Thứ sáu, 20/11/2020 - 13:36

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải đáp thắc mắc về lĩnh vực người có công, BHXH

Dân trí

Sáng 20/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ và giải đáp những thắc mắc liên quan đến lĩnh vực người có công, bảo hiểm xã hội…

Tại buổi tiếp, sau khi nghe các công dân trình bày thắc mắc và cung cấp tài liệu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp xem xét nội dung từng trường hợp.

Sau đó, căn cứ theo thẩm quyền, Bộ trưởng đã giao Thanh tra Bộ tiếp nhận đơn và có văn bản yêu cầu các Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành liên quan xem xét và giải quyết đúng theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải đáp thắc mắc về lĩnh vực người có công, BHXH - 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ sáng ngày 20/11. (Ảnh: Giáp Tống)

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Khánh (Kinh Môn, Hải Dương) có đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công với người thân trong gia đình là ông Lê Văn Tân. Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Khánh đã cung cấp các giấy tờ liên quan tới thời kỳ ông Lê Văn Tân từng tham gia chiến đấu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã lắng nghe, xem xét và giao cho Cục Người có công tìm hiểu cụ thể và báo cáo lại kết quả trong tháng 12/2020.

Sau cuộc trao đổi với Bộ trưởng, ông Nguyễn Văn Khánh cho biết: “Chúng tôi nhất trí với chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Gia đình xin gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH đã quan tâm, giải quyết những khúc mắc có tính, có lý nhất”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải đáp thắc mắc về lĩnh vực người có công, BHXH - 2

Tại buổi tiếp, công dân được lãnh đạo bộ trực tiếp giải quyết các khiếu nại và thắc mắc. (Ảnh: Giáp Tống)

Đối với trường hợp đề nghị xác minh hài cốt liệt sĩ Nguyễn Duy Lương của ông Nguyễn Duy Khương trú tại tỉnh Nghệ An, Bộ trưởng giao cho Cục Người có công phối hợp với Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng) nhanh chóng giải quyết sớm nhất có thể.

Sau khi được giải thích, ông Nguyễn Duy Lương đã bày tỏ sự đồng tình với chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Ông mong rằng, các cơ quan có thẩm quyền sớm đưa ra kết luận cuối cùng để gia đình được đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải đáp thắc mắc về lĩnh vực người có công, BHXH - 3

Nhiều vấn đề về lĩnh vực người có công được giải đáp cụ thể (Ảnh: Giáp Tống)

Cũng trong buổi tiếp công dân sáng ngày 20/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn và giải quyết 21 trường hợp công dân kiến nghị, thắc mắc. Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao những ý kiến của công dân, đồng thời giao cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Đối với các nội dung khiếu nại không thuộc trách nhiệm giải quyết của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp giải thích chi tiết để công dân biết và hiểu rõ quyền và nghĩa vụ khi tham gia khiếu nại. Bộ trưởng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ hướng dẫn công dân gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tiếp công dân được xem là một biện pháp quan trọng và thiết thực để giải đáp và phổ biến chính sách của Đảng và Nhà nước tới người dân. Thông qua công tác tiếp công dân, tạo điều kiện cho công dân thực hiện quyền tự do, dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, giảm bức xúc, xung đột trong xã hội.

Phạm Công