Hòa Bình: Cất bốc 15 hài cốt liệt sĩ hy sinh thời chống Pháp

(Dân trí) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình vừa tìm kiếm, cất bốc được 15 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Hiện lực lượng quy tập đang tiếp túc mở rộng phạm vi tìm kiếm.

Ngày 30/12, thông tin từ Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hòa Bình cho biết, từ ngày 26 - 28/12, lực lượng tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh do Bộ CHQS tỉnh làm cơ quan thường trực đã tìm kiếm, cất bốc được 15 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Trước đó, sau khi nắm được thông tin về một số liệt sỹ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp được an táng tại khu vực tại thôn Quyền Chùa, xã Cao Dương (huyện Lương Sơn), cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Hòa Bình đã tiến hành khảo sát, xác định vị trí nơi an táng các liệt sĩ.

Hòa Bình: Cất bốc 15 hài cốt liệt sĩ hy sinh thời chống Pháp - 1

Các hài cốt liệt sĩ tìm thấy tại khu vực tại thôn Quyền Chùa, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình (ảnh: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình).

Bộ CHQS tỉnh đã huy động 50 cán bộ, chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS huyện Lương Sơn và lực lượng Dân quân xã Cao Dương trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, người dân quanh khu vực được xác định có hài cốt liệt sĩ cũng đã tích cực cung cấp thông tin và tham gia giúp việc lực lượng quy tập thực hiện công việc hiệu quả hơn.

Đây là các chiến sĩ của Trung đoàn 48, Liên khu 3, hy sinh trong trận đánh Bốt Đồi mồi thuộc thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương vào khoảng năm 1947 - 1950, được nhân dân an táng tại khu các khu vực xung quanh. Sau khi được cất bốc, hài cốt các liệt sĩ được thực hiện đầy đủ các bước và đưa về khu tập kết để chờ làm lễ truy điệu và an táng.

Trong những ngày tiếp theo, lực lượng quy tập sẽ tiếp túc mở rộng phạm vi tìm kiếm. 

Đang được quan tâm