Thứ năm, 09/04/2020 - 10:49

Quảng Trị: Hơn 2.000 lao động nghỉ việc, bị giảm lương vì dịch Covid-19

Dân trí

Thống kê tới đầu tháng 4/2020, tỉnh Quảng Trị có gần 90 đơn vị, doanh nghiệp bị tác động, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; kéo theo hơn 1.200 lao động phải nghỉ việc…

Thông tin từ LĐLĐ tỉnh Quảng Trị cho biết, theo báo cáo của các cấp công đoàn, tính đến đầu tháng 4/2020, toàn tỉnh có 88 đơn vị, doanh nghiệp bị tác động ảnh hưởng.

Về số lao động, các doanh nghiệp báo cáo có 1.230 lao động phải nghỉ việc; trong đó có 881 lao động không có lương hoặc bị giảm lương.

Đồng thời, 13 doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất .

Lao động làm việc trong các xưởng may tại Quảng Trị.

Trước tình hình trên, Thường trực LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình khó khăn của đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) bị ảnh hưởng, tác động của dịch Covid-19.

Trước mắt, Thường trực LĐLĐ tỉnh giao cho Ban công tác cơ sở LĐLĐ tỉnh tiếp tục hướng dẫn các cấp công đoàn nắm tình hình đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong các đơn vị, doanh nghiệp bị tác động trực tiếp của dịch Covid-19 (cụ thể tại các đơn vị đã được tạm dừng đóng BHXH và kinh phí công đoàn; các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có tổ chức công đoàn).

Trước đó, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Trị đã trao 25 phần quà (1 triệu đồng/suất) cho 25 người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại TP Đông Hà và Thị xã Quảng Trị.

Quảng Trị: Hơn 2.000 lao động nghỉ việc, bị giảm lương vì dịch Covid-19 - 1

Lãnh đạo LĐLĐ tặng quà chia sẻ với người lao động gặp khó khăn.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cũng trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để tổng hợp, báo cáo cấp trên có phương án hỗ trợ về lâu dài.

Với tinh thần công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động khắc phục và vượt qua dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho CNVCLĐ về phòng chống dịch; nâng cao trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, CNVCLĐ gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Do tác động dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nói riêng gặp khó khăn trong sản xuất và kinh doanh, một số doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, nhiều người lao động phải ngừng việc.

Đăng Đức