1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Phú Yên: Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão, lũ…ổn định cuộc sống

Trung Thi

(Dân trí) - Sau khi bão tan, lũ rút, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, thanh niên tình nguyện ở Phú Yên đã ra quân giúp người dân dọn dẹp nhà cửa…để sớm ổn định cuộc sống.

Phú Yên: Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão, lũ…ổn định cuộc sống

Tại vùng rốn lũ huyện miền núi Đồng Xuân, sau khi lũ rút, trong 2 ngày 11 và 12/10, hơn 150 cán bộ, chiến sĩ cùng chính quyền địa phương giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, thu gom rác, bùn đất trên các tuyến đường ở huyện này.

Nói về cơn lũ dữ vào đêm ngày 10/11, ông Trần Quốc Sử ở khu phố Long Châu, TT. La Hai (H. Đồng Xuân) cho biết: Nước lũ đêm qua lên rất nhanh, chỉ vài tiếng đồng hồ là đã ngập vào nhà hơn 3m, nhiều đồ đạc bị hư hỏng, nhà cửa thì đầy bùn non.

Phú Yên: Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão, lũ…ổn định cuộc sống - 1

Bùn non, rác thải đầy đường khi lũ rút

“Sáng ra lũ rút, nhìn đống hoang tàn tôi chưa biết làm thế nào thì các anh bộ đội, công an đã đến giúp đỡ dọn dẹp nhà cửa, đường sá…tôi rất mừng. Mặc dù có hư hỏng một ít tài sản, nhưng còn người thì còn của, không sao cả” – ông Sử chia sẻ.

Phú Yên: Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão, lũ…ổn định cuộc sống - 2
Phú Yên: Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão, lũ…ổn định cuộc sống - 3

Lực lượng dân quân, công an, thanh niên tình nguyện ra quân dọn dẹp đường sá ở huyện Đồng Xuân

Quệt mồ hôi trên trán khi cùng bà con dọn bùn, rác trên tuyến đường TT. La Hai, anh Trần Hữu Hòa, thanh niên xung kích của thị trấn, cho biết: “Chúng tôi túc trực cả đêm ngày 10 để đi ứng cứu người dân bị lũ cô lập. Lũ rút, chúng tôi tiếp tục giúp bà con dọn vệ sinh. Dù rất mệt nhưng giúp được người dân quê mình là tôi vui rồi”.

Theo ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: Thống kê sơ bộ, toàn huyện có hơn 2.400 nhà dân bị ngập nước. Thiệt hại về nhà cửa chủ yếu do ngập lụt nên đồ đạc trong các gia đình bị hư hỏng nhiều, nhà cửa đổ ngã.

Phú Yên: Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão, lũ…ổn định cuộc sống - 4
Phú Yên: Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão, lũ…ổn định cuộc sống - 5

Bộ đội giúp dân dọn dẹp nhà cửa, dội rửa các đồ vật bị lũ nhấn chìm...để sớm ổn định cuộc sống

“Sau khi lũ rút, chúng tôi đã huy động hàng trăm lực lượng cán bộ, chiến sĩ ở địa phương đến các vùng bị lũ cô lập, ngập sâu…để giúp người dân thu dọn đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa. Sau đó, sẽ thống kê thiệt hại cụ thể để có hướng hỗ trợ người dân” - ông Từ cho hay.

Tại huyện Tuy An, trong ngày 12/11, địa phương này đã huy động 120 cán bộ chiến sĩ là lực lượng bộ đội, công an, thanh niên tình nguyện tăng cường hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả lũ lụt, vệ sinh môi trường, giúp người dân sửa sang nhà cửa.

Phú Yên: Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão, lũ…ổn định cuộc sống - 6

Thầy cô giáo và bộ đội dọn, rửa các đồ dùng ở trường học 

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết: Sau khi nước lũ rút, nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi, vật dụng trong nhà bị ngập nước hư hỏng, nhà cửa bị tốc mái, xói móng. Hoa màu bị vùi dập, gia súc gia cầm bị chết trôi…

“Cùng với khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt, vệ sinh môi trường, sớm ổn định cuộc sống người dân. Tôi đã yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê thiệt hại của người dân và các công trình do lũ…báo cáo UBND tỉnh để có hướng xử lý, hỗ trợ” - ông Thành cho hay.

Phú Yên: Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão, lũ…ổn định cuộc sống - 7

Ngoài sự giúp đỡ của lực lượng xung kích, người dân cũng khẩn trương lau dọn bùn đất

Ngoài lực lượng tại chỗ, UBND tỉnh Phú Yên đã điều động 400 cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang cùng 30 phương tiện ở tỉnh về các vùng bão lũ đi qua, giúp dân vệ sinh môi trường, thu gom bùn đất, rửa đường và công sở.

Kiểm tra công tác khắc phục bão, lũ ở các địa phương, ông Phạm Đại Dương - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu: Các địa phương chủ động giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai tại các vùng bị thiệt hại nặng; tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình có người bị thương, thiệt hại về nhà ở.

Phú Yên: Khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả bão, lũ…ổn định cuộc sống - 8

Ông Phạm Đại Dương (mang kính - áo xanh đen) kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão, lũ ở huyện Đồng Xuân

“Các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng xung kích trong toàn tỉnh tham gia khắc phục hậu quả bão số 12 và lũ lụt như: Vệ sinh môi trường, dọn dẹp cây xanh gãy ngã, giúp người dân dựng lại nhà cửa…từ đó mà sớm ổn định cuộc sống” - ông Dương yêu cầu.