Quảng Nam: Gần 6.000 sinh viên, học sinh chưa tham gia BHYT

(Dân trí) - Trong quý I/2021, tỉnh Quảng Nam vẫn còn tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp. Hiện có gần 6.000 sinh viên, học sinh chưa tham gia BHYT theo đúng quy định.

Quảng Nam: Gần 6.000 sinh viên, học sinh chưa tham gia BHYT - 1

Tuyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT rộng rãi đến người dân trên địa bàn Quảng Nam.

Theo ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng, tác động bởi đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ nhưng được sự quan tâm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị nên công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2020 và quý I năm 2021 trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Đó là sự quan tâm chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự quyết liệt, sâu sát; tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trên lĩnh vực may mặc còn lớn.

Trong khi đó, tỷ lệ người dân tham gia BHYT sang quý 1/2021 giảm (tỷ lệ bao phủ BHYT chiếm 94,23% dân số; giảm 0,78% so với năm 2020).

Quảng Nam: Gần 6.000 sinh viên, học sinh chưa tham gia BHYT - 2

Khám chữa bệnh theo thẻ BHYT tại Bệnh viện Sản - nhi Quảng Nam.

Đặc biệt, đến nay toàn tỉnh còn gần 6.000 học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT theo đúng quy định; chưa thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý triệt để các đơn vị sử dụng lao động nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT.

Tình trạng trục lợi quỹ BHYT vẫn còn xảy ra ở một vài nơi; công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT còn hạn chế, hiệu quả chưa cao.

Để khắc phục tình trạng này, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu BHXH Quảng Nam chủ động, tích cực tham mưu và tổ chức thực hiện các giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2021.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, điều tra, khảo sát từ dữ liệu thuế để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tham mưu điều chỉnh phương thức thu BHYT học sinh, sinh viên từ năm học sang năm tài chính theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ.

UBND tỉnh cũng yêu cầu tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành đóng bảo BHXH, BHTN, BHYT đối với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Theo ông Hồ Hữu Tuấn, Phó Giám đốc BHXH Quảng Nam, trong 4 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã thu BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hơn 1.367 tỷ đồng. Trong đó, tính đến hết tháng 4/2021, các đơn vị đã nợ BHXH, BHYT, BHTN số tiền hơn 233 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, BHXH Quảng nam đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và các chế độ khác đạt hơn 1.024 tỷ đồng; chi trả chi phí khám chữa bệnh với số tiền hơn 508 tỷ đồng với gần 1,150 triệu lượt người; chi trả cho 2.934 đối tượng hưởng BHXH một lần với số tiền trên 103 tỷ đồng…

Bài liên quan
Đang được quan tâm