Thứ tư, 01/05/2019 - 13:39

Bài 28:

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố và những lá đơn thấm đẫm nước mắt!

Dân trí

Liên tiếp 3 cháu bé chết oan ức dưới công trình sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, thế nhưng, điều kỳ lạ là Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang đều thống nhất không khởi tố vụ án. Trong nỗi đau đớn tột cùng, chị Nghiêm Thị Mai, mẹ một cháu bé tử vong tiếp tục làm đơn khiếu nại. VKSND tỉnh Bắc Giang đã chính thức thụ lý.

Tỉnh uỷ - UBND tỉnh Bắc Giang quan tâm, theo dõi sát sao sự việc

Trong quá trình thực hiện loạt bài điều tra hơn 20 kỳ báo về vụ việc, bản thân người viết cũng như dư luận không khỏi sững sờ trước cách giải quyết đơn tố giác tội phạm của các cơ quan tố tụng huyện Lạng Giang. Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang đều thống nhất không khởi tố vụ án. VKSND huyện Lạng Giang khẳng định là có sai phạm nhưng cho rằng việc quản lý, trông coi các nạn nhân thuộc trách nhiệm của gia đình. Do vậy, ông hiệu trưởng không có lỗi nên không khởi tố vụ án.

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố và những lá đơn thấm đẫm nước mắt! - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã nhiều lần chỉ đạo làm rõ sự việc.

Sau khi tiếp nhận quyết định số 295/QĐ-VKS của VKSND huyện Lạng Giang về việc giải quyết khiếu nại với nội dung như trên, chị Nghiêm Thị Mai đã tiếp tục có đơn khiếu nại gửi Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang.

Ngày 25/4/2019, VKSND tỉnh Bắc Giang đã có thông báo số 128/TB-VKS-KN về việc thụ lý đơn khiếu nại do ông Nguyễn Ngọc Cường, trưởng phòng ký gửi chị Nghiêm Thị Mai (SN 1985), trú tại thôn Tân Sơn 1, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang.

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố và những lá đơn thấm đẫm nước mắt! - 2
3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố và những lá đơn thấm đẫm nước mắt! - 3

VKSND tỉnh Bắc GIang mời chị Nghiêm Thị Mai đến làm việc vào ngày 26/4 nhưng ngày 29/4, chị Mai mới nhận được giấy mời.

Theo đó, VKSND tỉnh Bắc Giang nhận được đơn khiếu nại của chị Mai với nội dung: Chị Mai khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại số 295/QĐ-VKS ngày 16/4/2019 của VKSND huyện Lạng Giang. Chị Mai không nhất trí với Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 24 ngày 11/3/2019 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạng Giang.

Cũng trong ngày 25/4, VKSND tỉnh Bắc Giang đã có giấy mời gửi chị Nghiêm Thị Mai với nội dung: Mời chị Mai đến trụ sở VKSND tỉnh Bắc Giang, có địa chỉ tại số 65 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang gặp kiểm sát viên Nguyễn Ngọc Cường vào 8h sáng ngày 26/4/2019 để làm việc liên quan đến nội dung khiếu nại.

Tuy nhiên, chị Mai cho biết giấy mời của VKSND tỉnh Bắc Giang gửi qua bưu điện, đến 17h30 ngày 29/4, chị Mai mới nhận được. Do đó, ngay sau kỳ nghỉ, chị Mai sẽ đến trụ sở VKSND tỉnh Bắc Giang làm việc về các nội dung khiếu nại của mình.

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố và những lá đơn thấm đẫm nước mắt! - 4

Sai phạm làm chết 3 mạng người, Công an huyện Lạng Giang và VKSND huyện Lạng Giang thông nhất không khởi tố vụ án khiến dư luận phẫn nộ.

Trước đó, ngày 9/4/2019, chị Nghiêm Thị Mai đã có đơn khiếu nại gửi VKSND huyện Lạng Giang. Ngày 11/4, VKSND huyện Lạng Giang có thông báo số 277/TB-VKS về việc thụ lý đơn khiếu nại  của chị Mai do kiểm sát viên Trần Văn Mạnh ký.

Và chỉ 5 ngày sau, tức là ngày 16/4, VKSND huyện Lạng Giang đã quyết định số 295/QĐ-VKS giải quyết khiếu nại của chị Mai với nội dung không chấp nhận nội dung khiếu nại của chị Mai với quyết định không khởi tố vụ án của Công an huyện Lạng Giang.

Điều khó hiểu và bất thường là theo khẳng định của chị Mai, từ khi chị gửi đơn khiếu nại và nhận được thông báo thụ lý nội dung khiếu nại, chị Mai không hề được mời đến VKSND huyện Lạng Giang để làm việc, xác định các nội dung khiếu nại cũng như cung cấp thêm các chứng cứ, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại của mình.

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty luật TNHH LSX (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Trong suốt quá trình giải quyết khiếu nại, chị Mai phải nhận được thông báo yêu cầu từ Cơ quan giải quyết khiếu nại đề nghị trình bày về nội dung khiếu nại và cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ làm rõ nội dung khiếu nại.

Đây là trình tự bắt buộc phải thực hiện và được quy định tại Điều 7, Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT Quy định việc phối hợp thi hành một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về khiếu nại, tố cáo về trình tự, thủ tục thụ lý và giải quyết khiếu nại”.

Trong một diễn tiến khác, sau khi đăng tải bài viết số 27: “Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường?”, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban tuyên giáo tỉnh uỷ Bắc Giang cho biết đang theo dõi sát sao sự việc, đồng thời sẽ có chỉ đạo kiểm tra làm rõ với tinh thần khách quan, thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của các nạn nhân cũng như gia đình các nạn nhân trong vụ việc.

Báo cáo dối trá, không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường

Đã 26 kỳ báo trong suốt gần 1 năm qua được Báo Dân trí kiên trì và quyết tâm đeo bám vụ việc 3 cháu bé chết oan ức dưới hố công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang với một tâm niệm sẽ đòi bằng được lẽ công bằng cho các cháu, cũng là góp phần vào công cuộc xây dựng một Chính phủ liêm chính theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và quyết tâm chống tham nhũng, suy thoái theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố và những lá đơn thấm đẫm nước mắt! - 5

Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết: Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công thương về vụ việc 3 cháu bé tử vong tại công trình sai phạm.

Sau khi Báo Dân trí vào cuộc quyết liệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã nhiều lần chỉ đạo làm rõ sự việc. Các cấp chính quyền địa phương từ UBND xã đến Huyện uỷ, UBND huyện Lạng Giang đều có nhiều động thái bảo vệ quyền lợi cho công dân trên địa bàn. Thế nhưng, cho đến tận thời điểm hiện tại, kẻ gây ra sự tang thương thì vẫn im lặng đáng sợ, “đóng cửa” với báo chí, không một lời xin lỗi gia đình nạn nhân.

Chia sẻ với PV Dân trí ngày 26/4, chị Nghiêm Thị Mai cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang chưa hề có một lời xin lỗi chính thức và một động thái bồi thường nào đến vong linh con tôi và gia đình tôi. Gia đình tôi đau đớn bao nhiêu thì giờ phẫn nộ bấy nhiêu. Chúng tôi mong muốn công lý và lẽ công bằng nhưng chúng tôi cũng đang hoang mang và hoài nghi. Nhất là khi các cơ quan tố tụng huyện Lạng Giang kết luận có sai phạm nhưng do gia đình tôi không trông con nên xảy ra cơ sự ông hiệu trưởng không có lỗi, không khởi tố vụ án là đúng thì tôi “chết đứng” một lần nữa. Đau đớn lắm. Oan ức lắm”.

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố và những lá đơn thấm đẫm nước mắt! - 6

Sau khi liên hệ làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp quá nửa năm chưa nhận được hồi âm, Báo Dân trí liên hệ làm việc tiếp với VKSND huyện Lạng Giang nhưng hơn 20 ngày vẫn "bặt vô âm tín". 

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang cho biết đã triệu tập làm việc trực tiếp với ông Đặng Thanh Thuỷ, Hiệu trưởng trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp cùng ban giám hiệu nhà trường. UBND huyện Lạng Giang đã chính thức yêu cầu trường này phải xin lỗi và thực hiện bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Tuy nhiên, trước sự việc những kẻ gây nỗi đau vẫn chây ỳ, trốn tránh trách nhiệm không thực hiện, lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang bày tỏ bức xúc cho biết điều đó không thể nào chấp nhận được.

Trước đó, liên quan đến bản báo cáo dối trá của Hiệu trưởng trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang trong sự việc 3 cháu bé chết đuối oan ức, tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Vương Đức Đông, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ các cơ quan tỉnh Bắc Giang cho biết qua làm việc với Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, Đảng uỷ và cá nhân ông hiệu trưởng trường này đã phải thừa nhận đưa ra các thông tin dối trá, sai sự thật trong bản báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Công thương về vụ việc 3 cháu bé tử vong tại công trình sai phạm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đáng quan tâm
Mới nhất