Thứ sáu, 07/05/2021 - 08:00

Quảng Nam triển khai các giải pháp hạn chế người lao động nhận BHXH một lần

Dân trí

Người lao động nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc rời khỏi lưới an sinh xã hội. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu an sinh xã hội.

Ngày 6/5, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, đã ký văn bản gửi các Sở, ban, ngành, hội, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh yêu cầu triển khai các giải pháp hạn chế người lao động nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì, tham mưu UBND tỉnh đề xuất các Bộ, ngành Trung ương sửa đổi, bổ sung khắc phục những nội dung bất hợp lý về chế độ bảo hiểm hưu trí hiện nay theo hướng linh hoạt hơn về điều kiện hưởng chế độ hưu trí, chặt chẽ hơn trong quy định hưởng chế độ BHXH một lần.

Sở LĐ-TB&XH cần tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh nâng mức hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho người tham gia BHXH tự nguyện nhằm khuyến khích người lao động sau khi nghỉ việc không còn đóng BHXH bắt buộc tiếp tục chuyển sang tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu.

Quảng Nam triển khai các giải pháp hạn chế người lao động nhận BHXH một lần - 1

Cán bộ của BHXH Quảng Nam đến các chợ tuyên truyền cho bà con tiểu thương về BHXH tự nguyện.

Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH cần chú trọng triển khai đồng bộ công tác tư vấn tại các cơ quan tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ chính sách như Trung tâm dịch vụ việc làm, hệ thống tiếp nhận và trả thủ tục hồ sơ thuộc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh để người lao động biết được tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu BHXH Quảng Nam tăng cường hơn nữa công tác truyền thông bằng nhiều hình thức, phương pháp phù hợp để người lao động nhận thức rõ hơn về ý nghĩa, lợi ích lâu dài của chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong việc ổn định đời sống, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp và khó khăn như hiện nay.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì, phối với cơ quan BHXH có kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực tiếp đến người lao động ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quảng Nam triển khai các giải pháp hạn chế người lao động nhận BHXH một lần - 2

Những người có nhu cầu hưởng BHXH một lần được cán bộ của BHXH Quảng Nam tư vấn kỹ trước khi ra quyết định cuối cùng.

Liên đoàn lao động tỉnh cần tổ chức gặp gỡ, đối thoại với chủ sử dụng lao động và người làm công tác tổ chức nhân sự, thông qua họ tuyên truyền đến người lao động những điều bất lợi và thiệt thòi khi người lao động nhận BHXH một lần cả về trước mắt lẫn lâu dài. Tư vấn, định hướng người lao động tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện khi không có điều kiện tham gia BHXH bắt buộc.

Đặc biệt tuyên truyền ngay từ khi người lao động có việc làm tại từng đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

"Khi người lao động nhận BHXH một lần đồng nghĩa với việc rời khỏi lưới an sinh xã hội. Đây là thực trạng đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động mà còn ảnh hưởng đến mục tiêu của Đảng và Nhà nước về chính sách an sinh xã hội", văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam nêu rõ.

Số người hưởng BHXH một lần tăng bình quân 11,6%/năm

Theo báo cáo của BHXH Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh từ năm 2016-2020, số người hưởng BHXH một lần tăng bình quân 11,6%/năm; độ tuổi bình quân là 32,1 tuổi và số tháng đóng BHXH bình quân là 35,2 tháng.

Người hưởng BHXH một lần chủ yếu là người lao động trẻ tuổi, thuộc khối doanh nghiệp, chiếm khoảng 90%. Số người hưởng BHXH một lần trong 3 tháng đầu năm 2021 là 5.259 người, chiếm tỷ lệ 37% so với cả năm 2020 là 14.207 người.

Công Bính

Đáng quan tâm