Quảng Bình: Phát hiện hơn 1.300 trường hợp vi phạm ATVSTP

(Dân trí) - Trong năm 2018, lực lượng chức năng tại Quảng Bình đã phát hiện 1.341 lượt cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó cảnh cáo và xử phạt hành chính 284 trường hợp, nhắc nhở 836 trường hợp.

Theo báo cáo từ Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh Quảng Bình, trong năm 2018, các cơ quan chức năng liên quan tại địa phương này đã tiến hành thanh kiểm tra 8.164 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và cơ sở nông, lâm nghiệp, thủy sản.

Trong đó, phát hiện 1.341 trường hợp vi phạm các quy định về ATVSTP (giảm 4,6% so với cùng kỳ). Tiến hành cảnh cáo và xử phạt hành chính 284 trường hợp với số tiền hơn 400 triệu đồng; nhắc nhở 836 trường hợp, tiêu hủy hàng loạt sản phẩm không đạt chuẩn với tổng giá trị hơn 800 triệu đồng.

Quảng Bình: Phát hiện hơn 1.300 trường hợp vi phạm ATVSTP - Ảnh 1.

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ.

Các lỗi chủ yếu là kinh doanh thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia; kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng. Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ vi phạm quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo; kinh doanh cà phê kém chất lượng; vận chuyển tôm sú có tạp chất (Agar)...

Trong năm 2018, Ban chỉ đạo ATVSTP Quảng Bình cũng đã chỉ đạo các ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm. Ngăn chặn các hành vi lợi dụng chính sách khuyến khích tiêu dùng hàng Việt để tiêu thụ hàng lậu, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện không đúng quy định về ghi nhãn hàng hóa và các quy định, điều kiện về an toàn vệ sinh cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Quảng Bình: Phát hiện hơn 1.300 trường hợp vi phạm ATVSTP - Ảnh 2.

Lực lượng liên ngành tại Quảng Bình tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương, nòng cốt là lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

Bên cạnh đó, thực hiện Công văn của Bộ Y tế về vấn đề đảm bảo ATVSTP thực phẩm, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã ban hành Kế hoạch triển khai kiểm nghiệm ATTP tại các chợ trung tâm trên địa bàn tỉnh với mục đích tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và cảnh báo nhanh cho cộng đồng.

Năm 2018, UBND các huyện thành phố, thị xã đã triển khai kiểm nghiệm nhanh ATTP tại các chợ trung tâm. Trong đó phát hiện và ngăn chặn nhiều sản phẩm không đạt yêu cầu. Đồng thời phối hợp cùng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy mẫu hải sản kiểm nghiệm giám sát an toàn thực phẩm đối với hải sản tầng đáy trong phạm vi 20km trở vào bờ.

Tiến Thành

Đang được quan tâm