1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Quy tập 16 hài cốt liệt sĩ kèm nhiều di vật ở rừng tràm

Đăng Đức

(Dân trí) - Sau gần nửa tháng tìm kiếm, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ (Đội 584), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, cất bốc 16 hài cốt liệt sĩ tại rừng tràm trên địa bàn.

Ngày 17/3, sau quá trình tìm kiếm, cất bốc, Đội 584 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) đã di chuyển toàn bộ 16 hài cốt liệt sĩ đến Nhà bia ghi danh liệt sĩ xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh để chăm sóc, hương khói, chờ tổ chức lễ truy điệu và an táng.

Quy tập 16 hài cốt liệt sĩ kèm nhiều di vật ở rừng tràm - 1

Các hài cốt liệt sĩ được đưa về chăm sóc, hương khói tại Nhà bia ghi danh liệt sĩ xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.

Trước đó, từ tin báo của chính quyền địa phương và người dân cung cấp về khu vực phát hiện dấu hiệu có hài cốt liệt sĩ, Đội 584 phối hợp với các lực lượng của địa phương triển khai công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Chỉ hai ngày sau, lực lượng chức năng đã quy tập được 6 hài cốt liệt sĩ.

Đến nay, lực lượng chức năng đã quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ tại địa bàn thôn Nam Sơn, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.

Quy tập 16 hài cốt liệt sĩ kèm nhiều di vật ở rừng tràm - 2

Hiện trường Đội 584 quy tập 16 hài cốt liệt sĩ (Ảnh: Xuân Diện).

Theo cán bộ Đội 584, các hài cốt liệt sĩ được tìm thấy ở độ sâu hơn 1m, thậm chí có hài cốt được phát hiện sâu gần 3m. Ngoài ra, còn có nhiều xương, răng và một số di vật kèm theo.

Quy tập 16 hài cốt liệt sĩ kèm nhiều di vật ở rừng tràm - 3

Khu vực quy tập 16 hài cốt liệt sĩ trước đây là nghĩa trang.

Ông Thân Trọng Dũng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết, trong quá trình cải tạo đất trồng tràm, ông Nguyễn Văn Thanh (trú ở Đội 2, thôn Nam Sơn, xã Vĩnh Sơn) phát hiện dấu hiệu có hài cốt liệt sĩ nên thông tin đến chính quyền và Đội 584 để tìm kiếm.

Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Sơn, sát khu vực phát hiện hài cốt liệt sĩ có một nghĩa trang, chôn cất hài cốt liệt sĩ hy sinh trong hai cuộc kháng chiến. Đến khi hòa bình, những hài cốt nói trên được cất bốc đưa về nghĩa trang liệt sĩ huyện. Hiện nơi đây còn lưu lại tấm bia "Tổ Quốc ghi công".

Ông Dũng cho hay, có thể do bom đạn những năm chiến tranh đã vùi lấp những hài cốt này, đến hôm nay mới tìm thấy. Còn theo một số cụ cao niên, trong kháng chiến, lực lượng du kích có đào nhiều địa đạo ở quanh khu vực này để phục vụ chiến đấu.

Quy tập 16 hài cốt liệt sĩ kèm nhiều di vật ở rừng tràm - 4

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị viếng các liệt sĩ (Ảnh: Xuân Diện).

Sau khi Đội 584 quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ tại địa bàn xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, ngày 16/3, Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã đến dâng hương, viếng các liệt sĩ. Đội 584 tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm sang các khu vực khác trên địa bàn xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh.