1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

TPHCM: Phát hiện nhiều người khai man hồ sơ để nhận 2 lần hỗ trợ

Xuân Hinh

(Dân trí) - Nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội những vẫn nhận hỗ trợ đợt 3. Nhiều người ghi 2 địa chỉ, cố tình ghi sai số căn cước công dân để nhận hỗ trợ 2 lần. Có trường hợp lợi dụng trẻ em để nhận hỗ trợ...

TPHCM: Phát hiện nhiều người khai man hồ sơ để nhận 2 lần hỗ trợ - 1

TPHCM đã hỗ trợ hơn 5,3 triệu người trong đợt 3.

Chiều 25/10, xác nhận với PV Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn xác nhận: "Quận đã thu hồi hơn 700 trường hợp nhận hỗ trợ đợt 3 chưa đúng đối tượng. Một số trường hợp tự giác trả lại vì cảm thấy mình chưa thực sự khó khăn".

Những trường hợp bị thu hồi hầu hết đều kê khai hồ sơ ban đầu không trung thực. Nhiều người hưởng lương, tham gia bảo hiểm vẫn nhận hỗ trợ. Có trường hợp lợi dụng trẻ em chưa có căn cước công dân để kê khai nhiều lần hoặc ghi 2 địa chỉ để nhận hỗ trợ 2 lần. Thậm chí, có trường hợp cố tình ghi sai số chứng minh nhân dân để phần mềm không phát hiện ra.

Theo lãnh đạo huyện Hóc Môn, địa phương đang rà soát các trường hợp "nhận nhầm" tiền hỗ trợ. Huyện cũng đang vận động người dân nhận hỗ trợ chưa đúng tự giác nộp lại cho chính quyền địa phương trước ngày 27/10. Những trường hợp "nhận nhầm" cố tình không trả lại sẽ bị xử lý theo quy định.

TPHCM: Phát hiện nhiều người khai man hồ sơ để nhận 2 lần hỗ trợ - 2

Quận 11 có khoảng 126.000 người dân đã nhận hỗ trợ, còn 12.000 người chưa nhận hỗ trợ.

Tại quận 11, quá trình rà soát, chi trả cũng đã phát hiện 6.000 trường hợp bị trùng lặp hồ sơ nhận hỗ trợ. Nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội vẫn đăng ký nhận, nhiều người trùng số chứng minh nhân dân.

"Trong số 6.000 hồ sơ thì có khoảng 1.000 hồ sơ cán bộ chi trả phát hiện gia đình có điều kiện nên vận động không nhận, nhiều trường hợp đã nhận và đã được thu hồi. Do thời gian vừa lập hồ sơ, vừa chi trả gấp nên xảy ra sai sót", bà Trần Thị Bích Trâm, Phó chủ tịch UBND quận 11 cho hay.

Trong đợt hỗ trợ lần 3, quận 11 đã chi trả cho khoảng 126.000 người dân (đạt hơn 86%). Hiện, còn khoảng 12.000 người dân chưa nhận hỗ trợ, quận đang đợi ngân sách thành phố giải ngân để hỗ trợ cho người dân.

Từ cuối tháng 9, TPHCM đã triển khai hỗ trợ 7,3 triệu người dân thực sự khó khăn trên địa bàn với tổng kinh phí 7.300 tỷ đồng. Mỗi người dân sẽ nhận một triệu đồng, không phân biệt thường trú, tạm trú. Hồ sơ nhận hỗ trợ do hội đồng các tổ dân phố, khu phố, ấp... xét duyệt. Đến ngày 22/10, thành phố đã giải ngân hỗ trợ khoảng 5,3 triệu người.

Vừa qua, UBND TPHCM đã chấp thuận kéo dài thời gian chi hỗ trợ đợt 3 đến ngày 31/10 (trước đây dự kiến hỗ trợ xong trước 15/10), riêng 3 địa phương là quận 12, quận Bình Chánh, quận Bình Tân (dân số đông, nhiều địa bàn vẫn đang phong tỏa) nên việc chi trả hỗ trợ sẽ kéo dài đến 7/11.