1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Quảng Ngãi: Lương tối thiểu vùng chưa đảm bảo nhu cầu sống người lao động

Quốc Triều

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Quảng Ngãi trình bày, mức lương tối thiểu vùng hiện chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình.

Thực hiện Nghị định 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ, tỉnh Quảng Ngãi đang áp dụng 2 mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp.

Trong đó, mức lương tối thiểu 3,43 triệu đồng/tháng (vùng III) được áp dụng cho người lao động làm việc tại TP Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh. Đối với 9 huyện, thị xã còn lại trên địa bàn, tỉnh áp dụng mức lương tối thiểu 3,07 triệu đồng/tháng (vùng IV).

Mức lương này nhìn chung chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình. Với thu nhập hiện tại, người lao động tại Quảng Ngãi không đủ trang trải cho các nhu cầu tối thiểu như chi phí đi lại, nhà ở, nuôi con và nhiều khoản chi phí khác.

Quảng Ngãi: Lương tối thiểu vùng chưa đảm bảo nhu cầu sống người lao động - 1

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, mức lương tối thiểu vùng hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động (Ảnh minh họa).

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng cũng phần nào gây áp lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã…

Khi doanh nghiệp điều chỉnh, tăng lương buộc phải tăng quỹ lương, tăng mức đóng các loại bảo hiểm cho người lao động. Điều này dẫn đến chi phí sản xuất tăng, khiến giá thành sản phẩm tăng và giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tình trạng này xảy ra dễ kéo theo nợ đọng thuế, bảo hiểm hoặc doanh nghiệp có thể cắt giảm lao động khiến người lao động thất nghiệp.

Báo cáo do đại diện chính quyền tỉnh ký cũng trình bày, mức lương tối thiểu vùng được thực hiện theo lộ trình tăng lương chung của Chính phủ để người lao động đảm bảo mức sống tối thiểu.

Trong khi đó có thực tế, khi lương tăng, giá cả các mặt hàng nhu yếu phẩm cũng tăng theo khiến đời sống của người lao động vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo gửi Bộ LĐ-TB&XH của tỉnh Quảng Ngãi cho thấy, đời sống của người lao động, cũng như hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn khi áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

Về định hướng cho năm 2022, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị giữ nguyên phân vùng địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng cho người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại các doanh nghiệp.

Theo đó, người lao động tại TP Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh vẫn hưởng mức lương của vùng III; 9 huyện, thị xã còn lại hưởng mức lương vùng IV.