1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Tết của những lao động xa quê

Thanh Phong

(Dân trí) - Ngày cuối năm, những bạn trẻ đang học tập, lao động tại Nhật Bản sửa soạn mâm lễ, gồm bánh chưng, cây trái… mang phong vị quê hương, tổ chức bữa cơm tất niên để chào đón năm mới.

Sinh sống và lao động ở phương trời xa, những công dân Việt Nam vẫn không quên ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Đã 4 năm không về quê hương đón Tết, năm nay do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Nguyễn Xuân Long (quê ở Quảng Bình) một lần nữa lỗi hẹn với người thân, bởi không thể đoàn tụ bên gia đình trong dịp Tết.

Tết của những lao động xa quê - 1

Những lao động xa quê bày biện mâm lễ đón Tết

Dù đang ở Nhật Bản nhưng với tấm lòng luôn hướng về quê hương, anh Long và những người bạn của mình vẫn bày trí bàn lễ gồm hoa, bánh trái. Ngoài ra, mọi người cũng sửa soạn bữa cơm tất niên cuối năm để ngồi bên nhau cảm nhận không khí ngày Tết.

Trao đổi qua Facebook, anh Long chia sẻ: "Do dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, mình không có cơ hội đoàn tụ bên người thân vào dịp Tết nên cảm thấy rất nhớ. Mỗi lúc gọi điện về cho người thân ở Việt Nam là thấy lòng xôn xao. Chính vì vậy, anh em tổ chức bữa cơm tất niên là để nhớ về Tết ở quê hương".

Tết của những lao động xa quê - 2

Anh Long và những người bạn đồng hương vui bữa cơm tất niên. Ảnh: NVCC

Anh Long cho biết, hiện anh đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng tại tỉnh Saitama, Nhật Bản.

Đã nhiều năm chưa trở về quê hương vào dịp Tết cổ truyền, chị Nguyễn Thị Ngân (quê ở tỉnh Quảng Bình) cũng chia sẻ tâm trạng bồi hồi nhớ về ngày Tết quê hương trên mạng xã hội.

Tết của những lao động xa quê - 3

Không khí đón Tết của lao động tại Nhật Bản

Chị Ngân nói rằng, gia đình chị sang Osaka, Nhật Bản sinh sống và làm việc đã 3 năm. Năm nay, hai vợ chồng dự định về Việt Nam thăm người thân và đón Tết nhưng vì dịch bệnh Covid-19 nên không về được.

Tết của những lao động xa quê - 4

Vợ chồng chị Ngân sửa soạn đón Tết

"Thấy người thân ở quê nhà đón Tết mình cũng buồn và nhớ lắm. Nhưng hai vợ chồng cũng động viên nhau cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Đợi đến khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ có cơ hội trở về thăm người thân", chị Ngân tâm sự.

Theo những người đang lao động tại đây, những ngày này ở Nhật Bản họ vẫn làm việc bình thường. Tranh thủ vào buổi tối, mọi người mới có cơ hội ngồi bên nhau.

Bữa cơm tất niên của các lao động đang làm việc tại Nhật Bản có đầy đủ các loại thức ăn, cây trái mang phong vị Tết quê hương. Trong đó, các loại như bánh chưng, nem, chả… những món ăn đặc trưng của người dân Việt.

Tết của những lao động xa quê - 5

Những món ăn đặc trưng của quê hương

Anh Tấn Trường, ở Hải Phòng cho biết, rời quê hương sang xứ người lao động kiếm sống nên lúc nào cũng nhớ về nơi mình sinh ra và lớn lên. Tuy vậy, những anh em đồng hương luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau.

Những ngày này nỗi nhớ về người thân lại tăng lên, nhưng điều kiện địa lý xa xôi nên phải chấp nhận.

Tết của những lao động xa quê - 6

Một lao động Việt Nam làm việc ở công trường. 

Dịch bệnh Covid-19 xảy ra khiến đời sống của những lao động làm thuê tại Nhật Bản cũng rơi vào cảnh khó khăn do nguồn thu nhập bị giảm sút.

"Do dịch bệnh nên công việc lẫn thu nhập đều giảm so với trước. Nhưng, sống tha hương thì phải chấp nhận thôi. Đã sang đến đây rồi thì phải cố gắng làm việc để gửi về cho gia đình trả nợ, hoặc tích lũy để sau này về quê có vốn làm ăn", anh Lê Thạo tâm sự.