An Giang:

Tổng điều tra mức sống của người có công với cách mạng

(Dân trí) - UBND tỉnh An Giang đang rà soát mức sống của hộ gia đình người có công, thân nhân liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh. Vì theo chuẩn nghèo từ năm 2022, nhiều hộ gia đình chính sách sẽ thuộc diện cận nghèo.

Trung tuần tháng 6, Sở LĐ-TB&XH tỉnh An Giang đang phối hợp với các huyện, thị tiến hành điều tra, thống kê mức sống hộ gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ trong tỉnh An Giang.

Tính đến nay, cấp xã đã điều tra đạt gần 50% khối lượng công việc, đúng tiến độ theo quy định. Đến tháng 7, Sở sẽ báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về kết quả cuộc điều tra.

Tổng điều tra mức sống của người có công với cách mạng - 1

Trao quà tình nghĩa tới các hộ gia đình chính sách ở An Giang.

Trao đổi với PV, ông Châu Văn Ly - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH An Giang - cho biết: "Công việc này có nhiều nội dung thống kê, như: Mức thu nhập, nhà cửa, sinh kế… Trên cơ sở đó, Sở báo cáo với UBND tỉnh để có những đề xuất cụ thể, hỗ trợ những gia đình chính sách này có mức sống tốt hơn mức sống trung bình của người dân".

Theo quy định, từ năm 2022, mức chuẩn nghèo và cận nghèo mới áp dụng sẽ cao hơn nhiều so với quy định cũ. Do đó, có nhiều khả năng một số hộ gia đình chính sách sẽ thuộc diện cận nghèo.

Tuy nhiên, theo quy định, gia đình chính sách phải có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của một hộ dân. Đây cũng là lý do khiến UBND tỉnh An Giang tổ chức đợt thống kê, điều tra lại mức sống các gia đình chính sách.

Được biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, UBND tỉnh An Giang đã thực hiện chi trả và thanh quyết toán trên 4 tỷ đồng kinh phí trợ cấp mai táng phí "Cựu chiến binh"; giải quyết chế độ ưu đãi đối với 34 người có công và thân nhân theo quy định với số tiền trên 30 triệu đồng. Trợ cấp mai táng phí đối với 85 thân nhân người có công với cách mạng với số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Đồng thời, UBND tỉnh đã thẩm định 16 hồ sơ đề nghị truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 108 hồ sơ đề nghị cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công, 2 hồ sơ hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và 3 hồ sơ hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày...

Tin liên quan