Tuổi tí teo, ngồi đọc truyện Doraemon chờ... phá thai to đùng

(Dân trí) - Nhiều thiếu nữ mới qua tuổi dậy thì đã mang bụng bầu vượt mặt đi phá thai. Phá thai lớn cũng như một lần "vượt cạn" nhưng có em vẫn hồn nhiên hối bác sĩ làm nhanh còn về đi học, đi sinh nhật bạn...

Theo số liệu từ Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 - 19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Đáng chú ý, tỷ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%.

Tuổi tí teo, ngồi đọc truyện Doraemon chờ... phá thai to đùng - 1

Thai nhi bị phá ở tuần 31 vứt cạnh thùng rác ở Hà Nội được cứu sống thần kỳ (Ảnh: Minh Nhật).

Từ lâu, Việt Nam đã có tên trong top những nước có tỷ lệ phá thai cao hàng đầu thế giới. Bên cạnh những con số báo động, những câu chuyện trẻ vị thành niên đi phá thai còn là những ám ảnh...

Ngồi đọc truyện Doraemon chờ phá thai 

Trong những năm làm việc, PGS.TS Vũ Thị Nhung, nguyên giám đốc Bệnh viện Hùng Vương ám ảnh bởi nhiều trường hợp nhiều bạn gái trẻ mới mười mấy tuổi đời đã đi phá thai, trong đó nhiều ca phá thai lớn. Có nhiều câu chuyện, theo bác sĩ Nhung "phải nói là cười mà đau lòng chảy nước mắt". 

Có những trường hợp, các em đến bỏ thai mà không hề biết bố của đứa trẻ là ai. Các em quen nhau trên mạng, rồi hẹn hò ở nhà nghỉ, về đường ai nấy đi, chỉ biết mỗi... nickname trên mạng. 

Bà nhớ nhất trường hợp nữ sinh lớp 9 được người mẹ đưa đến bệnh viện phá thai đã 20 tuần tuổi. Quen nhau qua mạng, cô học trò thực sự không biết "đối tác" là ai. 

Tuổi tí teo, ngồi đọc truyện Doraemon chờ... phá thai to đùng - 2

Nhiều trẻ vị thành niên vướng vào phá thai lớn (Ảnh minh họa từ bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu".

Khi được nghe phân tích, cảnh báo việc phá thai lớn cực kỳ nguy hiểm, có thể gây vỡ tử cung, ảnh hưởng đến tính mạng, cô học trò còn nói: "Bác cắt rồi bỏ lẹ lẹ là xong"... 

Bác sĩ Vũ Thị Nhung cảnh báo, hậu quả trước mắt là việc nạo phá thai có thể làm chảy máu, thủng tử cung, vỡ tử cung. Phá thai càng lớn thì càng nguy hiểm. Nạo xong mà để sót nhau thì sẽ nhiễm trùng, gây viêm dính vòi trứng, để hậu quả về sau là vô sinh hoặc có thai ngoài tử cung... 

Với những thai lớn, bác sĩ sẽ thúc thuốc ép sinh non. Khi đó, các em còn độ tuổi con nít đã phải trải qua một ca sinh đẻ thật sự nên sẽ gặp phải chấn thương tâm lý rất khủng khiếp.

Một bác sĩ nhi tại TPHCM kể, cảnh các nữ sinh nhỏ tuổi đi phá thai là hình ảnh không xa lạ ở các bệnh viện phụ sản. Có trường hợp, ngồi chờ phá thai lớn, học trò mới lớp 7, lớp 8 còn ngồi ở ghế, đung đưa chân, tranh thủ đọc nốt cuốn truyện  tranh Doraemon. 

"Khi vào phòng, có em còn hối "Bác sĩ làm nhanh để con về còn đi học, đi sinh nhật bạn", nữ bác sĩ kể. 

"Cô ơi, con có thai rồi! Cô chỉ giúp con chỗ nào phá thai không đau mà thật kín đáo với ạ", đó là lời "cầu cứu" mà chị Vũ Ngọc Vân, làm việc tại một công ty tư vấn tâm lý tại ở TPHCM thường gặp. Các em chủ yếu là học sinh cấp 2, cấp 3 mang hậu quả từ những mối tình học trò hoặc mối tình "lướt sóng" trên mạng và cũng có em bị dụ dỗ. Nhiều trường hợp mang thai đã 4, 5 tháng... giờ "nước đến chân" các em mới nhào nhào tìm phương án giải quyết.

"Nhiều trường hợp, chúng tôi khuyên các phải nói với gia đình để có phương án phù hợp nhất. Nhưng hầu hết các em từ chối, âm thầm tìm chỗ phá thai", chuyên viên tâm lý này cho hay.

"Mù" kiến thức giới tính nhưng yêu... liều 

Tiếp xúc với nhiều ca trẻ vị thành niên đi bỏ thai, bác sĩ Vũ Thị Nhung phải thốt lên: "Các em rất ngây ngô với kiến thức giới tính! Nhiều em không hề biết kiến thức cơ bản nhất như có quan hệ tình dục thì có thể có thai".

Nhiều em vướng vào thai lớn vì không hề biết mình mang thai, chỉ khi thai to, bố mẹ phát hiện rồi tức tốc đưa đi giải quyết. Hay một số em biết mang bầu lại tìm cách bó bụng rất chặt để che mắt mọi người.

Tuổi tí teo, ngồi đọc truyện Doraemon chờ... phá thai to đùng - 3

Nhiều bạn trẻ thiếu kiến thức bảo vệ bản thân nhưng rất liều lĩnh trong quan hệ tình cảm (Ảnh minh họa).

Nhiều năm trở lại đây, giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục... được nhắc đến thường xuyên, không còn là "vùng cấm". Chủ đề này được nhắc trên các phương tiện thông tin truyền thông, nhà trường, trong nhiều gia đình...

Vậy nhưng, thông tin vẫn chỉ mới ở mức cảnh báo, nhắc nhở chứ chưa đến với trẻ một cách có hệ thống và khoa học nhất. Thậm chí, trẻ có thể rơi vào tình trạng loạn thông tin, tưởng là biết rất nhiều nhưng... thật ra không biết gì. 

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Hội trưởng Hội quán Các Bà Mẹ chia sẻ, giáo dục giới tính chính là giáo dục làm người, cách trân trọng, bảo vệ bản thân mình và tôn trọng người khác. Đề cập về "chuyện người lớn" một cách nghiêm túc với trẻ vẫn là thách thức mà theo bà Thúy nhìn chung xã hội chưa vượt qua được. 

Từ bé, các em không được trang bị kiến thức giới tính một cách có hệ thống, khoa học. Lớn hơn một chút, khi bước vào các mối quan hệ tình cảm, bước vào "thế giới người lớn" nhiều em lại rất thờ ơ, bị động với việc tìm hiểu, trang bị kiến thức... nên dễ gặp hậu quả đau lòng. 

"Có rất nhiều chương trình giáo dục kiến thức giới tính, sinh sản, tình dục chúng tôi tiếp cận đến học sinh, sinh viên... nhưng các em không tham gia. Các em thiếu kiến thức trầm trọng nhưng rất ngại, lười tiếp cận", bà Nguyễn Thị Thanh Thúy bày tỏ. 

Có một nghịch lý, trẻ thiếu kiến thức giới tính, thiếu khả năng bảo vệ bản thân nhưng lại tiếp nhận rất nhanh những xáo trộn về các giá trị, các quan điểm. Nhiều em xem phẩm giá, "cái ngàn vàng", xem việc phá thai... chỉ là "chuyện nhỏ" nên bước vào các mối quan hệ yêu đương rất liều lĩnh, bất chấp hậu quả.

Quy trình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ, các chuyên gia nhấn mạnh điều cần nhất là các em phải biết bảo vệ bản thân, nâng niu thân thể, phẩm giá của mình, không cho đi một cách dễ dàng...

Cố gắng giữ gìn bản thân trước hôn nhân, nếu có quan hệ tình dục thì cần phải tìm hiểu các biện pháp tránh thai, nếu có thai thì cần đươc phát hiện càng sớm càng tốt để có lựa chọn, can thiệp...