Thứ ba, 26/09/2017 - 07:15

Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện

Được người lao động ủy quyền khởi kiện thể hiện sự tin cậy đối với tổ chức Công đoàn nhưng trong thực tế việc này không đơn giản

"Khởi kiện một vụ án lao động không đơn giản vì nó không chỉ gói gọn các kiến thức trong Bộ Luật Lao động mà còn liên quan đến nhiều lĩnh vực pháp lý khác. Điều đó là một thách thức rất lớn đối với cán bộ Công đoàn (CĐ) khi nhận ủy quyền khởi kiện. Muốn bảo vệ được người lao động (NLĐ), cán bộ CĐ phải có kiến thức, kỹ năng, sự kiên trì và tấm lòng với NLĐ".

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, chia sẻ như vậy sau khi nhận ủy quyền khởi kiện của NLĐ tại một doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP HCM mới đây.

Phải có kỹ năng thuyết phục

Từng nhận ủy quyền nhiều vụ kiện của NLĐ, ông Nguyễn Hữu Trí, cán bộ LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM hoàn toàn đồng tình với chia sẻ trên. Kinh nghiệm mà ông Trí đúc kết là cả DN và NLĐ đều không chuyên nghiệp khi hành xử. Đối với DN, nhiều khi biết mình sai rành rành nhưng lại sĩ diện, nhất quyết không chịu thua.

Người lao động Công ty CP 710 chuẩn bị hồ sơ ủy quyền cho Công đoàn khởi kiện công ty ra tòa
Người lao động Công ty CP 710 chuẩn bị hồ sơ ủy quyền cho Công đoàn khởi kiện công ty ra tòa

Thay vì giải quyết quyền lợi cho NLĐ ngay từ đầu thì DN lại thách thức NLĐ kiện ra tòa. Hậu quả là khi thua kiện thì số tiền DN phải bồi thường cao gấp nhiều lần và còn bị mất uy tín. Theo ông Trí, thực tế có tâm lý "quê là khó huề". Phổ biến nhất là việc DN kỳ thị NLĐ khi đi thưa kiện.

Ngược lại cũng có trường hợp NLĐ nhờ kiện giùm để được công ty xin lỗi cho hả dạ chứ không phải để đòi quyền lợi. Gặp những trường hợp như vậy, cán bộ CĐ phải kiên trì giải thích, chỉ rõ những điều có lợi và bất lợi cho hai bên để họ chấp nhận phương án giải quyết, tránh để các phiên xử kéo dài dây dưa.

Vừa hoàn thành một loạt vụ kiện của NLĐ một công ty nọ, ông Phạm Nam Thắng, cán bộ LĐLĐ quận Thủ Đức, nhìn nhận: Trong các vụ tranh chấp tập thể, nhiều cảm xúc, nghi ngờ đan xen vì vậy trước tiên phải tìm cách hạ nhiệt rồi mới tìm hiểu, nắm bắt được thực chất của tranh chấp và có giải pháp thích hợp.

Ông Thắng chia sẻ kinh nghiệm: "Vụ kiện vừa qua, chúng tôi nhận ủy quyền đại diện của tập thể NLĐ kiện công ty. Thế nhưng khi được tòa xử thắng kiện thì hiểu cái khó của chủ, NLĐ đã tự nguyện góp tiền trả án phí giùm cho chủ mấy chục triệu đồng. Thực tình tôi cũng không ngờ tới.

Trước đó, trong quá trình theo đuổi vụ kiện, tôi đã phân tích để DN hiểu cái sai của mình, đồng thời cũng phân tích cho NLĐ thấy các khó khăn của DN. Nhờ vậy hai bên đã hiểu và cảm thông với nhau".

Biết càng nhiều càng tốt

Theo nhiều cán bộ CĐ, dù là một vụ kiện lao động nhưng nếu không nắm vững các quy định pháp luật khác thì cũng khó tự tin thực hiện nhiệm vụ. Đơn cử như vụ kiện một DN cũng nằm trên địa bàn quận Thủ Đức, TP HCM mới đây. Thời gian gấp rút, tài sản của công ty lại nằm trong diện thi hành án một vụ án khác, nếu không khởi kiện kịp trong thời hạn cho phép thì NLĐ có nguy cơ mất trắng quyền lợi. Sau khi tìm hiểu, cán bộ CĐ biết có thể thực hiện ủy quyền ngay tại chỗ để rút ngắn thời gian. Thế là vướng mắc được giải quyết nhanh chóng.

Một vụ việc khác tại huyện Hóc Môn, TP HCM, sau khi xảy ra tai nạn lao động, chủ DN chối bay, chối biến; còn NLĐ thì chẳng có tờ giấy lận lưng! Cán bộ CĐ huyện phải truy tìm trong đống hồ sơ khai báo lao động, thuế má của DN để tìm ra một mẫu giấy nhỏ xíu nhưng có thể chứng minh rằng NLĐ đã từng làm việc cho DN.

Đến khi ra tòa, thấy tình hình có vẻ không ổn, cán bộ CĐ được ủy quyền yêu cầu đổi luôn thẩm phán. Nhờ vậy cuối cùng đã đòi được quyền lợi cho NLĐ.

Phải kiên trì vì thường kéo dài

Theo ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, ngày càng có nhiều vụ việc NLĐ ủy quyền cho CĐ khởi kiện. Tuy nhiên cơ chế cho việc khởi kiện án lao động vẫn còn khá nhiêu khê.

Đơn cử như thời hạn giải quyết vụ án. Quy định là từ 2-4 tháng nhưng thực tế chẳng có vụ nào đạt được trong thời hạn đó. Hay như khi tòa án gửi văn bản đề nghị xác minh đến một số cơ quan nhà nước, các cơ quan này không bị ràng buộc phải trả lời trong thời gian bao lâu... Điều này làm cho các vụ kiện kéo dài, NLĐ phải chờ đợi mỏi mòn.

Theo Báo Người lao động