Phát hiện, quy tập 2 hài cốt liệt sĩ Việt Nam có danh tính trên đất Lào

(Dân trí) - Sau khi phát hiện được 2 hài cốt kèm theo tấm nhôm có khắc danh tính tại Lào, cơ quan chức năng đã tiến hành giải mã phiên hiệu đơn vị và xác định cụ thể danh tính các liệt sĩ.

Ngày 5/1, từ nguồn tin của người dân cung cấp và quá trình khảo sát, Đội 584, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tìm kiếm và quy tập được 2 hài cốt liệt sĩ tại Bản A Xinh Sa Nễ, huyện Mường Noòng, (tỉnh SaVanNaKhet, Lào).

Những hài cốt này nằm ở độ sâu 1m so với mặt đất, hài cốt được bọc trong tăng võng cùng nhiều xương, răng và các di vật như: cúc áo, giày, đồng xu Việt Nam,…

Đặc biệt, có di vật là 2 mảnh nhôm có khắc tên đầy đủ gồm: Nguyễn Văn Sa, ký hiệu R 5/2 và Nguyễn Hữu Đạo, ký hiệu R 5/2.

Phát hiện, quy tập 2 hài cốt liệt sĩ Việt Nam có danh tính trên đất Lào - 1

Tấm nhôm có khắc danh tính liệt sĩ được tìm thấy. Ảnh Tài Tuyến

Căn cứ vào di vật được tìm thấy, các liệt sĩ được xác định là bộ đội quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ tại nước bạn Lào.

Từ thông tin khắc ký hiệu và tên của liệt sĩ, các cơ quan Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã tiến hành giải mã phiên hiệu đơn vị và xác định cụ thể: Liệt sĩ Nguyễn Văn Sa, sinh năm 1949, quê quán: xã Hồng Phong, huyện Tân Yên, tỉnh Hà Bắc, hy sinh ngày 24/1/1968.

Liệt sĩ thứ 2 là Nguyễn Hữu Đạo, sinh năm 1940, quê quán: xã Tân Dân, huyện Quế Võ, tỉnh Hà Bắc, hy sinh ngày 26/1/1968.

Đơn vị của 2 liệt sĩ thuộc Đại đội 11, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 675B, Bộ Tư lệnh Pháo binh (nay là Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 368, Quân đoàn 1).

Phát hiện, quy tập 2 hài cốt liệt sĩ Việt Nam có danh tính trên đất Lào - 2

Đội quy tập 584 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại địa bàn huyện Triệu Phong.

Theo thông tin của người dân, tại khu vực này là nơi chôn cất các liệt sĩ chiến đấu và hy sinh trong thời gian trên.

Đến thời điểm này, 2 hài cốt liệt sĩ đang được bảo quản, chăm sóc, hương khói chu đáo. Đội Quy tập 584, Bộ CHQS tỉnh đang nỗ lực huy động lực lượng, mở rộng khu vực tìm kiếm.

Tin liên quan