1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Nguyên nhân hàng ngàn người "nhận nhầm" tiền hỗ trợ ở TPHCM

Xuân Hinh

(Dân trí) - Ngoài những người cố tình ghi sai thông tin thì việc phần mềm hỗ trợ chi tiền SafeID Delivery trục trặc đã khiến nhiều người dân ở TPHCM nhận hỗ trợ đợt 3... nhầm.

Nguyên nhân hàng ngàn người nhận nhầm tiền hỗ trợ ở TPHCM - 1

Ứng dụng SafeID Delivery trục trặc khiến nhiều địa phương chi nhầm, chi sai tiền hỗ trợ.

Chủ tịch UBND phường 14 quận Gò Vấp - Nguyễn Thế Dũng cho biết, địa phương đã phát hiện và thu hồi nhiều trường hợp nhận hỗ trợ sai đối tượng. Những ngày qua, cán bộ phường phải đến từng nhà để vận động người dân "nhận nhầm" tiền hỗ trợ trả lại.

"Trong đợt hỗ trợ lần 3, phường ưu tiên làm sao để chi sớm cho người dân để kịp tiến độ, vừa chi vừa kiểm soát. Tuy vậy, nhiều người cố tình kê khai sai thông tin cá nhân hoặc kê khai ở nhiều phường khác nhau để nhận hỗ trợ nhiều lần. Những trường hợp cố tình kê khai sai sẽ phải trả lại, nếu chây ì không trả phường sẽ chuyển hồ sơ qua các cơ quan chức năng xử lý", ông Dũng nhấn mạnh.

Ngoài nguyên nhân người dân cố tình ghi sai thông tin, nhiều người "nhận nhầm" do lỗi khách quan trong quá trình lập hồ sơ, chi trả. Cụ thể, trong đợt hỗ trợ lần 3, TPHCM ứng dụng app SafeID Delivery để giám sát việc chi trả nhưng phần mềm không hẳn lúc nào cũng hoạt động hiệu quả.

"Dữ liệu đầu vào của phần mềm định dạng không đồng nhất nên khi đưa dữ liệu vào thì gặp trục trặc. Ban đầu phường không thể chi theo phần mềm được nên việc truy xuất dữ liệu bị chậm. Nếu phần mềm ổn định thì quá trình vận hành sẽ thuận lợi và hạn chế việc chi sai, chi nhầm", ông Dũng thông tin.

Nguyên nhân hàng ngàn người nhận nhầm tiền hỗ trợ ở TPHCM - 2

Những trường hợp "nhận nhầm" hỗ trợ cố tình không trả sẽ bị xử lý.

Cụ thể, để nhận hỗ trợ đợt 3, người dân tự kê khai thông tin và nộp cho tổ trưởng ấp, phường, xã. Sau khi được hội đồng thẩm định duyệt, danh sách hỗ trợ sẽ được đưa lên phần mềm SafeID Delivery để sàng lọc trùng lặp và loại bỏ những trường hợp không được nhận hỗ trợ như đang tham gia bảo hiểm, lĩnh lương, hưởng trợ cấp...

Khi phần mềm trục trặc, cán bộ phải sử dụng cách rà soát thủ công nên không thể rà soát kỹ. Cụ thể, phường 14 có hơn 43.000 hồ sơ nên công tác nhập liệu, rà soát không tránh khỏi sai sót. Sau khi chi xong hoặc khi cập nhật lên ứng dụng mới phát hiện chi nhầm người.

Tại phường Cát Lái, phường Hiệp Bình Phước (Thành phố Thủ Đức) cũng xảy ra tình trạng phần mềm trục trặc dẫn đến việc chi nhầm tiền hỗ trợ đợt 3. Hiện, các phường đang rà soát lại các hồ sơ chi nhầm để thu hồi theo quy định.

"Phường có hơn 17.000 người đã nhận hỗ trợ đợt 3. Trong đó nhiều hồ sơ bị trùng lắp được phát hiện khi rà soát, nhiều hồ sơ đã chi xong. Một trong những nguyên nhân khiến việc chi nhầm là do phần mềm SafeID Delivery trục trặc khiến phường không thể phát hiện các trường hợp trùng lặp", lãnh đạo phường ở TP Thủ Đức thông tin.