Thứ bảy, 02/01/2021 - 07:10

Những công trình tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên "đất thiêng" Quảng Trị

Dân trí

Nhà tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện huyện Triệu Phong và Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) mang nhiều ý nghĩa nhân văn, nhằm tri ân công lao to lớn, sự cống hiến của các mẹ với đất nước.

Sau chiến tranh, tỉnh Quảng Trị có khoảng 110.000 người có công với cách mạng; trong đó, khoảng 19.000 liệt sĩ, 2.786 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang được quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng.

Nhiều năm qua, tỉnh Quảng Trị luôn thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, quan tâm chu đáo các gia đình thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Những công trình tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên đất thiêng Quảng Trị - 1

Nhà tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam anh hùng xã Triệu Ái được xây dựng khang trang.

Cuối tháng 11/2020, sau một thời gian triển khai, chính quyền xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong) tổ chức lễ khánh thành công trình Nhà tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các liệt sĩ hy sinh trên địa bàn xã Triệu Ái.

Nhà tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và các liệt sĩ được xây dựng với diện tích 107m2, chia làm 3 gian, gồm: gian giữa thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, gian bên trái thờ Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gian bên phải thờ các anh hùng liệt sĩ. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng khoảng 800 triệu đồng. 

Những công trình tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên đất thiêng Quảng Trị - 2

Chính quyền tổ chức khánh thành Nhà tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Nơi đây trở thành nơi khắc ghi và tưởng nhớ công ơn của 62 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và hơn 650 liệt sĩ, trong đó có gần 300 liệt sĩ là những người con của xã Triệu Ái, còn lại là các liệt sĩ trên mọi miền Tổ quốc đã anh dũng hy sinh trên địa bàn xã Triệu Ái.

Ông Đặng Sỹ Dũng - Chủ tịch UBND xã Triệu Ái cho hay, công trình được xây dựng thể hiện trách nhiệm của thế hệ hôm nay với những người đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng quê hương, đất nước. 

Những công trình tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên đất thiêng Quảng Trị - 3

Những năm qua, chính quyền luôn quan tâm chu đáo phần mộ các liệt sĩ.

"Nhà tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam anh hùng và các liệt sĩ không chỉ là nơi thờ tự, tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng xã Triệu Ái mà còn là địa chỉ để giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau", ông Dũng nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, toàn bộ kinh phí xây dựng công trình chủ yếu từ nguồn xã hội hóa. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm, con em xa quê và bà con nhân dân địa phương đã đóng góp xây dựng công trình tri ân này.

Hiện nghĩa trang liệt sĩ và Nhà tưởng niệm Bà Mẹ Việt Nam anh hùng do chị Đặng Thị Thùy trông coi, chăm sóc.

Xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng là một trong những địa phương giàu truyền thống cách mạng. Đây cũng là địa phương được phong Anh hùng đầu tiên ở Quảng Trị, có số liệt sĩ và mẹ Việt Nam anh hùng nhiều nhất huyện Hải Lăng với hơn 430 liệt sỹ và 92 Bà mẹ VNAH, trong đó 4 mẹ còn sống. 

Những công trình tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên đất thiêng Quảng Trị - 4

Khu tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam anh hùng và Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Thượng.

Đây cũng là địa phương có số lượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng đông nhất tỉnh Quảng Trị. Do chồng con đã hy sinh nên một số Bà mẹ Việt Nam anh hùng không có người thờ tự, hương khói. 

Ý tưởng xây dựng Khu tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của cán bộ và nhân dân. Sau thời gian vận động, những người con tâm huyết với quê hương đã đóng góp gần 1,7 tỷ đồng để xây dựng Khu tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam anh hùng. 

Những công trình tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên đất thiêng Quảng Trị - 5

Công trình hoàn thành trở thành nơi tưởng niệm các mẹ Việt Nam anh hùng

Cuối năm 2019, sau thời gian thi công, chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành Khu tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Công trình có tổng diện tích trên 500m2 gồm: Nhà tưởng niệm, nhà vọng cảnh, tháp chuông, phù điêu, bia ghi danh…

Khu tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam anh hùng không chỉ là nơi thờ tự, tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng xã Hải Thượng, là công trình có ý nghĩa chính trị, nhân văn và tâm linh sâu sắc.

Những công trình tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên đất thiêng Quảng Trị - 6

Xã Hải Thượng là địa phương có đông Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Nhiều năm đảm nhận công việc chăm sóc tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Thượng - nơi có gần 2.000 mộ liệt sĩ, cũng như Khu tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam anh hùng, ông Hồ Xuân Thành (thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng) cho biết, là một cựu chiến binh nên ông hiểu được sự hy sinh, mất mát do chiến tranh để lại.

Những công trình tri ân Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên đất thiêng Quảng Trị - 7

Hàng chục năm qua, ông Thành vẫn miệt mài công việc trông coi nghĩa trang liệt sĩ.

Bản thân ông Thành được trở về với gia đình là niềm hạnh phúc, còn biết bao đồng đội của ông đã ngã xuống. May mắn được quy tập thì vào nghĩa trang, không thì nằm lại giữa rừng sâu. 

"Nếu không may tôi hy sinh thì cũng giống như bao đồng đội khác. Chính vì vậy, tôi làm nhiệm vụ trông coi nghĩa trang nhằm xoa dịu nỗi đau với thân nhân liệt sĩ, góp một phần công sức, trách nhiệm với đồng đội", ông Thành tâm sự.

Đăng Đức

Đáng quan tâm