Nhân Ngày Trẻ em thế giới:

Nỗ lực vì tương lai xanh bền vững của trẻ em

(Dân trí) - Ngày 20/11, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH tổ chức kỷ niệm Ngày Trẻ em thế giới năm 2020. Chương trình có chủ để: “Tái thiết một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho trẻ em”.

Tới dự buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà, Trưởng đại diện Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam bà Ranna Flower cùng đại diện lãnh đạo các cục vụ và hàng trăm cháu thiếu niên, nhi đồng.

Ngày Trẻ em thế giới là dịp để tôn vinh và thực hiện Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Năm 2020 là thời điểm chứng kiến nhiều thiên tai nhất trong lịch sử. Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, những tác động của hạn hán, xâm nhập mặn, đại dịch Covid-19 và liên tiếp các cơn bão, lũ lụt xảy ra ở khu vực miền Trung xuất hiện trong các tháng vừa qua.

Những xáo trộn xã hội trong thời gian qua đã có tác động nặng nề đến sự an toàn, phúc lợi, tương lai và quyền của các em.

Nỗ lực vì tương lai xanh bền vững của trẻ em - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, tác động của biến đổi khí hậu trong thời gian qua đã được minh chứng khi những trận lũ lụt, sạt lở liên tiếp gây ra những mất mát to lớn về người và của ở miền Trung, hàng chục ngàn ngôi nhà bị sập, hàng trăm ngôi trường bị ngập, sách vở dụng cụ học tập bị cuốn trôi và hư hỏng.

Hậu quả còn khiến hàng chục ngàn học sinh phải nghỉ học. Những ảnh hưởng của mưa lũ, bão tố nói riêng và biến đổi khí hậu nói chung đã để lại những hậu quả rất lớn đến sự sống và phúc lợi xã hội của trẻ em.

“Ngày trẻ em thế giới năm nay với chủ đề rất ý nghĩa “Tái thiết một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho trẻ em nhấn mạnh những tác động của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường đối với trẻ em, khuyến khích toàn xã hội tiến hành các hành động bền vững hơn và có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng một tương lai xanh, sạch và an toàn cho mọi trẻ em” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin.

Đặc biệt là sự vào cuộc của chính trẻ em tham gia với những hành động cụ thể để xây dựng tương lai, bảo vệ bạn bè và bản thân mình.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho rằng, trong những năm qua, công tác quản lý về tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn được Việt Nam quan tâm, chú trọng.

Cụ thể, hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên, môi trường tiếp tục được hoàn thiện; hệ thống cơ sở dữ liệu từng bước được xây dựng, đáp ứng yêu cầu theo dõi, giám sát, đánh giá trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; vấn đề tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được tích hợp, lồng ghép vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội,…

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà mong rằng, các bộ, ban, ngành, cơ quan, tổ chức và trẻ em cùng nâng cao nhận thức, cùng chung tay thực hiện bảo vệ môi trường, tái thiết một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho trẻ em thông qua các hành động thiết thực, cụ thể, quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên; tăng cường bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu phấn đấu đến năm 2030, cơ bản đạt các mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Bài liên quan
Đang được quan tâm