1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

TPHCM kiểm tra việc chi trả 3 gói hỗ trợ trên địa bàn thành phố

Quang Huy

(Dân trí) - Các đoàn kiểm tra liên ngành của TPHCM sẽ rà soát, giám sát việc chi trả 3 gói hỗ trợ trong đợt bùng phát dịch Covid-19. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện từ ngày 1/11 đến hết 23/11.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chiều 25/10, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, UBND thành phố đã có kế hoạch tổ chức 3 đoàn kiểm tra tại 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Mỗi đoàn kiểm tra sẽ phụ trách 7 địa phương.

Theo ông Lâm, nội dung kiểm tra lần này sẽ chú trọng đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ, gói hỗ trợ theo Nghị quyết của HĐND TPHCM và kế hoạch của UBND thành phố. Cụ thể, các đoàn kiểm tra sẽ rà soát, giám sát việc chi 3 gói hỗ trợ.

"Thành phần các đoàn kiểm tra gồm Thường trực UBND TPHCM, Giám đốc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cùng các ban của HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, chính quyền các quận, huyện", ông Nguyễn Văn Lâm thông tin.

TPHCM kiểm tra việc chi trả 3 gói hỗ trợ trên địa bàn thành phố - 1

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM (Ảnh: H.N.).

Công tác kiểm tra, giám sát việc chi trả 3 gói hỗ trợ tại quận, huyện, thành phố Thủ Đức sẽ chia làm 3 đợt như sau: Từ ngày 1/11 đến ngày 15/11, các đoàn tổ chức kiểm tra tại 21 quận, huyện, thành phố Thủ Đức; Từ ngày 16/11 đến ngày 20/11, các đoàn tổng hợp kết quả, báo cáo UBND TPHCM; Ngày 23/11, Sở LĐ-TB&XH sẽ tham mưu dự thảo báo cáo, tờ trình cho UBND thành phố để gửi tới HĐND TPHCM.

Đề cập đến vấn đề hàng trăm người tại huyện Hóc Môn nhận gói hỗ trợ đợt 3 đến 2 lần, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM cho biết, các văn bản, kế hoạch về việc thực hiện Nghị quyết của HĐND TPHCM đã nêu rõ, công tác hỗ trợ cần được chi kịp thời, đúng đối tượng, nghiêm cấm lợi dụng, trục lợi chính sách.

"Tôi mới trao đổi với UBND huyện Hóc Môn, huyện này đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đối chiếu, rà soát, kêu gọi người nhận hỗ trợ 2 lần khai báo. Huyện sẽ tìm hướng xử lý cụ thể với các sai phạm và báo cáo UBND TPHCM, đồng thời, các đoàn kiểm tra của thành phố sẽ làm việc với huyện về những nội dung này", ông Nguyễn Văn Lâm nhấn mạnh.

Chiều 25/10, xác nhận với PV Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn xác nhận: "Quận đã thu hồi hơn 700 trường hợp nhận hỗ trợ đợt 3 chưa đúng đối tượng. Một số trường hợp tự giác trả lại vì cảm thấy mình chưa thực sự khó khăn".

Những trường hợp bị thu hồi hầu hết đều kê khai hồ sơ ban đầu không trung thực. Nhiều người hưởng lương, tham gia bảo hiểm vẫn nhận hỗ trợ. Có trường hợp lợi dụng trẻ em chưa có căn cước công dân để kê khai nhiều lần hoặc ghi 2 địa chỉ để nhận hỗ trợ 2 lần. Thậm chí, có trường hợp cố tình ghi sai số chứng minh nhân dân để phần mềm không phát hiện ra.

Theo lãnh đạo huyện Hóc Môn, địa phương đang rà soát các trường hợp "nhận nhầm" tiền hỗ trợ. Huyện cũng đang vận động người dân nhận hỗ trợ chưa đúng tự giác nộp lại cho chính quyền địa phương trước ngày 27/10. Những trường hợp "nhận nhầm" cố tình không trả lại sẽ bị xử lý theo quy định.