Thứ sáu, 04/12/2020 - 11:57

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Chú trọng công tác chăm lo tới người nghèo

Dân trí

UBND tỉnh Bạc Liêu cùng Sở LĐ-TB&XH tỉnh này vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020.

Chia sẻ tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng, trong công tác lo cho người nghèo, tinh thần đoàn kết dân tộc là hết sức quan trọng. Như ông bà từng nói "lá lành đùm lá rách", với những đối tượng khó khăn thì chúng ta hết sức tạo điều kiện, dứt khoát không để địa phương của mình có những người nghèo khổ khi ra đường rách rưới, nhà cửa lụp xụp,...

"Họ là công dân trên địa bàn của mình, người lãnh đạo địa phương được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ quản lý công dân mà để cho công dân mình như thế thì phải xem lại vai trò, trách nhiệm", ông Nam lưu ý.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo công tác giảm nghèo

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá, công tác giảm nghèo trong thời gian qua được cả hệ thống chính trị của tỉnh tích cực triển khai quyết liệt. Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn khoảng 0,5% và không có gia đình người có công thuộc hộ nghèo.

Chỉ tiêu giảm nghèo đã thực hiện về đích trước 2 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh khóa XV (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu: Chú trọng công tác chăm lo tới người nghèo - 1

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu thăm hỏi gia đình có người gặp nạn, khó khăn trên địa bàn TP Bạc Liêu. (Ảnh: CTV)

Các chính sách, chương trình được các địa phương triển khai có hiệu quả, nhân dân đồng tình thực hiện, đã góp phần ổn định đời sống cho người dân, tăng thu nhập, giảm tỷ lệ thiếu việc làm, giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và góp phần chuyển đổi cơ cấu, chất lượng lao động theo hướng tích cực.

Tuy nhiên, công tác này còn hạn chế do nguồn lực đầu tư cho các địa bàn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc chưa đáp ứng được yêu cầu; các chính sách giảm nghèo vẫn còn dàn trải; việc giải quyết nhu cầu việc làm và đa dạng sinh kế của người dân còn hạn chế.

Một bộ phận người nghèo chưa chí thú làm ăn, còn trông chờ vào sự giúp đỡ của Nhà nước và cộng đồng; ý chí và quyết tâm vươn lên thoát nghèo của một số người dân còn thấp.

Ông Vương Phương Nam, nhấn mạnh, công tác giảm nghèo của tỉnh đã từng bước đi vào chất lượng, bền vững, thể hiện qua tỷ lệ hộ tái nghèo và hộ nghèo phát sinh mới rất thấp, điển hình trong năm 2019 chỉ có 4 hộ tái nghèo và 94 hộ nghèo phát sinh mới.

Với những hạn chế đã được chỉ ra, Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan cần nhìn nhận một cách nghiêm túc, khách quan, từ đó tập trung khắc phục và có trách nhiệm hơn trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.

Trong giai đoạn tới, Sở LĐ-TB&XH phối hợp các địa phương chủ động điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo, tham mưu đề xuất trình cấp thẩm quyền phê duyệt bổ sung, điều chỉnh các mô hình sinh kế.

Đặc biệt, gắn kết giữa giảm nghèo và đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nhất là tạo điều kiện cho lao động trong hộ nghèo tham gia lao động ở nước ngoài nhằm tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững.

"Trong công tác giảm nghèo, quan trọng là có cái tâm, hướng tới đoàn kết, chăm lo thật sự sát sao cho dân thì chúng ta sẽ có những kết quả tốt nhất", ông Nam nói.

Năm 2016, toàn tỉnh có 30.855 hộ nghèo (tỷ lệ 15,55%). Tính đến tháng 9/2020, giảm được 28.079 hộ nghèo (tương đương giảm 14,67%). Tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 110.000 lao động, đào tạo được 144.277 lao động; số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 1.305 lao động; hỗ trợ theo Quyết định 33 là 3.984 căn nhà.

Hùynh Hải

Đáng quan tâm