Quảng Nam:

"Về đích" chi trả hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bảo hiểm xã hội Quảng Nam đã chi hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp trên 153 nghìn lao động với hơn 362 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH Quảng Nam khẳng định, đối với Nghị quyết 116, đơn vị quán triệt sớm và đầy đủ ý nghĩa của chính sách, ngay từ cuối tháng 9, khi Quốc hội đưa ra Nghị quyết 03 về chủ trương hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Về đích chi trả hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng - 1

Người lao động đến BHXH Quảng Nam làm thủ tục nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN.

Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là trong 3 tháng (tức đến cuối năm 2021 phải thực hiện chi trả xong) nhưng mục tiêu đề ra của ngành LĐ-TB&XH là rút ngắn một nửa thời gian, hoàn thành thực hiện chính sách trong 45 ngày. Theo đó, ngay ngày 1/10, BHXH Việt Nam đã họp trực tuyến toàn ngành, đưa ra tiến độ mục tiêu thực hiện Nghị quyết 116 trong "hạn" này, để hoàn thành việc hỗ trợ các đối tượng trước ngày 15/11.

Theo ông Nguyễn Thanh Danh, khối lượng công việc rất lớn, thực hiện trong một thời gian ngắn, số tiền chi trả tại địa phương lên tới hơn 380 tỷ đồng với trên 160 nghìn lao động. Bảo hiểm xã hội Quảng Nam đứng trước  việc chưa có tiền lệ, lực lượng chi trả chưa quen vì còn rất mới.

Về đích chi trả hỗ trợ từ gói 38.000 tỷ đồng - 2

Niềm vui của người lao động khi nhận được hỗ trợ nhanh chóng.

"Để hoàn thành được việc này, chúng tôi đã họp rất nhiều lần, kể cả ngoài giờ làm việc để làm sao tham mưu cho tỉnh ban hành văn bản thực hiện chính sách, nhân việc này cũng chỉ đạo làm nhiều việc khác chứ không chỉ chi trả tiền bảo hiểm", Giám đốc BHXH Quảng Nam chia sẻ.

Từ trước đến nay BHXH làm việc theo khuôn mẫu như hỗ trợ ốm đau, thai sản, giải quyết chế độ là chính… Nhưng với việc hỗ trợ đồng loạt trong bối cảnh hết sức đặc biệt, việc chi trả kết nối rất nhiều giữa cơ quan BHXH với doanh nghiệp, người lao động, để gói hỗ trợ nhanh chóng đến tay người lao động, người sử dụng lao động,

Đơn vị tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nhân dịp này vận động người lao động mở tài khoản để chi trả chế độ, hạn chế dùng tiền mặt.

Ngoài ra, để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp trong mùa dịch, BHXH hướng dẫn người lao động sử dụng BHXH số (VssID) để người lao động tương tác tại nhà. Qua đây cũng nâng tỷ lệ người sử dụng BHXH số lên, góp phần giao dịch điện tử cá nhân.

Đây là chính sách chi có hạn định chứ không phải chi thường xuyên, nên công tác truyền thông đến với người lao động bảo lưu rất quan trọng, đối với người đang làm việc thì truyền thông qua đơn vị, doanh nghiệp.

Tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp với các xã, phường đến từng hộ gia đình, khối phố thông báo cho lao động nghỉ việc trong thời gian từ ngày 1/1/2020 đến tháng 9/2021 do dịch bệnh thì gấp rút làm hồ sơ đến BHXH để được hỗ trợ.

Trong vòng 40 ngày (đến ngày 10/11), BHXH Quảng Nam đã thực hiện chi trả trên 98% người trong diện được hỗ trợ, còn vài phần trăm với khoảng 3.000 người lao động đã được chỉ trả trong những ngày còn lại.

"Chúng tôi đã làm hết sức, xử lý hồ sơ đến người dân cuối cùng, cố gắng không để ai phải phàn nàn đối với chính sách này", Giám đốc BHXH Quảng Nam nói.

Là người làm trong ngành BHXH lâu năm, ông Nguyễn Thanh Danh chia sẻ, bản thân ông thấy chính sách hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp rất ý nghĩa.

"Trong lúc dịch bệnh khó khăn mà đồng tiền đi đến đúng chỗ và nhanh mang lại ý nghĩa hơn rất nhiều lần so với lúc bình thường", ông Danh nói.

Cũng theo ông Danh, hoạt động hỗ trợ lần này cũng giúp giải tỏa phần nào ý nghĩ nặng nề của việc bắt buộc đóng BHXH đối với người sử dụng lao động và người lao động; vì các doanh nghiệp hay người lao động qua đây cũng hiểu được đây là tiền của họ đóng và kết dư được, Quốc hội và Chính phủ quyết định chi trả lại.

Theo BHXH Quảng Nam, đến hết ngày 12/11, có 3.222 đơn vị giảm đóng vào Quỹ BHTN cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ 1% xuống bằng 0%, gần 140 nghìn lao động được giảm đóng BHTN với số tiền giảm đóng gần 79 tỷ đồng.

Về chính sách hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN, đến hết ngày 12/11, BHXH Quảng Nam đã giải quyết chi hỗ trợ trên 153,4 nghìn lao động với tổng số tiền chi hỗ trợ trên 362 tỷ đồng.