Yên Bái:

Trên 288.600 người dân được hưởng lợi từ công tác Hội Chữ thập đỏ

(Dân trí) - Sáng 23/11, Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ đã làm việc với tỉnh Yên Bái.

Dẫn đầu đoàn công tác có ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi. Về phía tỉnh Yên Bái có dự tham gia của ông Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng nhiều lãnh đạo địa phương, ban ngành của tỉnh Yên Bái.

Trợ giúp cho trên 41.500 gia đình và cá nhân

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện của tỉnh Yên Bái nêu rõ, qua 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 43, nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh Yên Bái đối với công tác Hội Chữ Thập đỏ được nâng lên.

"Nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện về công tác Chữ Thập đỏ được ban hành và thực hiện hiệu quả", báo cáo của tỉnh Yên Bái nói.

Trên 288.600 người dân được hưởng lợi từ công tác Hội Chữ thập đỏ - 1

Quang cảnh hội nghị.

Theo tỉnh Yên Bái, với 11 hội trực thuộc, 100% xã, phường, thị trấn có tổ chức hội, 10 năm qua, Hội Chữ thập đỏ của Yên Bái đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động nguồn lực cho hoạt động nhân đạo.

"Địa phương đã trợ giúp cho trên 288.600 người với tổng kinh phí trên 174 tỷ đồng; hỗ trợ và trợ giúp ban đầu cho trên 41.500 gia đình và cá nhân bị thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai với trị giá trên 23,4 tỷ đồng; phối hợp tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 63.800 người", báo cáo của tỉnh Yên Bái nêu.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phước Lộc khen ngợi sự chủ động, trách nhiệm của Tỉnh ủy Yên Bái trong việc triển khai thực hiện nghiêm túc, bài bản Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư.

Qua đó thể hiện sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội CTĐ, giúp Hội đóng góp vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững tại địa phương, tích cực vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn của Trung ương và của tỉnh.

Chú trọng công tác an sinh xã hội

Tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi đánh giá cao những kết quả lớn của địa phương trong công tác trợ giúp người nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam và người yếu thế.

Thứ trưởng bày tỏ vui mừng khi địa phương báo cáo đã huy động được nguồn lực hỗ trợ cho 300.000 người trong 10 năm với kinh phí là trên 174 tỷ đồng, chăm lo cho người nghèo, nạn nhân dioxin...

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH nêu một số vấn đề còn tồn tại, trong đó đầu tiên là công tác trợ giúp người nghèo, nhóm yếu thế trong dịp Tết chưa làm rõ được kinh phí và nhóm đối tượng cụ thể.

Thứ hai là công tác hiến máu nhân đạo, chưa làm rõ hỗ trợ cho bao nhiêu người, bao nhiêu đơn vị máu, hỗ trợ những ai, trong đại dịch Covid-19 chưa nói rõ được hỗ trợ nhân dân an sinh. Hay phòng chống thiên tai, bão lũ chưa làm rõ hỗ trợ bao nhiêu người... đề nghị làm rõ vấn đề này.

Theo Thứ trưởng Hồi thời gian tới tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy chính quyền cần làm rõ Chỉ thị 43 rõ ràng hơn, sâu rộng hơn.

Cũng tại cuộc làm việc, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đề nghị tỉnh Yên Bái quan tâm thực hiện hiệu quả Tết vì người nghèo, nạn nhân dioxin, cần nêu rõ mục tiêu, kinh phí huy động nguồn lực xã hội là bao nhiêu, tiền Nhà nước là bao nhiêu, làm thế nào để thực hiện đúng quy định của Chỉ thị 43 về hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc mầu da cam, nhóm yếu thế trong xã hội.

Tại Hội nghị, ông Tạ Văn Long, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh: Sau khi Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư được ban hành, Tỉnh ủy Yên Bái đã nhanh chóng chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện theo hướng phù hợp, thiết thực.