Thứ tư, 08/09/2021 - 07:03

Vì sao Cà Mau chưa hỗ trợ 4 nhóm đối tượng trong Nghị quyết 68?

Dân trí

Ngày 7/9, ông Từ Hoàng Ân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau thông tin về việc tỉnh đã cơ bản hoàn thành chi hỗ trợ cho 8/12 nhóm đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Cụ thể, 4 nhóm đối tượng hiện tỉnh Cà Mau chưa hỗ trợ, gồm: Tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất; đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; người lao động ngừng việc trong khu cách ly, phong tỏa; người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng chính sách trợ cấp thất nghiệp.

Ông Từ Hoàng Ân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, cho biết: "Nhóm đối tượng tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất hiện không có người đăng ký. Do khi tạm dừng thì sau đó họ cũng phải đóng lại nên các doanh nghiệp không có nhu cầu tạm dừng mà đóng luôn".

Với nhóm đào tạo duy trì việc làm cho người lao động, theo ông Từ Hoàng Ân, quy định nhóm này nếu doanh nghiệp có thay đổi cơ cấu công nghệ thì lúc đó tiến hành đào tạo cho doanh nghiệp để nâng cao tay nghề, duy trì việc làm cho người lao động.

Vì sao Cà Mau chưa hỗ trợ 4 nhóm đối tượng trong Nghị quyết 68? - 1

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau trao hỗ trợ cho nhóm đối tượng hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có doanh nghiệp nào có thay đổi cơ cấu công nghệ nên cũng chưa có hồ sơ hưởng.

Với nhóm người lao động ngừng việc trong khu cách ly, phong tỏa, ông Từ Hoàng Ân cho biết: "Trước đây tỉnh không có khu cách ly, phong tỏa nên nhóm này không đủ điều kiện. Sắp tới sẽ có bởi hiện tỉnh Cà Mau đã có nhiều khu cách ly, phong tỏa, có nhiều lao động trong đó thì sẽ được hưởng".

Bên cạnh đó, nhóm người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng chính sách trợ cấp thất nghiệp hiện cũng chưa hỗ trợ.

"Qua rà soát các doanh nghiệp không có đối tượng nào. Bởi đa số lao động đã hưởng bảo hiểm thất nghiệp hoặc có một số lý do nào đó nên chưa có người đăng ký", ông Từ Hoàng Ân nêu lý do.

Trao đổi với Dân trí về vấn đề giải pháp, theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, Sở sẽ tăng cường phối hợp các sở, ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức. Cụ thể là trên truyền hình, loa phát thanh, loa kẹo kéo vào trong ngõ, hẻm để người dân tiếp cận thông tin, hiểu về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68.

"Sở cũng có văn bản gửi các doanh nghiệp để họ nắm tình hình xem mình có nằm trong nhóm đối tượng hưởng hay không để từ đó làm hồ sơ hưởng. Tinh thần của tỉnh là không bỏ sót đối tượng nào", ông Từ Hoàng Ân nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa đôn đốc các sở, ngành, địa phương tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện chính sách hỗ trợ, đảm bảo chi kịp thời, đúng đối tượng. Các đơn vị phải khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi về Sở LĐ-TB&XH để thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt các chính sách hỗ trợ trong thời gian sớm nhất

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, tính đến cuối tháng 8/2021, tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP là hơn 34 tỷ đồng.

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm