Thứ tư, 11/08/2021 - 13:59

Quảng Bình phê duyệt hỗ trợ cho nhiều lao động ngừng việc do Covid-19

Dân trí

Thực hiện NQ 68 của Chính phủ và QĐ 23 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, Quảng Bình đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 66 lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương.

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Bình, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, Sở đã trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 155 lao động, thuộc 8 doanh nghiệp tại TP Đồng Hới và huyện Lệ Thủy. Trong đó có 7 lao động đang mang thai và 69 người lao động nuôi con nhỏ.

Quảng Bình phê duyệt hỗ trợ cho nhiều lao động ngừng việc do Covid-19 - 1

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến các lao động tại Quảng Bình.

Đến ngày 10/8, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 66 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, với số tiền hỗ trợ 285.860.000 đồng.

Đối với chính sách hỗ trợ trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế, Sở LĐ-TB&XH đã trình UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt hỗ trợ cho 12 người đang cách ly y tế (F1) tại cơ sở cách ly huyện Tuyên Hóa, trong đó có 4 trẻ em dưới 16 tuổi. Số kinh phí dự kiến hỗ trợ là hơn 17 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại, Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình cũng đã trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho 28 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Lệ Thủy phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên. Số tiền đề nghị hỗ trợ là 84 triệu đồng.

Quảng Bình phê duyệt hỗ trợ cho nhiều lao động ngừng việc do Covid-19 - 2

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình đã thực hiện giải ngân 9 hồ sơ vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với 467 lượt người lao động được trả lương, số tiền đã giải ngân trên 1,6 tỷ đồng.

Liên quan đến công tác thực hiện NQ 68 và QĐ 23, đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình đã thực hiện giải ngân 9 hồ sơ vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất với 467 lượt người lao động được trả lương. Số tiền đã giải ngân trên 1,6 tỷ đồng.

BHXH tỉnh Quảng Bình cũng đã điều chỉnh mức đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 2.500 đơn vị doanh nghiệp với khoảng 30 ngàn lao động. Thực hiện việc xác nhận đóng bảo hiểm xã hội cho 21 đơn vị với 400 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Hiện các sở, ngành và địa phương tại Quảng Bình đang khẩn trương triển khai thực hiện, hướng dẫn các nhóm đối tượng được hỗ trợ theo QĐ 23 và Quyết định số 2502/QĐ-UBND ngày 6/8 của UBND tỉnh Quảng Bình lập hồ sơ đề nghị, tiến hành thẩm định thực hiện hỗ trợ theo quy định.

Trước đó, Quảng Bình cũng đã ban hành quyết định về quy định chính sách hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn. Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người và được hỗ trợ một lần bằng tiền mặt.

Các trường hợp được hỗ trợ là người lao động tự do bị nghỉ việc, ngừng việc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày liên tục trở lên, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 để phòng, chống dịch Covid-19.

Hỗ trợ một triệu đồng/người dân đi về từ ngoại tỉnh

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã quyết định hỗ trợ 1 triệu đồng tới người dân tỉnh này đang sinh sống tại TPHCM và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do đại dịch. Đồng thời, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ người dân khi có yêu cầu.

Quảng Bình phê duyệt hỗ trợ cho nhiều lao động ngừng việc do Covid-19 - 3

Quảng Bình thiết lập đường dây nóng hỗ trợ công dân đang sống và làm việc tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Đến ngày 10/8, đường dây nóng đã tiếp nhận thông tin và danh sách của 16.431 người. Trong đó đã thẩm tra, xác minh được 8.773 người và đã gửi đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình hỗ trợ cho 8.194 người.

Trước đó, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã chuyển cho Hội đồng hương tỉnh Quảng Bình tại TPHCM 3,8 tỷ đồng để hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ khó khăn, nâng tổng cả hai nguồn hỗ trợ là 10,305 tỷ đồng.

Hiện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục phối hợp với các địa phương xác minh thông tin cuộc gọi đã tiếp nhận trong 10 ngày qua để xem xét hỗ trợ.

Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ bà con là trên 23 tỷ đồng (chiếm hơn 1/3 số lao động Quảng Bình đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh nói trên).

Tiến Thành

Đáng quan tâm
Mới nhất