Quận cạn tiền trả lương cán bộ vì ứng trước 300 tỷ chi hỗ trợ người dân

(Dân trí) - Nếu không được TPPHCM giải ngân sớm, Quận 12 sẽ bị đình trệ nhiều hoạt động dịp cuối năm, trong đó có việc trả lương cán bộ, nhân viên vì đã dùng 300 tỷ ngân sách quận chi hỗ trợ người dân đợt 3.

Quận cạn tiền trả lương cán bộ vì ứng trước 300 tỷ chi hỗ trợ người dân - 1

Nhiều quận, huyện gặp khó trong chi hỗ trợ đợt 3 vì TPHCM chậm giải ngân (Ảnh Hải Long).

Ngày 5/11, trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND Quận 12 cho biết, trong đợt hỗ trợ lần 3, quận có 690.000 người dân được nhận hỗ trợ với kinh phí 690 tỷ đồng. Do địa bàn rộng, số người dân khó khăn quá lớn nên công tác chi hỗ trợ gặp nhiều khó khăn.

Để ngăn ngừa việc chi trùng lặp, chi sai đối tượng, quận đã đẩy mạnh công tác rà soát hồ sơ và đối chiếu với phần mềm SafeID Delivery. Quận cũng đang rà soát những hồ sơ đã chi nhầm hoặc trùng lặp để thu hồi và điều chỉnh đúng theo quy định.

"Thời gian qua, khi thành phố chưa kịp cấp kinh phí chi hỗ trợ đợt 3 theo tiến độ chi của quận, quận đã phải ngưng hỗ trợ người dân trong vài ngày. Để kịp thời triển khai hỗ trợ đến người dân thực sự khó khăn, quận đã ứng trước ngân sách khoảng 300 tỷ đồng để chi và chờ ngân sách cấp về", bà Phó Chủ tịch UBND quận 12 thông tin.

Theo Phó Chủ tịch UBND Quận 12, số tiền ứng trước được lấy từ nguồn dự phòng, dự toán của các đơn vị, trong đó gồm nguồn chi lương cho cán bộ, viên chức trên địa bàn. Nhiều quận, huyện như Bình Chánh, Bình Tân, Hóc Môn... cũng phải tạm ngưng hỗ trợ người dân do thành phố chưa kịp giải ngân. Một số quận không thể tạm ứng trước ngân sách như Quận 12 để hỗ trợ người dân nên công tác hỗ trợ còn chậm.

Quận cạn tiền trả lương cán bộ vì ứng trước 300 tỷ chi hỗ trợ người dân - 2

TPHCM cần khoảng 8.500 tỷ đồng để hỗ trợ người dân đảm bảo an sinh.

"Hiện nay do thành phố chưa hoàn thiện thủ tục nên tiền chưa giải ngân về các quận. Quận đã ứng tiền hoạt động từ nay đến cuối năm ra để chi hỗ trợ người dân nên nếu thành phố không giải ngân sớm, quận sẽ gặp nhiều khó khăn", Phó Chủ tịch Quận 12 nhấn mạnh.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH TPHCM, các quận, huyện cần khoảng 14.400 tỷ đồng để hỗ trợ người dân, đảm bảo an sinh nhưng thành phố mới cấp khoảng gần 6.000 tỷ đồng. Sở đã có văn bản gửi Sở Tài chính để trình UBND TPHCM sớm giải ngân 8.500 để các quận nhanh hoàn tất hỗ trợ người dân.

Các quận, huyện cần giải ngân bổ sung số lượng lớn gồm: huyện Bình Chánh hơn 470 tỷ đồng, Bình Tân hơn 460 tỷ đồng, TP Thủ Đức gần 490 tỷ đồng, Quận 12 hơn 360 tỷ đồng, huyện Hóc Môn và Củ Chi hơn 220 tỷ đồng. Nếu thành phố chậm giải ngân, các quận huyện sẽ gặp khó trong thời gian tới. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm