Thứ hai, 09/12/2019 - 06:04

Quảng Trị:

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết

Dân trí

Với 2.000 m2 đất chuyển đổi từ trồng tiêu, đôi vợ chồng trẻ tại Quảng Trị đã trồng 8.000 chậu hoa với hơn 10 loại hoa và cây cảnh, để chuẩn bị cung cấp ra thị trường dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Những dịp Tết năm trước, vườn hoa đều mang lại thu nhập cho gia đình từ 80 - 100 triệu đồng/vụ.

Khởi đầu dự định trồng hoa, anh Hồ Xuân Đức (thôn Tân Hòa, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa) chỉ tận dụng phần diện tích nhỏ trong khu vườn.

Ban đầu, vợ chồng anh trồng một vài loại hoa phù hợp với khí hậu địa phương để bán vào dịp ngày rằm và 30 âm lịch hàng tháng.

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết - 1

Nhiều loại hoa khoe sắc phục vụ thị hiếu người yêu hoa, cây cảnh.

Sau thời gian 5 năm vừa làm vừa nghiên cứu chất đất, khí hậu, thời tiết ở vùng quê mình, đồng thời đi tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trên chục vườn hoa khắp các vùng miền, như: Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt… anh Đức đã mạnh dạn mở rộng dần vườn hoa của mình tới hơn 2.000 m2.

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết - 2

Các nhà vườn tại Quảng Trị chuẩn bị hoa cung cấp dịp Tết nguyên đán.

Hàng năm, anh Đức đầu tư trên 100 triệu đồng để xây dựng cơ sở vật chất cũng như mua giống hoa, phân bón. Đặc biệt, năm nay anh cũng vừa đầu tư xây dựng hệ thống nhà giàn.

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết - 3

Anh Đức tưới nước cho vườn hoa.

Anh Đức nói rằng, hoàn thiện được hệ thống nhà giàn này thì việc trồng hoa được thuận lợi hơn rất nhiều.

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết - 4

Nắm bắt được thị hiếu người dân, anh Đức chuẩn bị hàng ngàn chậu hoa để cung cấp dịp Tết.

Với quy mô vườn khá đảm bảo như thế này, vườn hoa anh Đức trồng được quanh năm với hơn 10 giống loại phong phú, như: Hoa đồng tiền, 5 loại hướng dương, cúc vạn thọ, thạch thảo, dạ yến thảo, ngũ sắc… đáp ứng nhu cầu chơi hoa của người dân trong vùng, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết.

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết - 5

Các lao động tất bật xuống giống hoa mới.

Tất cả giống hoa được anh Đức mua từ thành phố Hồ Chí Minh, là giống hoa ngoại nhập. Vườn hoa này bình quân mỗi năm đem lại nguồn thu nhập gần 100 triệu đồng cho gia đình anh Hồ Xuân Đức.

Hiện tại, vườn hoa của anh Đức có trên 8.000 chậu hoa các loại, đang được chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật để phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết.

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết - 6

Anh Đức chọn giống hoa hướng dương được cho là thích hợp với khí hậu nơi đây.

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết - 7

Chậu hoa dạ yến thảo khoe sắc.

Anh Hồ Xuân Đức cho biết: “Cái khó nhất chính là nghiên cứu sao cho đúng quy trình, kỹ thuật cũng như thời tiết, khí hậu, làm sao cho hoa nở đúng vụ Tết. Nếu không đảm bảo được các yếu tố này thì sẽ khó khăn về đầu ra của sản phẩm. Nhờ chăm sóc tốt nên năm nào vườn hoa của tôi cũng tiêu thụ sản phẩm khá tốt”.

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết - 8

Ngoài những giống hoa phục vụ chưng Tết, vườn anh Đức cũng cung cấp lượng lớn hoa vạn thọ phục vụ những ngày rằm, cuối tháng.

Ngoài việc phát triển kinh tế cho gia đình, vườn hoa cũng tạo ra việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Vào những thời điểm lễ, Tết, vợ chồng anh phải gọi thêm từ 2-3 lao động làm việc theo thời vụ. Mỗi lao động được trả lương từ 3-4,5 triệu đồng người/tháng, hoặc 150-200 ngàn đồng/ngày công.

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết - 9
Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết - 10

Những chậu hoa đủ loại màu sắc phát triển tốt.

Với ý tưởng xây dựng vườn hoa thành địa điểm trao đổi, mua bán cũng như tham quan cho những người yêu hoa, anh chị còn xây dựng mô hình vườn hoa thành một trong những điểm du lịch cộng đồng tại địa phương.

Được biết, anh Đức đã ươm giống hướng dương, mở rộng thêm khoảng 800 m2 để trồng phục vụ khách tham quan vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Trồng hơn 8.000 chậu hoa, đôi vợ chồng trẻ kỳ vọng kiếm trăm triệu đồng dịp Tết - 11

Vườn hoa của anh bắt đầu thu hút khách đến thăm quan.

Anh Hồ Xuân Đức cho biết thêm: “Từ kinh nghiệm thực tiễn trong 5 năm trồng hoa, cũng như nắm bắt thị hiếu của thị trường, năm tới chúng tôi sẽ mở rộng thêm hệ thống nhà giàn rộng trên 3000 m2, đầu tư thêm hệ thống điện, nước, đưa thêm nhiều giống loại hoa về trồng. Nghiên cứu quy hoạch vườn có quy mô hơn, bắt mắt hơn để không những phục vụ nhu cầu chưng hoa mà còn phục vụ nhu cầu khách tham quan”.

Đức Hùng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm