Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ

(Dân trí) - Chiều 6/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã tổ chức lễ truy điệu, an táng 27 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về với đất mẹ.

Lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Hà Tĩnh

Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 1

Lễ truy điệu, an táng 11 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được tổ chức trọng thể.

Mùa khô 2020 - 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ ngày càng ít, nên việc khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của các cấp, ngành và quyết tâm, trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ trong Đội quy tập đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 2
Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 3

Theo đó, từ ngày 12/3/2020 đến nay, Đội quy tập đã tìm kiếm, cất bốc được 11 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, trong đó có 8 hài cốt liệt sĩ tìm được ở tỉnh Bôlykhămxay và 3 hài cốt tìm được ở Thủ đô Viêng Chăn. Ngày 6/5/2021, hài cốt các liệt sĩ đã được đón về với đất mẹ.

Trong giờ phút thiêng liêng ấy, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dành trọn tuổi xuân anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần đoàn kết hữu nghị quốc tế cao cả.

Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 4
Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 5

Các đại biểu, đồng đội di chuyển hài cốt các liệt sĩ về nơi an táng.

Trước anh linh các liệt sĩ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh hứa nguyện đoàn kết một lòng, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước; tiếp tục xây đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt - Lào "mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên lễ truy điệu, an táng tổ chức quy mô nhỏ, thời gian ngắn hơn nhưng vẫn thể hiện sự thành kính, trang nghiêm và lòng biết ơn vô hạn đối với sự hy sinh của các liệt sĩ.

Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 6
Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 7
Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 8

Sau nhiều năm tháng đợi chờ, nay các anh đã được về với lòng đất mẹ.

Sau lễ truy điệu, các hài cốt liệt sĩ quan quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào đã được các đại biểu, lãnh đạo tỉnh, đồng đội tổ chức an táng ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Nầm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) trong không khí trang nghiêm và thành kính.

Tổ chức Lễ an táng tại Quảng Bình

Video: Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

Chiều 6/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ, nhân dân địa phương đã tổ chức Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào.

Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 9

Tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ truy điệu liệt sỹ.

Buổi lễ được tổ chức trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương và dành phút mặc niệm trước anh linh của các liệt sỹ Quân tình nguyện, Chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, bày tỏ sự tri ân sâu sắc công lao của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Đồng thời tiễn đưa các anh hùng, liệt sỹ về yên nghỉ trong lòng đất mẹ. Đây là lần thứ 42, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ đón, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào.

Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 10

Đây là lần thứ 42, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ đón, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào.

Tại lễ truy điệu, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đã ngã xuống cho sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân 2 dân tộc Việt Nam - Lào.

Đồng thời ghi nhận và cảm ơn chân thành những tình cảm của Đảng, chính quyền, nhân dân tỉnh Khăm Muộn; sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của Ban Công tác đặc biệt 2 Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tỉnh Quảng Bình thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đạt kết quả.

Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 11

Đây là những hài cốt liệt sỹ được quy tập trong mùa khô 2020-2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng biểu dương những nỗ lực to lớn của cán bộ, chiến sỹ Đoàn 589 đã không quản khó khăn gian khổ tìm kiếm đồng đội và đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Thiêng liêng giây phút đón các anh về với đất mẹ - 12

16 hài cốt liệt sỹ được quy tập trong đợt này được an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc.

Trước đó, thực hiện kế hoạch quy tập mùa khô 2020-2021, sau hơn 6 tháng thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn tỉnh Khăm Muộn (Lào), được sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ của nhân dân địa phương, cán bộ, nhân viên Đội 589 đã nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn về điều kiện địa hình, khí hậu, thời tiết, tích cực xác minh thông tin, tìm kiếm và cất bốc được 16 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam cùng nhiều di vật kèm theo.

Tin liên quan
Đang được quan tâm