Vợ chồng đồng lòng nấu hàng ngàn suất cơm hỗ trợ người dân cách ly

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Biết những người dân từ các tỉnh, thành trở về địa phương tránh dịch còn nhiều khó khăn, vợ chồng anh Trần Phước Lành ở Sóc Trăng đã tổ chức nấu cơm hỗ trợ khi họ cách ly y tế tập trung.

Gần nửa tháng qua, cứ mỗi buổi chiều, bếp nhà anh Trần Phước Lành (47 tuổi, ngụ xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) đã luôn đỏ lửa để nấu cả trăm suất ăn hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành về quê cách ly tập trung ở xã và lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly.

Vợ chồng đồng lòng nấu hàng ngàn suất cơm hỗ trợ người dân cách ly - 1

Cả trăm suất cơm hỗ trợ người dân ở khu cách ly của anh Trần Phước Lành (Ảnh: Xuân Lương).

Để có những suất cơm ngon, canh nóng thì vào khoảng giữa buổi trưa, vợ chồng anh Lành và một số anh em, bà con cùng xóm bắt tay vào nấu nướng. Địa điểm nấu được đặt tại nhà anh Lành. Mỗi người một việc chia nhau từ nấu cơm, làm nguyên liệu, nấu thức ăn… để đến 16h là có cơm đưa đến khu cách ly.

Khi biết việc làm này của gia đình anh Lành, người góp gạo, rau, củ, quả, người trực tiếp tham gia phục vụ nấu ăn… với mong muốn có những suất ăn ngon, đủ dinh dưỡng. Bữa cơm có đầy đủ các món cơm, canh, thức ăn mặn được thay đổi mỗi ngày để giúp người dân ăn ngon miệng, hợp khẩu vị.

Chị Huỳnh Thị Thu Hằng (vợ anh Lành) chia sẻ: "Mỗi ngày chúng tôi nấu khoảng 130 suất cơm. Đúng 16h, cơm được các tình nguyện viên của xã đến bếp nhận để trao lực lượng đang làm nhiệm vụ và những người dân đang thực hiện cách ly tập trung trên địa bàn xã An Hiệp.

Chúng tôi nấu cơm với mong muốn được giúp bà con mình bớt khó khăn trong những ngày thực hiện cách ly, yên tâm thực hiện tốt quy định về cách ly để sớm về với gia đình".

Vợ chồng đồng lòng nấu hàng ngàn suất cơm hỗ trợ người dân cách ly - 2

Chị Huỳnh Thị Thu Hằng (vợ anh Lành) bên số gạo để hỗ trợ người dân (Ảnh: Xuân Lương).

Được biết, ngoài hỗ trợ các suất cơm cho những người ở trong khu cách ly, từ khi đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, vợ chồng anh Lành còn kết nối với nhiều cá nhân hỗ trợ được gần 20 tấn gạo, 700 thùng mì gói và một số nhu yếu phẩm khác giúp đỡ hộ nghèo, người gặp khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch ở nhiều xã trên địa bàn huyện Châu Thành, với tổng số tiền trên 350 triệu đồng.

Những ngày người dân về quê tự phát bằng phương tiện cá nhân, anh Lành và mọi người còn ra đường hỗ trợ nước uống, bánh trái cho họ "nạp thêm năng lượng" để về khu cách ly tập trung an toàn.

Ghi nhận của phóng viên, ngày 18/10, nhiều người dân đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về với gia đình thì ở xã An Hiệp có 2 địa bàn bị phong tỏa do có ca mắc mới Covid-19 thì vợ chồng anh Trần Phước Lành ngoài nấu cơm lại tiếp tục làm nhiệm vụ mới là hỗ trợ gạo, thực phẩm cho các gia đình trong khu vực phong tỏa.

"Ngày hôm qua (17/10) là ngày nấu cơm cuối cùng, bà con ở khu cách ly về hết nhưng địa phương lại có khu vực dân cư có ca mắc mới bị phong tỏa, nhiều hộ dân gặp khó khăn vì không ra ngoài mua lương thực, thực phẩm được nên chúng tôi lại tổ chức hỗ trợ bà con hàng trăm ký gạo, rau, củ, quả", anh Lành chia sẻ.

Vợ chồng đồng lòng nấu hàng ngàn suất cơm hỗ trợ người dân cách ly - 3

Gia đình anh Lành và người quen đưa rau, củ, quả hỗ trợ các gia đình trong khu vực phong tỏa (Ảnh: Xuân Lương).

Nói về việc làm tốt của gia đình anh Trần Phước Lành, ông Ngô Thanh Toàn, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết: "Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ở nhiều địa phương của huyện Châu Thành đã có nhiều tấm gương thiện nguyện vì cộng đồng bằng những việc làm rất thiết thực. Ai có gì hỗ trợ cái đó. Có gia đình kéo cá dưới ao nhà hỗ trợ hàng tấn cá, có gia đình hỗ trợ cả ao bông súng rộng hàng ngàn mét vuông… Người hỗ trợ tổ chức bếp ăn, trong đó có gia đình anh Trần Phước Lành.

Chúng tôi đánh giá cao tinh thần vì cộng đồng của gia đình anh Lành và những người đã đồng hành tổ chức bếp ăn cho bà con bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. Đó cũng là một hành động thiết thực góp phần vào thành công của cuộc chiến chống dịch Covid-19".