1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Sóc Trăng: Dựng nhà "nghĩa tình đồng đội" từ nguồn đóng góp... 40.000 đồng

Cao Xuân Lương

(Dân trí) - Hội Cựu chiến binh huyện Long Phú (tỉnh Sóc Trăng) đã có nhiều việc làm thiết thực để giúp đỡ những người đồng đội của mình vượt qua khó khăn. Nổi bật là xây dựng, sửa chữa nhà "nghĩa tình đồng đội".

Rời quân ngũ năm 1975, trở về quê hương, cựu chiến binh Kim Sơn (người dân tộc Khmer, ngụ xã Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) tham gia công tác tại Ban Khmer vận huyện Long Phú. Sau đó, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ông Sơn xin nghỉ việc về nhà phụ giúp vợ.

Không có đất sản xuất, không nghề nghiệp, 2 vợ chồng ông Kim Sơn quanh năm suốt tháng chỉ biết đi làm thuê, làm mướn mưu sinh. Đôi lúc thu nhập của gia đình chỉ trông chờ vào tiền công làm thuê của vợ, bởi ông Sơn thường xuyên đau ốm nên cuộc sống vất vả, không có điều kiện để xây, sửa lại nhà.

Sóc Trăng: Dựng nhà nghĩa tình đồng đội từ nguồn đóng góp... 40.000 đồng - 1

Căn nhà "nghĩa tình đồng đội" của cựu chiến binh Kim Sơn (Ảnh: CTV).

Đã gần 80 tuổi nhưng 2 vợ chồng cựu chiến binh Kim Sơn vẫn phải ở trong ngôi nhà cấp 4 xây dựng từ lâu, đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn, nhất là vào mùa mưa bão.

Biết được hoàn cảnh của gia đình ông, Hội Cựu chiến binh xã Long Phú đã đề nghị Hội Cựu chiến binh huyện Long Phú vận động mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, đặc biệt là quỹ "Nghĩa tình đồng đội" hỗ trợ 50 triệu đồng, giúp gia đình ông Sơn có điều kiện xây được ngôi nhà khá khang trang.

Cựu chiến binh Kim Sơn chia sẻ: "Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi chưa bao giờ dám mơ tới việc xây nhà mới. May mắn được sự quan tâm, hỗ trợ của đồng đội, của người thân trong gia đình và bà con trong xã, giờ đây vợ chồng tôi đã có chỗ ở kiên cố, ổn định, yên tâm an dưỡng lúc tuổi già, tôi cảm thấy rất ấm lòng".

Theo ông Thạch Thanh Tâm, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến huyện Long Phú, để có nguồn kinh phí triển khai các hoạt động hỗ trợ xây, sửa chữa nhà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2013, Hội đã phát động phong trào quỹ "Nghĩa tình đồng đội".

Mức phí phát động tham gia ủng hộ quỹ là 12.000 đồng/người/năm nhưng phần lớn các Chi hội Cựu chiến binh của huyện Long Phú đều huy động các hội viên tham gia ở mức từ 15.000 đồng-20.000 đồng/người/năm.

Đến nay, mức đóng quỹ đã tăng lên 40.000 đồng/người/năm, bởi ngoài hỗ trợ cho các hội viên khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở, các hội viên còn được hỗ trợ vốn giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình làm ăn hiệu quả, xóa nghèo bền vững cho hội viên khó khăn.

Theo ông Tâm, từ nguồn quỹ này, hằng năm huyện đã hỗ trợ từ 2-3 hội viên với kinh phí từ 5 triệu - 20 triệu đồng để sửa chữa nhà và từ 40 triệu - 50 triệu đồng để xây nhà mới.

"Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều cựu chiến binh khác đều có chung niềm trăn trở khi thấy những người đồng đội của mình xuất ngũ trở về địa phương nhưng cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Do đó, các hoạt động, phong trào cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhận được sự đồng thuận, tham gia tích cực của hội viên. Điều này đã thể hiện phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ, dù trong thời chiến hay thời bình đều luôn hết lòng với đồng chí, đồng đội", ông Thạch Thanh Tâm chia sẻ.

Những ngôi nhà "nghĩa tình đồng đội" đã giúp nhiều cựu chiến binh có điều kiện an cư, ổn định cuộc sống, tạo động lực giúp họ vươn lên phát triển kinh tế, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Ngoài giá trị vật chất, mỗi ngôi nhà được xây mới, sửa chữa còn có ý nghĩa và giá trị tinh thần to lớn, góp phần tô thắm thêm tình đồng chí, đồng đội của những người cựu chiến binh.