Quảng Ngãi không hỗ trợ tiền lao động tự do, Bộ trưởng LĐTB&XH chỉ đạo nóng

(Dân trí) - Trước thông tin Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi nói địa phương hết tiền hỗ trợ cho lao động tự do, phải dành tiền ngân sách cho chống dịch, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã lên tiếng.

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 15/10 tại Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đã nhận được nhiều cuộc điện thoại trao đổi xung quanh thông tin tỉnh Quảng Ngãi không hỗ trợ người lao động tự do vì… hết tiền và chỉ còn 5 tỷ đồng trong quỹ.

Quảng Ngãi không hỗ trợ tiền lao động tự do, Bộ trưởng LĐTBXH chỉ đạo nóng - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Quảng Ngãi làm báo cáo gửi Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc về hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 (Ảnh: Giáp Tống).

Bộ trưởng cho biết, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã nêu rõ lý do, địa phương gặp khó khăn, không còn nguồn lực, chỉ còn 5 tỷ đồng nên cần tập trung lo trước cho những đối tượng cấp bách hơn.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh, điều đó không có nghĩa Quảng Ngãi không quan tâm lực lượng lao động tự do. Lãnh đạo tỉnh đã nói rõ, đối tượng người lao động tự do tại chỗ được quan tâm, hỗ trợ bằng nhiều chính sách khác.

"Chúng tôi nhận định, lao động tự do chính là nhóm đối tượng gặp nhiều khó khăn nhất, chịu tác động sâu rộng nhất của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngoài lực lượng lao động tự do tại chỗ, Quảng Ngãi và nhiều địa phương vừa qua có nhiệm vụ cấp bách, nặng nề phải lo. Đó là số lao động lớn phía Nam đổ về quê. Vừa qua, Quảng Ngãi đã rất nỗ lực, thực hiện tương đối tốt việc này. Vì vậy, đề nghị địa phương báo cáo với Chính phủ về tình trạng thực tế của địa phương" - Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ cũng đang chỉ đạo để rà soát, tập hợp những địa phương quá khó khăn để trình lên Chính phủ xem xét xử lý.

Trước đó, ngày 14/10 tại cuộc họp báo quý 3 của tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định không hỗ trợ người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Lý do được ông Minh đưa ra là do ngân sách của tỉnh khó khăn, phải dành để cho chi phí phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, ông Minh khẳng định: Theo Nghị quyết 68, việc hỗ trợ cho nhóm đối tượng lao động tự do, tức lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác, Chính phủ giao cho các tỉnh, TP căn cứ điều kiện cụ thể và ngân sách địa phương để ban hành chính sách hỗ trợ.

"Hiện tỉnh còn khó khăn nên đã thống nhất không đặt vấn đề hỗ trợ cho đối tượng này, dành kinh phí phòng chống dịch Covid-19, cụ thể là xét nghiệm, mua vật tư y tế, trang thiết bị, cơ sở vật chất...", ông Minh nói.

Đại diện của tỉnh Quảng Ngãi cho biết, một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 vẫn được thực hiện theo quy định.

Theo thống kê sơ bộ của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, toàn tỉnh có hơn 137,2 nghìn lao động thuộc nhóm này. Nếu hỗ trợ với mức bình quân 1 triệu đồng/người, tỉnh cần hơn 137,2 tỷ đồng để chi cho công tác này; nếu hỗ trợ mức cao nhất là 1,5 triệu đồng/người, kinh phí là trên 205,8 tỷ đồng.