Quảng Ngãi: Nhiều trường hợp vi phạm quy định về phòng chống mại dâm

Quốc Triều

(Dân trí) - Giai đoạn 2016 - 2020, tại Quảng Ngãi phát hiện 146 cơ sở kinh doanh dịch vụ có hành vi vi phạm quy định về phòng chống mại dâm.

Quảng Ngãi: Nhiều trường hợp vi phạm quy định về phòng chống mại dâm - 1
Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tập huấn công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tỉnh Quảng Ngãi hiện có trên 3.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, karaoke, cà phê, giải khát, xông hơi, massage… Trong đó có hàng trăm cơ sở có nguy cơ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm. Bên cạnh tệ nạn mại dâm, tệ nạn ma túy cũng diễn biến phức tạp, số người nghiện ma túy có chiều hướng gia tăng.

Trước tình hình đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với nhiều đơn vị triển khai thực hiện tốt chương trình hành động phòng chống mại dâm, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy.

Để thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho từng nhóm đối tượng. Cùng với đó là việc phối hợp xây dựng các mô hình, câu lạc bộ phòng chống tệ nạn mại dâm, ma túy, phòng chống tội phạm.

Đồng thời phối hợp kiểm tra, xử lý những cơ sở kinh doanh dịch vụ có hành vi vi phạm pháp luật…

Quảng Ngãi: Nhiều trường hợp vi phạm quy định về phòng chống mại dâm - 2
Hội nghị tổng kết thực hiện chương trình phòng chống mại dâm, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy giai đoạn 2016 - 2020

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, qua 5 năm (giai đoạn 2016 - 2020) triển khai thực hiện chương trình hành động phòng chống mại dâm, toàn tỉnh đã tổ chức được 50 buổi tuyên truyền tại cộng đồng về tác hại của tệ nạn mại dâm. Đồng thời cấp phát hơn 67.000 tờ trơi, trên 2.400 tài liệu về công tác phòng chống mại dâm.

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh có 146 cơ sở kinh doanh dịch vụ có hành vi vi phạm quy định về phòng chống mại dâm đã bị phát hiện. Qua đó, cơ quan Công an đã xử lý vi phạm đối với 33 cơ sở, nhắc nhở, cho làm cam kết đối với các cơ sở khác…

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, công tác cai nghiện và quản lý sau cai cũng được chú trọng thực hiện. Hiện có 71 trường hợp đang được quản lý, điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Hầu hết các bệnh nhân có chuyển biến tích cực, khả năng phục hồi tốt.

Để giúp đỡ người cai nghiện và sau cai nghiện ma túy, các địa phương trong tỉnh đã thành lập 135 đội tình nguyện viên với hơn 1.000 thành viên. Những tình nguyện viên này sẽ phối hợp với địa phương thực hiện công tác quản lý, theo dõi và phối hợp với gia đình hướng dẫn, giúp đỡ người sau cai nghiện thực hiện các biện pháp phòng chống tái nghiện, hòa nhập cộng đồng.

Tập huấn kỹ năng tuyên truyền phòng chống tệ nạn mại dâm

 Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn công tác phòng, chống mại dâm năm 2020 và công tác tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn xã hội năm 2020.

Đối tượng tham dự là hàng trăm đại diện các thôn, thành viên Đội Công tác xã hội tình nguyện ở các xã, phường, thị trấn của huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và thành phố Quảng Ngãi; đại diện các tổ dân phố của các xã, phường, thị trấn của huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Thị xã Đức Phổ và Thành phố Quảng Ngãi.

Trong thời gian tập huấn, các học viên được trao đổi nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích về hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới công tác phòng, chống mại dâm; kỹ năng và quy trình tiếp cận đối tượng là người bán dâm; quản lý ca, quản lý trường hợp trong công tác phòng, chống mại dâm; hỗ trợ người bán dâm hoàn lương ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh việc trao đổi, thảo luận, các học viên được thực hành, giải quyết các tình huống giả định…

Qua đó, các tình nguyện viên được cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm, củng cố nâng cao các kỹ năng tiếp cận, các chính sách để hỗ trợ cho đối tượng là người bán dâm hoàn lương, người cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng, nạn nhân bị mua bán trở về như: vấn đề dạy nghề, việc làm, tư vấn tâm lý.