Nhân viên xã hội cần chuyên nghiệp hóa để đối phó với thách thức

(Dân trí) - Những thách thức của các nước ASEAN ngày phức tạp hơn, đòi hỏi những nỗ lực trong việc chuyên nghiệp hóa các nhân viên xã hội để đối phó với nhu cầu của nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Chiều ngày 25/3, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị khởi động Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, được tổ chức theo hình thức trực tuyến. 

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cùng sự tham gia trực tuyến của các quan chức, đầu mối phụ trách phúc lợi xã hội và phát triển và hiệp hội nghề công tác xã hội ASEAN của các nước thành viên ASEAN.

Nhân viên xã hội cần chuyên nghiệp hóa để đối phó với thách thức - 1

Hội nghị khởi động Lộ trình thực hiện Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Nhiều thách thức 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: "Các nước ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức chung, bao gồm: Sao nhãng và bóc lột trẻ em, nghèo đói, loại trừ xã hội, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, dân số già, di cư, thất nghiệp ở thanh niên và thảm họa tự nhiên và nhân tạo".

 Thứ trưởng cho rằng, những thách thức này đang trở nên phức tạp hơn, đòi hỏi những nỗ lực trong việc chuyên nghiệp hóa các nhân viên xã hội để đáp ứng các nhu cầu của dân số dễ bị tổn thương.

Nhân viên xã hội cần chuyên nghiệp hóa để đối phó với thách thức - 2

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của lĩnh vực công tác xã hội vẫn chưa được công nhận và khu vực nói chung cũng chứng kiến nhiều thách thức gồm: Tỷ lệ lao động xã hội và dân số thấp, năng lực hạn chế của lực lượng lao động, cơ sở đào tạo không đủ và phân bổ ngân sách hạn chế cho công tác xã hội.

"Nối tiếp những ưu tiên đã đề ra của năm 2020, trong năm 2021, Việt Nam sẽ chủ trì, phối hợp với các nước thành viên ASEAN xây dựng Lộ trình thực hiện Tuyên bố để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 ghi nhận" - Thứ trưởng thông tin.

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vừa qua, đã khẳng định cam kết của ASEAN trong việc thúc đẩy công tác xã hội và tăng cường vai trò của công tác xã hội trong Cộng đồng ASEAN, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ nhân viên công tác xã hội và đạt được sự hòa nhập cho các nhóm dễ bị tổn thương. 

Nhân viên xã hội cần chuyên nghiệp hóa để đối phó với thách thức - 3

" Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng, các nước ASEAN đều đang phải đối mặt với những thách thức chung.

"Chúng ta, cùng đặt mục tiêu Lộ trình thực hiện được xây dựng sẽ bao gồm các chiến lược và hành động nhằm thực hiện các cam kết đã được nêu trong bản Tuyên bố. Trong đó, chú trọng việc lồng ghép vào các kế hoạch hành động của các cơ quan chuyên ngành có liên quan như phúc lợi xã hội và phát triển, y tế, giáo dục, lao động" - Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết.

Cần có kế hoạch và hành động cụ thể

Tại Hội nghị, ông Kung Phook, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng VHXH, Ban Thư ký ASEAN cho rằng, dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng và làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. 

Trong bối cảnh dịch bệnh như vậy, nhu cầu đối với các dịch vụ xã hội cung cấp cho đối tượng yếu thế, những người cần sự giúp đỡ càng trở nên quan trọng hơn.

Ông Kung Phook cho biết: "Tuyên bố đóng vai trò quan trọng và cần có sự triển khai dưới hình thức xây dựng các kế hoạch và hành động cụ thể để qua đó tăng cường sự tham gia của nhiều cơ quan chuyên ngành và các cơ quan liên quan, đảm bảo vai trò của các nhân viên công tác xã hội và nghề công tác xã hội".

Nhân viên xã hội cần chuyên nghiệp hóa để đối phó với thách thức - 4

Ông Kung Phook, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng VHXH, Ban Thư ký ASEAN phát biểu trực tuyến tại Hội nghị.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, ông Kung Phook tin rằng, các nước ASEAN có thể tăng cường sự kết nối và điều phối để đối phó với những thách thức trong xã hội ở bối cảnh mới.

Ông Kung Phook hy vọng, trong năm 2021, các nước ASEAN có thể xây dựng được lộ trình để sớm thực hiện được Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. 

Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng đến một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, đóng vai trò như một khuôn khổ chung nhằm thúc đẩy và tăng cường công tác xã hội ở cấp khu vực. Cùng với mục tiêu đồng thuận về các ưu tiên nhằm thúc đẩy công tác xã hội và ngành công tác xã hội trong ASEAN.

Ngoài ra, Tuyên bố còn tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN trong lĩnh vực công tác xã hội và đạt được một tiếng nói, cam kết chung về vai trò và giá trị của các nhân viên công tác xã hội.

Đang được quan tâm