Phát động chiến dịch thanh tra lao động tại 600 công trình xây dựng

(Dân trí) - Sáng 2/4, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ phát động Chiến dịch Thanh tra Lao động trong lĩnh vực xây dựng trên cả nước.

Theo đó, qua 5 lần thực hiện chiến dịch, việc triển khai thực hiện Chiến dịch thanh tra lao động đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế cũng như thúc đẩy an sinh xã hội.

Số vụ tai nạn lao động và tai nạn lao động chết người giảm đáng kể, các ngành xuất khẩu ngày càng tạo được thương hiệu, uy tín trên thị trường thế giới, mở được các thị trường mới, các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động được đảm bảo, góp phần không nhỏ vào định hướng "việc làm bền vững".

Phát động chiến dịch thanh tra lao động tại 600 công trình xây dựng - 1
Theo Chánh thanh tra Bộ LĐ-TB &XH sẽ tiến hành thanh tra về lĩnh vực lao động hơn 600 dự án xây dựng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt trong các hoạt động thi công tại công trường dự án có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp, các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trường xây dựng thường xuyên xảy ra.

Trung bình hằng năm lĩnh vực xây dựng chiếm 32% số vụ tai nạn chết người, 31% số người chết.

Phát động chiến dịch thanh tra lao động tại 600 công trình xây dựng - 2
Các đại biểu dự lễ phát động chiến dịch thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, lực lượng thanh tra trong ngành lao động rất mỏng, chỉ khoảng hơn 400 người trên cả nước.

Chính vì thế, trong thời gian tới, lực lượng thanh tra sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu hơn để thực hiện chiến dịch, góp phần tích cực vào việc đảm bảo an toàn lao động, cải thiện điều kiện làm việc, phát triển kinh tế.

"Trong năm 2021, Thanh tra Bộ và các Sở sẽ tiến hành thanh tra khoảng 600 công trình xây dựng lớn trên cả nước. Một số địa phương lớn sẽ có sự tham gia trực tiếp của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Sau chiến dịch, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hy vọng số vụ tai nạn lao động chết người sẽ giảm xuống khoảng 15%", ông Tùng cho biết thêm.

Phát động chiến dịch thanh tra lao động tại 600 công trình xây dựng - 3

Các đại biểu bấm nút khởi động chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực xây dựng.

Ngoài ra, theo Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, để giám sát hoạt động thanh tra, tránh tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn cho các doanh nghiệp, thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp nhận phản ánh, đánh giá của người lao động, doanh nghiệp thông qua ba kênh: Hộp thư điện tử; phiếu đánh giá và giám sát thanh tra. Nếu phát hiện có tiêu cực, bất cập sẽ kiến nghị thay thanh tra khác.

Phát động chiến dịch thanh tra lao động tại 600 công trình xây dựng - 4

Sập bờ kè trong quá trình thi công tại một công trình ở Đắk Nông khiến 1 công nhân tử vong hồi tháng 9/2020

Năm 2021, Chiến dịch thanh tra lao động được triển khai trên 63 tỉnh thành có chủ đề "Tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, an toàn, vệ sinh lao động tại công trường xây dựng".

Chiến dịch sẽ có sự tham gia của đại diện người lao động, người sử dụng lao động, các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng và các cơ quan thanh tra lao động trong cả nước. Nội dung thanh tra bao gồm Giao kết và thực hiện hợp đồng lao động; thời gian làm việc, nghỉ ngơi và tiền lương; bảo hiểm xã hội; quy định về an toàn vệ sinh lao động; an toàn xây dựng.

Bài liên quan
Đang được quan tâm