1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bình Định:

Ưu tiên giải quyết việc làm, nhà ở xã hội với công nhân

Doãn Công

(Dân trí) - Tỉnh Bình Định ưu tiên giải quyết các chính sách về việc làm, vay vốn mua nhà ở xã hội đối với công nhân, trong đó có thanh niên công nhân.

Ngày 25/3, tỉnh đoàn Bình Định vừa tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với thanh niên trên địa bàn với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên đất võ".

Ưu tiên giải quyết việc làm, nhà ở xã hội với công nhân - 1

Đoàn viên thanh niên đặt nhiều vấn đề với lãnh đạo tỉnh Bình Định tại buổi đối thoại (Ảnh: Tỉnh đoàn Bình Định).

Tại buổi đối thoại, các đoàn viên, thanh niên đặt ra các vấn đề về cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học của giới trẻ, chính sách thu hút nhân tài, chính sách phát triển nguồn nhân lực để phục vụ cho ngành du lịch, tạo điều kiện để thanh niên vay vốn lập nghiệp, khởi nghiệp ngay tại quê hương.

Trong nhiều kiến nghị, các đoàn viên thanh niên cũng mong muốn lãnh đạo tỉnh Bình Định quan tâm đến công nhân thanh niên, làm sao có thể tiếp cận nguồn vốn vay chính sách để mua nhà ở xã hội.

Về vấn đề này, ông Đoàn Trung Thành - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Bình Định cho biết, tính đến nay, nguồn vốn vay ủy thác trên địa bàn tỉnh Bình Định là gần 5.000 tỷ đồng. Trong đó, đoàn viên thanh niên đang quản lý hơn 400 tỷ đồng với 211 tổ tiết kiệm vay vốn, trên 2.300 tổ tiết kiệm vay vốn đang được thành lập tại tỉnh Bình Định.

Ưu tiên giải quyết việc làm, nhà ở xã hội với công nhân - 2

Đại diện Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định nêu kiến nghị tại buổi đối thoại (Ảnh: Tỉnh đoàn Bình Định).

Quy mô tín dụng tỉnh Bình Định, hiện đứng nhất nhì ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, với 97.000 khách hàng. Trong đó, lao động trong độ tuổi thanh niên đang được tiếp cận nguồn vốn này, chiếm 22% tổng số hộ dân toàn tỉnh. Bình quân một hộ vay vốn hơn 50 triệu đồng.

Theo ông Thành, giải quyết việc làm và nhà ở xã hội cho công nhân hiện nay là một vấn đề được Chính phủ cũng như lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm. Chính phủ đã có nghị quyết về phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và đã bố trí 350.000 tỷ đồng trong 2 năm 2022 - 2023. Riêng giải quyết việc làm và nhà ở xã hội bố trí 25.000 tỷ đồng, nguồn vốn của Trung ương.

Ông Thành thông tin thêm, trong giai đoạn này, nhà ở xã hội được bố trí 15.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm 10.000 tỷ đồng.

Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Định cũng cho biết, sau Nghị quyết của Chính phủ, đơn vị đã báo cáo lãnh đạo tỉnh Bình Định, phối hợp với các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở LĐ-TB&XH, Sở Xây dựng cùng các tổ chức hội, đoàn thể rà soát đối tượng để báo cáo Trung ương, Chính phủ đề xuất xin vốn.

Riêng vốn giải quyết việc làm đã đề xuất bố trí vốn trong 2 năm đối với tỉnh Bình Định hơn 1.000 tỷ đồng, tuy nhiên cả nước chỉ 10.000 tỷ đồng. Nhà ở xã hội, cả nước 15.000 tỷ đồng thì tỉnh Bình Định đã đăng ký 500 tỷ đồng, trong đó ưu tiên 100 tỷ đồng cho công nhân.

Ưu tiên giải quyết việc làm, nhà ở xã hội với công nhân - 3

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại buổi đối thoại (Ảnh: Tỉnh đoàn Bình Định).

"Chúng tôi đã phối hợp với các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Định đề nghị quan tâm đối tượng công nhân được mua nhà ở xã hội, ngân hàng sẽ tiếp cận giải ngân kịp thời. Tất nhiên, việc không thể giải quyết hết một sớm một chiều nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức trong phạm vi cho phép", ông Thành cho hay.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết: "Trên địa bàn tỉnh hiện có 14 dự án nhà ở xã hội với hơn 10.000 căn hộ, nguồn cung rất dồi dào nhưng nguồn vốn vay còn hạn chế. Tuy nhiên, trong 2 năm tới, tỉnh Bình Định được ưu tiên dành 100 tỷ đồng cho đối tượng công nhân. Vậy nên công nhân thanh niên có nhu cầu mua nhà ở xã hội thì nộp đơn về Sở Xây dựng để được hướng dẫn và hưởng theo chính sách chung của tỉnh".