TPHCM: Người dân được giải quyết chế độ sau phản ánh chưa nhận tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Thất nghiệp kéo dài, cạn tiền nhưng chưa nhận được hỗ trợ, một số công nhân, người lao động tại hẻm 128 Lê Đình Cần (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) đã treo băng rôn "chưa nhận tiền hỗ trợ".

1. người dân chờ đợi nhận hỗ trợ tại hẻm 128 LĐC_Bình Tân_15_10_Phương Nhi.jpg

Ngày 15/10, địa phương đã nhanh chóng chi tiền hỗ trợ cho người dân khó khăn tại hẻm 128 Lê Đình Cẩn. 

Ngày 15/10, ghi nhận của PV Dân trí, tấm băng rôn "chưa nhận tiền hỗ trợ" tại hẻm 128 Lê Đình Cẩn đã được tháo xuống. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ đợt 3 (1 triệu đồng/người) với nhiều nhóm đối tượng. Người sống tại con hẻm này chủ yếu là công nhân, đã phải nghỉ việc nhiều tháng, chưa đi làm lại, đời sống khá khó khăn.

"Cùng ở chung dãy nhà trọ, cùng làm tại một công ty và cùng thất nghiệp, khó khăn như nhau nhưng tiền hỗ trợ, chúng tôi mới chỉ ít người nhận được. Chúng tôi treo băng rôn để mong mau chóng nhận được sự trợ giúp", một người dân giải thích.

Chị Thái Thị Lựa (38 tuổi) sau đó đã nhận được tiền hỗ trợ đợt 3 cho 2 con nhỏ, tổng cộng 2 triệu đồng. 

TPHCM: Người dân được giải quyết chế độ sau phản ánh chưa nhận tiền hỗ trợ  - 2

Thất nghiệp nhiều tháng liền, hầu hết công nhân như chị Lựa (áo vàng) đều mong chờ được hỗ trợ để đỡ phần nào khó khăn.

Được biết, hai vợ chồng chị Lựa đều là công nhân công ty PouYeun (Quận Bình Tân), thất nghiệp nhiều tháng liền, đã qua 2 lần đi cách ly tập trung, tổng cộng 47 ngày. Không làm ra tiền nhưng nhiều thứ phải chi tiêu và không may nhiễm Covid-19, chị Lựa cho biết gia đình chị hiện đã cạn kiệt kinh tế.

Nhiều hộ dân tại hẻm 128 Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân cũng trong cảnh tương tự.

Cũng là công nhân thất nghiệp nhiều tháng liền, chị Phan Thị Lượm (30 tuổi) hồi hộp đứng chờ đợi, quan sát việc triển khai chi tiền hỗ trợ ở hẻm nhà mình đến tận 23h ngày 14/10 và cả buổi sáng hôm sau. Cuối cùng, chị vẫn không nhận được tiền hỗ trợ.

TPHCM: Người dân được giải quyết chế độ sau phản ánh chưa nhận tiền hỗ trợ  - 3

Chị Lượm không kiềm được nước mắt khi kể lại hoàn cảnh của mình và bà con trong dãy trọ.

"Tôi thất nghiệp từ 12/7, chồng tôi là lao động tự do, cũng mất việc cả năm nay. Tôi còn một con nhỏ 4 tuổi. Gia đình tôi sắp không trụ nổi nữa và sẽ sớm trả phòng về quê...", chị Lượm trình bày.

Sau khi người dân tại đây đồng loạt phản ánh, chồng và con chị Lượm đã nhận được hỗ trợ đợt 3 tổng cộng 2 triệu đồng.

Chị Lượm cho biết, những ngày qua, xóm trọ của chị được cô chủ nhà và một số mạnh thường quân hỗ trợ gạo và rau củ, vẫn đủ ăn qua ngày. Tuy nhiên, mọi người vẫn phải đóng tiền nhà, tiền điện nước, tiền sữa cho con và cả thuốc thang khi trẻ ốm bệnh.

"Công nhân như tôi làm giỏi lắm chỉ dư được 2 triệu/tháng mà đã thất nghiệp 3 tháng nay, chật vật xoay xở. Tôi mong được hỗ trợ lắm. 2 đợt hỗ trợ đầu đã qua rồi, chúng tôi mong lắm, đợt hỗ trợ thứ 3 này", chị Lượm nói.

TPHCM: Người dân được giải quyết chế độ sau phản ánh chưa nhận tiền hỗ trợ  - 4

Vì hoàn cảnh đã quá khó khăn nên chị Lựa, chị Lượm cùng bà con tại đây tha thiết mong chờ nhận được gói hỗ trợ đợt 3 để trang trải cuộc sống. 

Theo tổ trưởng tổ dân phố 96, hẻm 128 Lê Đình Cẩn, việc chi tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân tại đây đang được gấp rút triển khai. "Có bao nhiêu người có tên trong danh sách thì chúng tôi phát bấy nhiêu", vị này nói.

Thông tin với báo chí, lãnh đạo phường Tân Tạo cho biết thêm, trên địa bàn có gần 80.000 người với 10 khu phố và 106 tổ dân phố, trong đó có hơn 11.000 người là công nhân của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam và nhiều công nhân đã ngưng việc nhiều tháng. 

Vừa qua, phường đã xét duyệt, thẩm định hơn 50.000 người thuộc diện được hỗ trợ đợt 3, đang bổ sung danh sách với khoảng 20.000 người. Do số lượng hồ sơ lớn, lại vẫn trong thời gian dịch, việc chi trả còn chậm, người dân thì trông ngóng.