"Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần..."

"Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần..."

"Trong lúc khó khăn này, chính quyền đã có sự quan tâm thiết thực. Số tiền 3 triệu đồng hỗ trợ thực sự quan trọng, giúp vợ chồng tôi đóng một phần học phí đầu năm học cho 2 con…".

Chị Lê Thị Hiền, 37 tuổi, lao động tự do tại Phường Kiến Hưng, quận Hà Đông chia sẻ khi nhận tiền hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Sáng 30/7, UBND quận Hà Đông (Hà Nội) bắt đầu tổ chức đợt chi trả hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định của Nghị quyết 68/NQ-CP.

Nhóm đối tượng nhận hỗ trợ đợt này gồm 26 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương của trường mầm non Trí Đức (quận Hà Đông) và 10 trẻ em dưới 6 tuổi là con người lao động; 17 người lao động tự do thuộc phường Kiến Hưng và Dương Nội. Ngoài ra, 278 hộ cận nghèo cũng được UBND Quận Hà Đông hỗ trợ với mức 1,5 triệu đồng/hộ trong đợt này.

Khoản tiền dành cho con

Từ đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cửa hàng cắt tóc của vợ chồng chị Lê Thị Hiền (37 tuổi) và anh Trần Văn Lâm (39 tuổi) ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông phải tạm đóng cửa đến 3 lần.

Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 1

"Những tháng hoạt động đều, cửa hàng thu về từ 300.000-400.000 đồng/ngày. Nay đóng cửa vì dịch hơn 2 tháng, vợ chồng lo lắng không tìm ra nguồn thu", anh Trần Văn Lâm chia sẻ.

Không có thu nhập, vợ chồng anh chị phải chạy vạy khắp nơi để lo trả 5 triệu đồng tiền thuê cửa hàng mỗi tháng.

Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 2
Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 3
Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 4

Sáng nay (30/7), vợ chồng chị rất xúc động khi được lãnh đạo UBND phường Kiến Hưng tới nhà trao số tiền hỗ trợ.

Chị Lê Thị Hiền chia sẻ: "Thật vui vì trong lúc khó khăn này, chính quyền đã có sự quan tâm đúng lúc và thiết thực. Với số tiền 3 triệu đồng, vợ chồng tôi đỡ lo một phần cho khoản học phí đầu năm học của 2 con…".

Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 5
Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 6
Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 7

Cũng thuộc danh sách được nhận hỗ trợ trong sáng 30/7, chị Hoàng Thị Kiên (32 tuổi, huyện Thanh Oai, Hà Nội), giáo viên của trường mầm non Đức Trí đã tới UBND quận Hà Đông từ đầu giờ làm việc.

"Dịch Covid-19 khiến tôi phải tạm nghỉ việc từ đầu tháng 5/2021. Tính đến nay cũng đã hơn 2 tháng, tôi không có thu nhập. Bây giờ mua gì cũng phải đắn đo, tính toán chi tiêu nhất có thể" - chị Hoàng Thị Kiên chia sẻ.

Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 8

Mọi sinh hoạt trong gia đình đều dựa vào đồng lương ít ỏi của người chồng. Nhận số tiền hỗ trợ là 3.710.000 đồng theo quy định của NQ 68/NQ-CP, chị Trần Thị Hiền thấy phấn khởi.

Thậm chí, chị còn dự định trích một phần nhỏ để ủng hộ vào quỹ phòng chống dịch Covid-19 của quận Hà Đông.

Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 9
Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 10
Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 11

Cũng tới nhận tiền hỗ trợ, chị Lê Thị Thùy (27 tuổi, huyện Thanh Oai, Hà Nội) giáo viên mầm non của một trường tư thục tại quận Hà Đông cho biết: "Tôi làm đi dạy được hơn 4 năm rồi chưa bao giờ nghĩ sẽ gặp khó khăn như hiện tại. Vì chưa lập gia đình nên tôi vẫn được bố mẹ hỗ trợ một phần. Hôm nay, tôi vui lắm vì sắp tới sẽ có thêm tiền chi tiêu, cải thiện bữa ăn cho bố mẹ".

Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 12

Không để dân chờ lâu

Trao đổi với PV về công tác triển khai hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP, ông Nguyễn Duy Mạnh, Phó Chủ tịch UBND Phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) cho biết: "Ngay khi có hướng dẫn của UBND TP và Quận, UBND phường đã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh và chỉ đạo tới từng tổ dân phố để rà soát và hướng dẫn cụ thể. Trong đợt đầu, phường đã tiếp nhận 5 trường hợp lao động tự do. Sau khi rà soát trong 5 ngày, phường đã tổ chức chi trả chế độ".

Với việc triển khai chính sách hỗ trợ nhóm đối tượng cách ly (F1) nhiễm Covid-19 (F0), ông Nguyễn Duy Mạnh cho rằng địa phương đang gặp khó khăn bởi các đối tượng này khi đã hoàn thành điều trị và trở về địa phương thường không có hóa đơn, giấy xác nhận nộp tiền trong thời gian điều trị, cách ly.

Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 13

"Trước mắt, UBND phường vẫn yêu cầu nhóm đối tượng này quay trở lại nơi đã cách ly, điều trị để xin lại hóa đơn, giấy thu tiền để hoàn thành thủ tục thanh toán" - ông Nguyễn Duy Mạnh nói.

Tuy nhiên về lâu dài, ông Nguyễn Duy Mạnh kiến nghị Thành phố có thể nghiên cứu xem xét, linh động hơn thủ tục xác nhận cho nhóm đối tượng này.

Theo Phòng LĐ-TB&XH quận Hà Đông, toàn Quận dự kiến có 13.000 đối tượng nằm trong diện thụ hưởng chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP với tổng kinh phí hỗ trợ gần 28 tỷ đồng.

Bà Đỗ Thị Minh Loan - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH quận Hà Đông - cho biết thêm: "Ngay sau khi UBND thành phố ban hành Quyết định số 3624/QĐ-UBND, quận Hà Đông đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch. Tới nay, Quận đã xúc tiến việc chi trả cho 2 nhóm đối tượng gặp khó khăn do Covid-19, đó là lao động tự do và lao động tạm hoãn hợp đồng lao động".

Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 14
Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 15
Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 16

Do địa bàn không còn hộ nghèo, UBND quận Hà Đông cũng mở rộng đối tượng hỗ trợ tới nhóm hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn, với tổng số 278 hộ được nhận số tiền 1,5 triệu đồng/hộ.

Trong tình hình giãn cách, UBND quận Hà Đông triển khai linh hoạt các phương thức chi trả. Với nhóm lao động tự do, một số phường đã chủ động phát đơn và hướng dẫn và chi trả tại nhà. Với nhóm lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, quận đã bố trí nhân sự trực ở bộ phận một cửa tiếp nhận hoặc thực hiện nhận qua bưu điện.

Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 17

Theo bà Đỗ Thị Minh Loan, so với việc triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP, việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP đã có nhiều cải tiến, đặc biệt làm việc rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho người lao động và người sử dụng lao động.

"Đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, thủ tục được rút xuống từ 8 ngày làm việc còn 6 ngày. Đối với lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, quy trình được giảm từ 4 ngày xuống còn 3 ngày nhằm đảm bảo tiền hỗ trợ tới người lao động sớm nhất..." - bà Đỗ Thị Minh Loan nói.

Tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19 đến đúng lúc chúng tôi cần... - 18

Phương thức triển khai linh hoạt, đặc biệt ở khu vực phong tỏa sẽ được thực hiện tại nơi nhằm đảm bảo an toàn và kịp thời hỗ trợ tới đối tượng.

"Đặc biệt, khi tiếp nhận hồ sơ nào đủ điều kiện thì UBND Quận sẽ ký ban hành quyết định hỗ trợ ngay, không chờ đủ số người mới tổ chức chi trả một đợt như việc thực hiện Nghị quyết 42 trước đây…Những đối tượng đã được rà soát cụ thể, quận sẽ tiến hành chi trả trước, các nhóm đối tượng còn lại sẽ tiếp tục tập trung giải quyết nhanh, không để người dân chờ lâu, mục tiêu đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành chi trả hỗ trợ" - bà Đỗ Thị Minh Loan cho biết.

"Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Cầm trên tay 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ do UBND Quận Hà Đông trao tặng, Bà Trần Thị Loan (71 tuổi, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), không giấu nổi sự xúc động.

"Tôi thuộc hộ cận nghèo, có con gái bị trầm cảm. Khi chưa có dịch, tôi được phường tạo điều kiện cho bán hàng nước cạnh trường học, mỗi ngày cũng được 40-50 nghìn đồng. Covid-19 khiến tôi không còn tiền, gạo và thức ăn tôi đều phải đi mua nợ", bà Trần Thị Loan tâm sự.

Bà Trần Thị Loan mong nhận tiền từng ngày. Nay, bà tính mua thêm gạo và thịt để nấu một bữa ngon cả nhà cùng ăn. Bà Trần Thị Loan mong muốn Nhà nước sẽ có thêm nhiều chính sách, quan tâm đến đời sống của người dân.

30/07/2021

Tin liên quan