xem xét công nhận liệt sĩ
Gia đình Thiếu tá Nghĩa mong mỏi Bộ Lao động TB&XH xem xét công nhận liệt sĩ

Chồng tôi là bộ đội chống Pháp, nay đã mất, tôi sống cùng vợ chồng em Nghĩa, trông vào đồng lương của em. Hoàn cảnh gia đình Nghĩa rất khó khăn, các con đang tuổi ăn học, vợ Nghĩa không có công ăn việc làm, ngày ngày vẫn phải bươn chải bán từng mớ rau, con cá nơi ngã ba đường, chắt bóp góp vào với lương của Nghĩa để nuôi cả gia đình cùng mẹ già. Nghĩa mất đi, gia đình tôi thật chông chênh, khó khăn chồng chất khó khăn.

Lúc này, tôi không biết phải làm gì, đành kêu lên Bộ trưởng đèn trời soi xét. Tôi đến nay đã ở độ tuổi gần đất xa trời này cầu xin Bộ trưởng, với tấm lòng của một người mẹ, xin Bộ trưởng hãy có những biện pháp cần thiết giúp tôi tìm lại công bằng cho em Nghĩa, cũng là một việc thiện, việc phúc Bộ trưởng tạo cho cuộc đời này...”.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Trưởng Lao động TB&XH, ngày 17/8/2012, Thứ trưởng Bộ Lao động TB&XH Bùi Hồng Lĩnh đã ký văn bản số 2880/LĐTBXH-NCC trả lời trường hợp hy sinh của đồng chí Trần Duy Nghĩa, nội dung văn bản nêu:

Sau khi đồng chí Trần Duy Nghĩa chết, Công an tỉnh Yên Bái đã lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ gửi Bộ Công an, Bộ Công an sau khi nghiên cứu hồ sơ đã trả lại Công an tỉnh Yên Bái vì trường hợp chết của đồng chí Nghĩa không đủ điều kiện xác nhận liệt sĩ.

Sau khi Bộ Công an trả lại hồ sơ, gia đình đồng chí Nghĩa có đơn tiếp tục đề nghị Bộ Công an và các cơ quan chức năng xem xét để xác nhận liệt sĩ đối với đồng chí Nghĩa.

Ngày 13/02/2012, Bộ Công an có công văn số 342/BCA-X11 gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội "đề nghị vận dụng xét công nhận liệt sĩ" đối với đồng chí Trần Duy Nghĩa.

Ngày 05/6/2012, tại trụ sở Bộ Công an, ông Bùi Hồng Lĩnh - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Thiếu tướng Trần Văn Nhuận - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân đã có buổi làm việc về vấn đề xác nhận liệt sĩ đối với trường hợp đồng chí Trần Duy Nghĩa, tham dự có lãnh đạo, chuyên viên của Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Cục Chính sách, Bộ Công an. Sau khi xem xét, nghiên cứu cụ thể hồ sơ phản ánh của sự việc xảy ra đối với đồng chí Trần Duy Nghĩa, cuộc họp thống nhất: đồng chí Trần Duy Nghĩa từ trần do tai nạn giao thông, không đủ điều kiện để xác nhận liệt sĩ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ủy ban nhân dân phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã cấp Giấy Chứng tử số 02, Quyển số 01/11; theo đề nghị của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái tại công văn số 595/CV-CAT-PX13 ngày 16/6/2011 và hồ sơ tuất của đồng chí Trần Duy Nghĩa, ngày 12/01/2012, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân đã ban hành Quyết định số 302/QĐ-BH về việc hưởng chế độ tử tuất một lần, theo đó vợ của đồng chí Trần Duy Nghĩa thay mặt cho thân nhân đứng tên đã nhận số tiền trợ cấp một lần là 329.753.775 đồng (Ba trăm hai mươi chín triệu, bảy trăm năm ba nghìn, bảy trăm bảy mươi lăm đồng).

Như vậy trường hợp của đồng chí Trần Duy Nghĩa chết vì tai nạn giao thông trong khi làm nhiệm vụ đã được Bộ Công an giải quyết chế độ theo đúng quy định hiện hành”.
 
Công văn xác nhận hoàn cảnh hy sinh của Thiếu tá Trần Duy Nghĩa
Công văn xác nhận hoàn cảnh hy sinh của Thiếu tá Trần Duy Nghĩa

Ngay sau đó, ngày 19/8/2012, Trung tá Phạm Thế Hùng, Trưởng CAP Trung Tâm, TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tiếp tục có công văn số 09/XN-CAP với nội dung xác nhận trường hợp hy sinh anh dũng của đồng chí Trần Duy Nghĩa. Công văn của CAP nêu rõ: “Thiếu tá Trần Duy Nghĩa là cảnh sát khu vực CAP Trung tâm, ngày 4/2/2011 I(tức Mùng 2 Tết Nguyên đán 2011), đồng chí Nghĩa có lịch trực cả ngày.

Đến 19h, tại tổ Cang Nà xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng. Lãnh đạo trực đơn vị giao cho đồng chí Nghĩa đến khu vực xảy ra tai nạn để làm nhiệm vụ bảo vệ hiện trường cùng lực lượng khám nghiệm. Trong lúc làm nhiệm vụ, đồng chí Nghĩa bị 1 đối tượng điều khiển xe máy tham gia giao thông không chấp hành hướng dẫn của lực lượng bảo vệ hiện trường đâm thẳng vào người đồng chí Nghĩa dẫn đến bị thương nặng và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện khu vực TX Nghĩa Lộ. Đến khoảng 21h cùng ngày đồng chí Nghĩa hy sinh.

Với mong muốn người đồng đội cũ được công nhận danh hiệu liệt sĩ, lãnh đạo CAP trung tâm kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết chế độ chính sách với người hy sinh”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Khởi tố vụ án một kỹ sư bị đâm chém dã man tại Hà Đông
Khởi tố vụ án một kỹ sư bị đâm chém dã man tại Hà Đông

(Dân trí) - Gần một tháng sau vụ anh Nguyễn Đức Dũng bị đâm chém dã man xảy ra ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, Công an quận Hà Đông cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật Hình sự.

Thứ tư, 29/08/2012 - 10:30

Truy nã đặc biệt Chủ tịch HĐQT Muaban24
Truy nã đặc biệt Chủ tịch HĐQT Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết: Công an Hà Nội đã có Quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến (Muaban24).

Thứ tư, 29/08/2012 - 06:50

Hà Nội: UBND phường Bưởi bất lực trước sai phạm
Hà Nội: UBND phường Bưởi bất lực trước sai phạm

(Dân trí) - Những khiếu nại liên quan đến việc chiếm dụng vỉa hè xảy ra ở khu dân cư 628 Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ đã tồn tại nhiều năm. Tuy nhiên, chính quyền phường lại không có biện pháp ngăn chặn kịp thời khiến tình hình càng thêm phức tạp.

Thứ tư, 29/08/2012 - 05:08

Bài 3: Tổng cục Cảnh sát đề nghị điều tra vụ phá hoại tài sản tại Từ Liêm
Bài 3: Tổng cục Cảnh sát đề nghị điều tra vụ phá hoại tài sản tại Từ Liêm

(Dân trí) - Ngày 23/8/2012, Thiếu tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã ký công văn gửi Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra vụ tố cáo phá hoại tài sản xảy ra tại xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Thứ tư, 29/08/2012 - 03:19

Doanh nghiệp khốn đốn vì khách đi xế hộp “xù tiền”
Doanh nghiệp khốn đốn vì khách đi xế hộp “xù tiền”

(Dân trí) - Tin tưởng vào uy tín của vị khách quen thuộc, công ty dịch vụ Trường Phát đồng ý cho Nguyễn Anh Tuấn lái thử chiếc xe Yaris đỏ sau quá trình tu sửa. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã phải nhận “trái đắng” khi khách hàng lái một hơi mất tăm không quay trở lại.

Thứ tư, 29/08/2012 - 12:18

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam

(Dân trí) - Công ty tôi ở Hà Lan, do một người làm chủ sở hữu. Công ty này muốn thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Xin luật sư cho tôi biết điều kiện để thành lập văn phòng và thủ tục để thành lập? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thứ tư, 29/08/2012 - 12:01

Hà Nội: Nhà thầu khốn đốn vì chủ đầu tư chiếm dụng vốn
Hà Nội: Nhà thầu khốn đốn vì chủ đầu tư chiếm dụng vốn

(Dân trí) - Hoàn thành Nhà máy giết mổ gia súc từ hơn 1 năm qua theo hợp đồng ký kết với Xí nghiệp xây dựng 1 vào năm 2010, nhưng lúc này nhà thầu Hà Thái đang rơi vào cảnh khốn khó khi chủ đầu tư cố ý không chịu chi trả hơn 700 triệu đồng.

Thứ ba, 28/08/2012 - 10:18

"Nhát dao" vô tình cứa... vào lòng cụ già bị cắt thận
"Nhát dao" vô tình cứa... vào lòng cụ già bị cắt thận

(Dân trí) - Bị con trai chiếm ngôi nhà và đối xử thậm tệ, không thèm ngó ngàng suốt 7 năm qua, ông Phạm Ngọc Gia, 76 tuổi đã phải tất tưởi đi ở nhờ nhà người em ruột, mượn một góc làm ban thờ gia tiên và người vợ quá cố đã mất cách đây 8 năm

Thứ ba, 28/08/2012 - 06:55

Thi hành án huyện Cẩm Giàng nóng vội, người dân khốn khổ
Thi hành án huyện Cẩm Giàng nóng vội, người dân khốn khổ

(Dân trí) - Trong lúc bị đơn đang chờ Quyết định giám đốc thẩm về việc khiếu nại Bản án 01/2011/DSPT của TAND tỉnh Hải Dương, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cẩm Giàng đã ra quyết định thi hành đẩy gia đình chị Phạm Thị Quyên ở xã Tân Trường rơi vào cảnh điêu đứng.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:36

10 hãng luật và 5 luật sư tiêu biểu năm 2012 được vinh danh
10 hãng luật và 5 luật sư tiêu biểu năm 2012 được vinh danh

(Dân trí) – Chiều 27/8 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu hãng luật và luật sư tiêu biểu năm 2012. Tại buổi Lễ, 10 hãng luật tiêu biểu và luật sư xuất sắc đã được vinh danh!

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:10

Bài 2: Lãnh đạo tòa nhà Sông Đà - Hà Đông “bội tín” với cư dân
Bài 2: Lãnh đạo tòa nhà Sông Đà - Hà Đông “bội tín” với cư dân

(Dân trí) - Trong lúc những khiếu nại quyền lợi chưa được giải quyết dứt điểm, hàng trăm hộ dân sinh đang sống ở tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông còn phải nhận thêm “cục tức” khi chủ đầu tư gửi văn bản phúc đáp “bỏ qua” quyền lợi chính đáng của cư dân.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:10

Công ty ECCO bội tín, vi phạm cam kết?
Công ty ECCO bội tín, vi phạm cam kết?

Theo đại diện Cty Thuận Thành, Cty ECCO đã bội tín, không thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh tại cơ quan chức năng để đưa Cty Thuận Thành trở thành thành viên nhằm thực hiện dự án.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi thành lập được hai năm, đến nay chúng tôi muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Xin hỏi, thủ tục làm hồ sơ để đăng ký nhãn cần những gì? Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Hải Ninh, Email:ninh122@gmail.com).

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:01

Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô
Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô

(Dân trí) - Vào buổi tối, những chiếc xe thu gom rác thải của công ty môi trường đô thị rong ruổi khắp các tuyến phố để thu gom, vận chuyển rác đến các bãi thải xung quanh Hà Nội. Tuy nhiên, việc không được che chắn cẩn thận đã khiến môi trường thêm ô nhiễm.

Thứ hai, 27/08/2012 - 06:09

Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”
Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”

(Dân trí) - Sau cơn mưa gây ngập nhiều nơi trên thành phố ngày 18/8/2012, một nhánh cây cổ thụ tại số 6 Tràng Thi rơi xuống khiến lan can bị rạn nứt đe dọa đổ sập bất kỳ lúc nào. Đã gần 10 ngày trôi qua nhưng cành cây này vẫn chưa được dọn dẹp.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:18

Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân
Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân

(Dân trí) - Bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông trên đường Trần Phú, quận Hà Đông. Nhưng qua gần 2 năm sử dụng, các cư dân tòa nhà tỏ ra rất bức xúc khi chưa được hưởng những quyền lợi chính đáng.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:15

Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp
Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp

(Dân trí) – Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân có đăng ký kinh doanh từ năm 2008. Nay tôi muốn chuyển doanh nghiệp này sang cho người khác. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:01

UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật
UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật

(Dân trí) - Trong lúc chờ Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức giải quyết đơn khiếu nại, công trình nhà ở được cấp GPXD của chị Nga bất ngờ bị đoàn cán bộ của UBND thị trấn Trạm Trôi phá dỡ giàn giáo, coppha, cưa cắt khung sắt diện tích tầng 2, thu giữ vật liệu.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:05

Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ
Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ

(Dân trí) - Đầu tháng 7, các đơn vị liên quan dự án hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu - Đà Nẵng đều nêu quyết tâm giải quyết dứt điểm vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình trước mùa mưa lũ. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra hoàn toàn trái ngược.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:03

Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty
Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty

(Dân trí) – Chúng tôi là công ty cổ phần có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay chúng tôi muốn chuyển nhượng chi nhánh này cho người khác, vậy chúng tôi có thể thực hiện được hợp đồng này không và thủ tục như thế nào?

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:01

Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ
Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH xét trường Thiếu tá Trần Duy Nghĩa ở TX Nghĩa Lộ không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ. Lãnh đạo đơn vị là Công an phường Trung tâm đã gửi văn bản đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết chế độ với người hy sinh.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:33

FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?
FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?

Những ngày qua thông tin Tập đoàn FLC sẽ chấm dứt hợp đồng và thanh lý căn hộ nếu khách hàng không chịu thanh toán đợt cuối tiền mua căn hộ tại dự án FLC Landmark Tower đang gây chấn động thị trường địa ốc với sự vào cuộc của các chuyên gia pháp lý.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:00

Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?
Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?

Mới đây dư luận lại ồn ào về việc hoạt động đang diễn ra rất lộn xộn, tùy tiện của dịch vụ taxi, tự ý thu tiền sai quy định để “chặt chém” hành khách... mà ban quản lý bến xe lại bao che, dung túng, hưởng lợi từ loại phương tiện này.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 12:52

Quận Ba Đình "chốt" thời gian cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ
Quận Ba Đình "chốt" thời gian cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ

(Dân trí) - Được TP. Hà Nội phê duyệt dự án cải tạo xây mới nhà D2 từ tháng 4/2010, nhưng qua 2 năm chờ đợi, nhà đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng. Sau nhiều lần thuyết phục không thành, quận Ba Đình đã chốt thời gian áp dụng cưỡng chế theo quy định.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 06:45