Ngừng các chương trình giải trí khi tưởng niệm đồng bào tử nạn do Covid-19

(Dân trí) - "Trong thời gian diễn ra Lễ tưởng niệm, các cơ quan Trung ương và địa phương hạn chế các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí trong thời điểm tổ chức Lễ tưởng niệm", ông Châu nhấn mạnh.

Sáng nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có buổi họp bàn về Kế hoạch tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19, dự kiến vào ngày 19/11.

Tham dự cuộc họp có ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngừng các chương trình giải trí khi tưởng niệm đồng bào tử nạn do Covid-19 - 1

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ) tại cuộc họp.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQ) Lê Tiến Châu, một yêu cầu của Ban tổ chức là trong thời gian diễn ra Lễ tưởng niệm đồng bào tử nạn do Covid-19, các cơ quan Trung ương và địa phương hạn chế các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí trong thời điểm tổ chức Lễ tưởng niệm.

Tại buổi họp ông Lê Tiến Châu cũng đề nghị các Đài truyền hình, kênh truyền hình tạm ngừng phát các chương trình văn nghệ, giải trí và ưu tiên đồng loạt tiếp sóng Đài Truyền hình Việt Nam về chương trình Lễ tưởng niệm.

Đại diện UBTƯ MTTQ đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền với nội dung, hình thức phù hợp, từ đó tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong trái tim nhân dân cả nước.

Như báo Dân trí đưa tin, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt UBTV Quốc Hội đã báo cáo về việc tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do Covid-19, chương trình được dự kiến tổ chức vào 19 giờ ngày 19/11, tại đầu cầu TPHCM.

Ngừng các chương trình giải trí khi tưởng niệm đồng bào tử nạn do Covid-19 - 2

Nhiều đại biểu tham dự đã cùng thảo luận với mong muốn chương trình Lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Được biết, trong thời gian tổ chức lễ tưởng niệm, đồng loạt chuông của các cơ sở tôn giáo sẽ được rung lên, còi tàu sẽ được kéo để tưởng niệm đồng bào tử nạn do dịch!

Tại buổi họp bàn, ông Phùng Khánh tài, Phó Chủ tịch UBMTTQ cho biết, buổi lễ đầy ý nghĩa được tổ chức nhằm tưởng niệm đồng bào tử vong và tri ân, biểu dương cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đã hy sinh vì dịch bệnh Covid-19.

Ông nhấn mạnh, hành động này thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng; buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Lễ tưởng niệm cũng là dịp khích lệ tinh thần đại đoàn kết, ý chí quật cường của toàn dân tộc, từ đó mỗi người dân cùng đồng lòng vượt qua khó khăn, thích ứng an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu tham dự đã cùng thảo luận với mong muốn chương trình Lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức trang nghiêm, trang trọng, tiết kiệm, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Lê Tiến Châu đề nghị, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy Hà Nội chỉ đạo đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn phòng chống dịch và các điều kiện khác để tổ chức chu đáo Lễ tưởng niệm tại các điểm cầu.

Cùng với việc tổ chức Lễ tưởng niệm tại điểm cầu, tại các đơn vị cấp quận, huyện của thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh… (nơi có nhiều người dân tử vong và có nhiều con em là cán bộ, chiến sỹ hy sinh vì dịch bệnh) có thể lựa chọn hình thức phù hợp để đồng loạt hưởng ứng chương trình do Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Ông Châu cũng đề nghị, các tổ chức tôn giáo lựa chọn hình thức phù hợp để tổ chức các hoạt động tưởng niệm người dân tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì dịch bệnh Covid-19.

Tin liên quan