TPHCM:

Thêm nhiều y bác sĩ "cầu cứu" vì cận Tết vẫn chưa nhận tiền chống dịch

(Dân trí) - Tham gia chống dịch tại TPHCM từ nhiều tháng trước, thậm chí đã nhiễm bệnh và về quê tìm việc mới nhưng đến nay khi cận Tết Nguyên đán, y bác sĩ tình nguyện viên vẫn chưa nhận được tiền phụ cấp.

Sau các bài viết mà Dân trí đăng tải về việc những tình nguyện viên (TNV) tham gia chống dịch tại Bệnh viện (BV) dã chiến số 6 (TPHCM) mòn mỏi chờ nhận tiền phụ cấp theo quy định của Chính phủ và bước đầu được cơ quan chức năng xử lý, chúng tôi tiếp tục nhận được hàng loạt phản ánh của các y bác sĩ nhiều nơi khác cũng trong tình cảnh tương tự. 

Nhiễm bệnh, về quê từ lâu nhưng tiền chống dịch vẫn "bặt vô âm tín"

Gửi lời "cầu cứu" đến hộp thư bạn đọc báo Dân trí, y sĩ H.H.A. chia sẻ, "cực chẳng đã" và cũng suy nghĩ rất kỹ rồi, anh mới phải dùng đến cách này.

Theo nội dung anh A. cung cấp: Anh là một trong những TNV đăng ký tham gia phòng chống dịch Covid-19 thông qua Sở Y tế TPHCM, theo lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Từ 1/8-30/10/2021, anh được điều động khám, chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19, có ký hợp đồng thỏa thuận làm việc với BV dã chiến điều trị Covid-19 Thủ Đức (do BV TP Thủ Đức quản lý).

Thêm nhiều y bác sĩ cầu cứu vì cận Tết vẫn chưa nhận tiền chống dịch - 1

Anh A. cùng đồng đội trực tiếp chăm sóc cho F0 tại BV dã chiến ở TP Thủ Đức (Ảnh: NVCC).

Đến ngày 14/12 anh nhận được tiền chống dịch chuyển vào tài khoản là hơn 5,3 triệu đồng cho tháng 8 và tháng 9, được phía BV lý giải mức chi hỗ trợ là 130.000 đồng/ngày. 

Sau khi tìm hiểu, anh A. thấy BV không thực hiện chi trả đúng theo mức mà Nghị quyết 145 của Chính phủ ban hành (450.000 đồng/ngày ở mức cao nhất) và cho rằng có sự không minh bạch, không công bằng, vi phạm hợp đồng.

Nhưng nhiều lần liên hệ phản ánh đến phòng Tổ chức cán bộ của BV TP Thủ Đức, anh vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trong thời gian chống dịch, đầu tháng 9/2021 anh đã nhiễm Covid-19. Suốt thời gian nhiễm bệnh, anh tự chăm sóc và tự nhờ người thân bên ngoài gửi thuốc điều trị vào. Khi đã âm tính, anh trở lại làm việc tiếp, không dám nghỉ thêm ngày nào.

"Chúng tôi tình nguyện lên đường chiến đấu bất chấp nguy hiểm, chúng tôi không đòi hỏi gì hơn ngoài những quy định của Nhà nước và mong muốn được "nhìn nhận" công bằng. Chúng tôi cũng có cuộc sống, có gia đình, chúng tôi cũng cần có thu nhập để trang trải trong những ngày Tết đang đến gần…" - y sĩ A. viết trong đơn và cho biết thêm ít nhất 3 nhân viên y tế TNV đi chung đợt với anh cũng chưa nhận đủ tiền.

Một trường hợp khác, ông N.V.B., một bác sĩ đã về hưu tham gia chống dịch từ tháng 8/2021 đến tháng đầu tháng 11/2021 lần lượt tại các BV quận 7 và BV dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1 (TPHCM) thì chia sẻ, đến nay ngoài phong bì 2 triệu đồng và một tờ thư cảm ơn từ BV quận 7, ông chưa nhận thêm gì khác.

Ông B. cung cấp cho PV hình ảnh 2 bộ hợp đồng thỏa thuận làm việc, trong đó ký với BV quận 7 từ ngày 9/8/2021, sau đó ký với BV dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1 từ 20/10/2021. Cả 2 hợp đồng này đều không có ngày kết thúc, không ghi mức tiền chi trả cụ thể cho TNV nhưng đều có căn cứ theo Nghị quyết số 16 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19. Ông B. cho rằng với công việc chống dịch mình đảm nhận phải được chi trả 450.000 đồng/ngày.

Thêm nhiều y bác sĩ cầu cứu vì cận Tết vẫn chưa nhận tiền chống dịch - 2

Bác sĩ B. ký hợp đồng thỏa thuận làm việc với 2 BV có điều trị Covid-19 tại quận 7 (Ảnh: NVCC).

Cũng là TNV chống dịch, bác sĩ N.H.H. kể, anh tham gia chăm sóc, điều trị các F0 tại BV dã chiến điều trị Covid-19 quận 7 số 1 trong các tháng 10 và 11/2021. Sau khi nhiễm Covid-19 vào cuối tháng 11, hợp đồng của anh với BV chấm dứt. Đến nay khi đã về quê Đà Nẵng nhiều tháng nhưng theo anh H., anh vẫn chưa nhận một đồng tiền chống dịch.

"Tôi đã về quê xin việc mới, ở xa nên cũng không biết hỏi thăm thế nào. Cận Tết rồi, tôi cũng như mọi người khác, mong ngóng có thêm ít tiền để trang trải thêm cho gia đình, vợ con… nhưng chưa thấy gì hết" - anh H. nói.

Đã lấy số tài khoản, chờ kho bạc giải ngân để...  "tiền về"

Khi nghe PV Dân trí trình bày phản ánh của TNV, đại diện BV TP Thủ Đức cho biết, BV đã chi trả tiền chống dịch một đợt (bao gồm các tháng 5,6,7,8 và 9 năm 2021) cho các TNV. Các tháng còn lại, BV đang hoàn tất thủ tục. Vì tất cả các nơi đều dồn quyết toán trong thời điểm hiện tại nên kho bạc chưa giải ngân kịp.

Chiếu theo hợp đồng đã ký, với các TNV không tham gia công việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 trực tiếp sẽ nhận được mức 130.000 đồng/ngày. Nếu TNV ký hợp đồng hỗ trợ chống dịch "vòng ngoài" nhưng trong quá trình chống dịch thực tế công việc lại khác, cần liên hệ làm việc với phòng Tổ chức cán bộ để điều chỉnh.

"Nhân sự chống dịch của BV hàng ngàn người, công tác ở nhiều nơi. Phải biết trường hợp cụ thể mới kiểm tra được còn vướng thủ tục chỗ nào ở kho bạc. Nếu TNV gặp khó khăn, có thể cho số điện thoại của tôi để hỗ trợ giải quyết nhanh nhất" - nguồn tin đề nghị.

Với trường hợp của bác sĩ B., lãnh đạo BV quận 7 thông tin, thời điểm ông và các TNV cùng đợt khác vào tham gia chống dịch tại đây được phân công làm việc ở khu cấp cứu "sạch". Do đó, chỉ ngày nào có bệnh nhân nhiễm nhập khu này, TNV mới có phụ cấp chống dịch theo diện trực tiếp chăm sóc, điều trị F0.

Lãnh đạo BV quận 7 nói thêm, TNV tại BV rất ít nên trên lý thuyết đã được chi trả hết. Tuy nhiên trước phản ánh của bác sĩ B., BV sẽ cho kiểm tra lại ngay.

Thêm nhiều y bác sĩ cầu cứu vì cận Tết vẫn chưa nhận tiền chống dịch - 3

Theo lãnh đạo BV Quận 7, khoản tiền 2 triệu đồng kèm thư cảm ơn là chi phí riêng mà BV gửi thêm cho các TNV, không nằm trong tiền hỗ trợ của Chính phủ (Ảnh: NVCC).

Nhận thông tin từ PV, bác sĩ Nguyễn Khắc Vui, Giám đốc BV dã chiến quận 7 số 1, khẳng định, mọi thủ tục thanh toán chế độ chống dịch đã hoàn thành. BV đã thông báo và xin số tài khoản của tất cả TNV, nếu không có gì thay đổi thì vài ngày nữa tiền sẽ về.

Bác sĩ Vui cũng giải thích thêm, thời điểm dịch căng thẳng hàng trăm TNV ra vào BV liên tục, có người chỉ làm một tuần, có người một tháng, vài tháng… Việc nhân sự không cố định và thời gian khác nhau là một trong những nguyên nhân khiến thủ tục giải ngân bị chậm.

"Tôi cũng muốn chi tiền càng sớm càng tốt cho mọi người, nhất là cận Tết rồi. BV đã hối thúc kho bạc liên tục một tháng nay, đến tuần trước thì mới xong thủ tục" - bác sĩ Vui cho biết thêm.